Hướng dẫn cách thay băng không đau

Trong quá trình bị thương việc băng bó vết thương là điều bắt buộc. Nó không chỉ hạn chế vết thương nhiễm trùng mà còn giảm cọ xát và đẩy nhanh quá trình hồi phục vết thương. THế nhưng do băng vết thương nên khi tháo băng sẽ gây đau đớn. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thay băng không đau.

Tại sao cần băng vết thương?

Việc tổn thương do quá trình sinh hoạt hàng ngày là không thể tránh khỏi. Ví dụ như trầy xước hoặc vấp té. Vết thương có thể chỉ là vết xước nhẹ hoặc cũng có thể là vết thương sâu, chảy nhiều máu…. Dù có bất kì tình huống nào thì việc băng bó vết thương cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bởi nó vừa hạn chế nhiễm trùng bên ngoài lại hạn chế việc cọ xát vào quần áo gây tổn thương lâu dài đồng thời thúc đẩy quá trình vết thương nhanh hồi phục.

Thế nhưng việc sử dụng miếng băng không thể tránh khỏi tình trạng vết thương dính vào băng gây đau đớn cho người bệnh. Vì thế nên có biện pháp để tháo băng an toàn không đau.

Dù có bất kì tình huống nào thì việc băng bó vết thương cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng.
Dù có bất kì tình huống nào thì việc băng bó vết thương cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Cách tháo băng không đau

Sau đây chúng tôi sẽ mách bạn cách thay băng không đau:

Dùng nước muối sinh lí

Đối với cả trẻ em lẫn người lớn thì cách tốt nhất để xử lí khi băng gạc cá nhân dính vào vết thương đó là cách thấm nước muối sinh lí lên băng. Băng sẽ từ từ mềm ra và dễ gỡ. Bạn có thể tìm mua nước muối sinh lí tại các quầy thuốc tây

Việc gỡ băng nên tiến hành nhẹ nhàng chậm rãi. Nếu giật mạnh băng có thể kéo theo cả những mô hạt vừa mới tái tạo, khiến quá trình lành thương bị ảnh hưởng thậm chí chảy máu tươi.

Dùng dầu mù u

Bên cạnh đó một loại dầu cũng được nhiều người khuyên dùng đó là dầu mù u khi băng vết thương để tránh dính khi gỡ băng gạc. Dầu mù u bạn có thể tìm mua tại các hiệu thuốc, rẻ tiền và hiệu quả điều trị vết thương rất cao.

Cách dùng vô cùng đơn giản bạn hãy dùng dầu mù u thấm vào miếng gạc/ miếng băng trước khi băng. TƯơng tự dùng các loại thuốc sát trùng khác. Dầu mù u vừa có tác dụng chống nhiễm trùng hiệu quả lại hạn chế sẹo nhanh lành thương. Đồng thời giúp băng không dính vào vết thương và có thể gỡ ra dễ dàng khi thay.

Bên cạnh đó một loại dầu cũng được nhiều người khuyên dùng đó là dầu mù u khi băng vết thương để tránh dính khi gỡ băng gạc
Bên cạnh đó một loại dầu cũng được nhiều người khuyên dùng đó là dầu mù u khi băng vết thương để tránh dính khi gỡ băng gạc

Dùng các loại gạc chống dính

Bên cạnh đó hiện tại để hạn chế sự dính băng vào vết thương giảm đau đớn cho người bệnh thì các nhà sản xuất các loại gạc băng chống dính hiệu quả cho người dùng.

Các loại băng gạc chống dính vừa có tác dụng giảm đau, chống nhiễm trùng lại thúc đẩy quá trình lành vết thương.

Bên cạnh đó dù là vết thương nhỏ thì trước khi băng lại cũng phải rửa thật sạch loại bỏ hết đất cát dính vào vết thương. Việc dùng băng cách nhân chỉ sử dụng với các loại vết thương nhỏ, các vết trầy thông thường. Các vết thương có diện tích rộng và sâu đau nhiều nên tìm đến các bác sĩ chuyên khoa tránh nhiễm trùng.

Như vậy trên đây chúng tôi vừa mách bạn cách thay băng không đau đúng nhất. Hy vọng sẽ giúp bạn  có được cách chăm sóc vết thương tốt nhất và nhanh hồi phục nhất.

Mua gạc chăm sóc vết thương tại Shopee: Gạc Tiên Tiến HETIS

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *