Hướng dẫn cách rửa vết thương sau mổ đơn giản, hiệu quả

Cách rửa vết thương sau mổ hay thay băng là kỹ thuật cơ bản, không khó thực hiện và ngay tại nhà cũng có thể làm được. Nhưng nếu không đảm bảo đúng kỹ thuật, đúng quy trình sẽ làm vết mổ gặp tình trạng nặng nề hơn như: nhiễm trùng, hoại tử vết thương sẽ làm vết thương nặng hơn,khó điều trị và thời gian lành sẽ lâu hơn bình thường.

Cách rửa vết thương sau mổ, chuẩn bị dụng cụ.

Cách rửa vết thương sau mổ, cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ trước khi tiến hành vệ sinh và                                                                   chăm sóc vết mổ.
 • 2 kẹp.
 • Thau/ chén để chứa dung dịch rửa vết thương.
 • Dung dịch NaCl 0.9%, Povidine để sát trùng vết mổ
 • Bông viên/ gạc miếng.
 • Găng tay sạch.
 • Kìm ( kiềm) gắp băng đã sử dụng.
 • Giấy / báo lót.
 • Túi đựng rác thải y tế.
 • Băng keo.
 • Thau đựng dung dịch khử khuẩn.

Cách rửa vết thương sau mổ.

 • Địa điểm:tốt nhất nên làm trong phòng vô khuẩn, sạch sẽ và có đủ ánh sáng.
 • Chuẩn bị  đầy đủ các dụng cụ rửa vết thương, người rửa vết thương cần đeo khẩu trang và rửa tay trước khi vệ sinh vết thương, dụng cụ dùng để rửa vết thương phải được dụng cụ vô khuẩn.
 • Động viên tinh thần cho người bệnh, không nên quá lo lắng.
 • Trước khi tiến hành rửa vết thương nên để dưới vết thương một tờ báo/ lớp giấy nilon, để quá trình thay rửa vết thương không làm bẩn ga giường, sàn nhà…
 •  Một túi đựng các loại băng bẩn, bông lau rửa vết thương… cần để bên cạnh để thuận tiện trong quá trình rửa vết thương.

Cách rửa vết thương sau mổ cho bệnh nhân

Cách rửa vết thương sau mổ, cần được thực hiên thường xuyên khoảng 4h/ lần.
 • Với vết thương trước đó đã được băng.

Trước tiên cần tháo bỏ băng cũ cho vết thương ,chỉ chạm vào phần băng còn sạch, nên dùng kẹp để lấy băng ra nếu băng quá bẩn, nếu chạm vào phần bẩn của băng có thể dẫn tới nhiễm trùng thứ phát cho vết thương và làm tay người thao tác bị bẩn .

Nếu gặp vấn đề băng khó tháo hãy lấy kéo/ dao nhỏ sắc cắt băng và phải lấy hết phần chân băng (nếu là băng dính). Nên tháo ngược chiều băng với băng cuộn, thực hiện thao tác nhẹ nhàng, không gây thêm tổn thương không đáng có cho vết thương. Nên lấy nước muối sinh lý tưới lên phần băng gạc khi tháo đến lớp băng cuối mà vết thương bị dính băng.

Phần băng đã tháo nên để gọn gàng sang một bên trong túi chứa riêng, không để dây dưa bên ngoài, gây mất vệ sinh.

 • Cách rửa vết thương sau mổ

Cần quan sát kỹ và đánh giá tình trạng vết thương sau mổ, tiếp đó lấy một kẹp sạch ( đã vô khuẩn) gắp bông nhúng vào dung dịch sát khuẩn -> chuyển phần bông được nhúng sát khuẩn sang kẹp thứ 2 dùng để rửa vết thương (chú ý rửa từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài). Lặp lại động tác này đến khi vết thương sạch, để ý không được làm bẩn kẹp dùng để nhúng bông vào dung dịch sát khuẩn.

Sau khi rửa vết thương sau mổ bằng dụng dịch sát khuẩn, hãy dùng dung dịch nước muối sinh lý thấm vào gạc, vắt khô và tiến hành lau xung quanh và thấm khô vết thương.

Với những vết thương sau mổ diện tích lớn, sâu thì quá trính chăm sóc phải cẩn thân, kĩ càng hơn cũng như thời gian lành thương cũng lâu hơn so với những vết thương khác. Cách rửa vết thương sau mổ- với diện tích nhỏ, vết thương nông thì không cần sử dụng băng/ gạc quá kín, dầy kiến vết thương bị bí, thời gian lành cũng lâu hơn. Nên để vết thương được thoáng và quá trình lành sẽ diễn ra nhanh hơn.

Một số chú ý trong cách rửa vết thương sau mổ

Với vết thương nhiễm trùng, có mủ cần nặn hết mủ của vết thương đồng thời lấy hết lớp da chết ở vết thương. Việc rửa vết thương nhiều lần bằng nước muối sinh lý là cần thiết. Lần cuối nên sử dụng bằng oxi già nếu vết thương có bụi bẩn hay dị vật bên trong cần trôi ra ngoài do trong oxy già có khả năng sủi bọt đẩy dị vật ra ngoài. Nếu vết thương không bẩn, không nhiễm khuẩn thì việc sử dụng oxi già vì là không cần thiết và có thể gây tổn thương cả các tế bào lành.

Chế độ ăn uống, sinh hoạt cũng cần lưu ý và quan tâm bởi vết thương sau mổ hay để lại sẹo gây mất thẩm mỹ, ở một số vị trí sẽ khiến người bệnh thấy tự ti trong giao tiếp. Nên bổ sung đầy đủ các chất: đạm, vitamin( rau xanh, hoa quả), khoáng chất… để có thể có đủ lực kéo cơ thể về trạng thái tốt nhất sau kì hậu phẫu. Nên nghỉ ngơi nhiều, tránh làm những việc nặng, ảnh hường trực tiếp nên vết mổ.

Sau khi vết mổ lành, ổn đinh, da non được hình thành có thể sử dụng một số loại kem trị sẹo, trị thâm (theo chỉ định của bác sĩ) để hồi phục da, tránh nững vết sẹo không đáng có khiến bạn mất tự tin trong cuộc sống.

Mua Gạc Tiên Tiến HETIS ở Shopee: Tại đây

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *