Hướng dẫn cách sơ cứu vết thương

Trong cuộc sống rất khó có thể tránh khỏi những lúc bị trầy tay, chân hoặc những vết thương do vấp té…. Vậy thì bạn phải làm gì để hạn chế tối đa biến chứng? Khâu đầu tiên và cũng là quan trọng nhất đó là sơ cứu vết thương. Ở bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sơ cứu vết thương đối với 1 số vết thương thường gặp.

Đối với các vết thương trầy da chảy máu nhẹ

Khi có vết thương trầy da chảy máu nhẹ thì bạn nên rửa sạch vết thương bằng nước sạch có thể rửa dưới vòi áp lực càng tốt. Nó giúp đẩy chất bẩn ra ngoài, pha loãng vi khuẩn. Nếu có nhiều bùn đất, cát thì hãy dùng oxy già để rửa vết thương đẩy bùn đất ra ngoài. Sau đó lau sạch rửa lại bằng xà phòng và thấm khô băng gạc sạch.

Khi có vết thương trầy da chảy máu nhẹ thì bạn nên rửa sạch vết thương bằng nước sạch
Khi có vết thương trầy da chảy máu nhẹ thì bạn nên rửa sạch vết thương bằng nước sạch

Đối với vết thương sâu chảy máu nhiều

Khi bạn bị tai nạn có vết thương sâu chảy máu nhiều hãy chú ý đến việc cầm máu. Dùng ngón tay đè lên vết thương 3 phút có thể dùng gạc hoặc vải sạch. Cơ chế tự  cầm máu của cơ thể sẽ hoạt động. Tuyệt đối không nên dùng bất cứ vật gì lạ lên vết thương vì nó sẽ làm bẩn vết thương đưa thêm vi khuẩn vào cơ thể. Sau 3 phút hãy rửa sạch vết thương rồi lau sạch và đến cơ sở y tế để được xử trí.

Lưu ý nếu sau rửa mà còn phát hiện dị vật ở bên trong vết thương thì đừng có lấy ra bởi những dị vật có tác dụng  cầm máu. nếu bạn cố tình lấy ra máu sẽ chảy nhiều hơn. nếu còn chảy nhiều máu hãy nâng vết thương cao hơn ngực, ấn chặt vào vết thương. Không được bôi cồn 90 độ, iod trực tiếp vào vết thương vì sẽ gây tổn thương mô. Oxy già có tác dụng phá hủy tế bào sủi bọt đẩy các hạt bụi cát bẩn lên và ra ngoài.

Bong gân hay tổn thương dây chằng

Đối với những người bị bong gân hãy cởi giày, tất chèn ép quanh vùng bị chấn thương đắp khăn có bọc đá để giảm sưng giảm đau. Sau đó quấn băng cố định xung quanh phần khớp bị bong gân nhưng đừng nên quấn chặt. rồi hãy đến cơ sở y tế ngay sau đó.

Đối với những trường hợp điện giật

Với những trường hợp bị điện giật đầu tiên bạn nên chú ý đó là cắt bỏ nguồn điện tiếp xúc với người bệnh, Hãy dùng các đồ vật không dẫn điện như bìa carton, nhựa, ghế gỗ để ngắt điện. Kiểm tra dấu hiệu tuần hoàn thở, tiến hành hô hấp nhân tạo kh cần.

Để nạn nhân ở tư thế đầu thấp hơn thân mình và kê cao chân để đề phòng sốc. Gọi cấp cứu ngay nếu thấy bệnh nhân có triệu chứng loạn nhịp tim hoặc tim ngừng đập suy hô hấp, tím tái hoặc đau co rút, co giật, tê bì và ù tai bất tỉnh.

Dinh dưỡng chăm sóc vết thương

Không cần thiết khi phải kiêng các loại thực phẩm như tôm cua, gà, cá, rau muống, nước cm…vì sẹo lồi thường là do cơ địa hoặc do quá trình chăm sóc vết thương không đúng cách. Bạn chỉ kiêng những món ăn có thể gây dị ứng cho mình mà thôi. Vì nếu kiêng ăn có thể dẫn đến thiếu dinh dưỡng làm chậm quá trình hồi phục vết thương.

Không cần thiết khi phải kiêng các loại thực phẩm như tôm cua, gà, cá, rau muống, nước cam
Không cần thiết khi phải kiêng các loại thực phẩm như tôm cua, gà, cá, rau muống, nước cam

Cam có vitamin C giúp ích cho lành nhanh vết thương đừng nên lo lắng cam có thể làm chảy nước vàng.

Phòng ngừa thương tích tai nạn có thể thực hiện bằng biện pháp phòng ngừa chủ động hoặc thụ động. Phòng ngừa chủ động đòi hỏi sự tham gia và hợp tác của các cá nhân. Mục đích là thay đổi hành vi cá nhân cần được bảo vệ như yêu cầu mọi người cần thực hiện đúng nội quy quy tắc tham gia giao thông đội mũ bảo hiểm, không dùng rượu bia khi điều khiển giao thông….

Phương pháp phòng ngừa thụ động là biện pháp có hiệu quả nhất trong kiểm soát tai nạn thương tích. Biện pháp này đòi hỏi có sự tham gia của các cá nhân cần được bảo vệ, tác dụng phòng ngừa hay bảo vệ thiết bị…Mục đích của nó chính là thay đổi môi trường hay phương tiện của người sử dụng ví dụ như phân tuyến cho người đi bộ và xe máy, xe ô tô riêng….

Trên đây là một số cách sơ cứu vết thương chuẩn nhất. Hy vọng sẽ mang đến cho bạn những kiến thức chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *