Hướng dẫn cách chăm sóc vết loét

Việc chăm sóc vết loét có vai trò vô cùng quan trọng vì nếu không nó sẽ có những biến chứng nguy hiểm. Ở bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc vết loét đúng cách nhất.

Thế nào là vết loét?

Vết thương gây ra do nguyên nhân cơ học hoặc nguyên nhân hóa học thậm chí là vết bỏng. Loét có thể do 1 số bệnh nhân nằm lâu ít vận động không thay đổi tư thế mà thành. Vị trí thường gặp nhất là 2 mông, bả vai, gót chân, mắt cá chân và loét bệnh lý thần kinh.

Loét có thể do 1 số bệnh nhân nằm lâu ít vận động không thay đổi tư thế mà thành.
Loét có thể do 1 số bệnh nhân nằm lâu ít vận động không thay đổi tư thế mà thành.

Loét do nằm lâu nằm yên một vị trí gây tỳ nén kéo dài trên da gây thiếu máu cục bộ. Loét chân là do suy tĩnh mạch hay gây thiếu máu cục bộ bệnh hệ thần kinh ngoại biên như bệnh nhân đái tháo đường hay bệnh phong. Nhiều vết thương nhất là các vết loét rất lâu lành gây phiền toái cho bệnh nhân

Điều trị loét có thể chia thành 3 giai đoạn sau:

  • Giai đoạn cầm máu ngay sau khi vết thương
  • Giai đoạn kết hạt và tái tạo biểu mô
  • Giai đoạn tu sửa da và tạo hình lại

Cầm máu tạo thành những cục gồm tiểu cầu và cục máu gồm fibrin, kết hạt và tái tạo biểu mô tiếp theo kéo dài khoảng ngày thứ 21 kể từ lúc xảy ra vết thương tùy thuộc vết thương rộng hẹp nơi có vết thương yếu tố phát triển do tiểu cầu sinh ra sẽ kích thích nguyên bào sợi tạo nên mô hạt gồm chất nền collagen kèm với mao mạch và tế bào biểu bì mọc ra tái tạo nên biểu mô trên bề mặt.

Lưu ý khi chăm sóc vết loét

Việc chăm sóc vết loét cần chú ý đến 1 số yếu tố như: dinh dưỡng đủ chất, đặc biệt là vitamin C và kẽm cần đủ oxy và việc tưới máu diễn ra tốt. Chăm sóc vết loét cần phải chú ý tránh xa nhiễm khuẩn. Bên cạnh đó là việc xử lí nhiễm khuẩn

Chăm sóc vết loét tại chỗ
Bạn nên rửa loại bỏ dịch viêm dự phòng nhiễm khuẩn. Điều trị vết thương và việc lựa chọn các chế phẩm này phải dựa vào kích thước vết thương nơi có vết thương, loại vết thương nông hay sâu nguyên nhân gây ra là gì….

Chăm sóc vết loét nên dùng loại dung dịch natri clorid 0,9%, hydroperoxide,…. Dung dịch NaCl 0,9% rửa vết thương hàng ngày khiến vết thương không bị nhiễm khuẩn. Các vết thương sinh ra một lượng dịch rỉ do cơ thể tiết ra trong những ngày đầu. Do đó khi chăm sóc vết loét các chế phẩm hydrocollorid và alginat là những chất hút ẩm hiệu quả được sử dụng phổ biến.

Tất cả vết thương nhiều ít đều có vi khuẩn, Khi nhiễm Pseudomonas aeruginosa có thể làm cho vết thương lâu lành và bạc Sulfadiazin được dùng trong tình huống này đặc biệt khi bị bỏng. Khi chăm sóc vết loét cần phải điều trị nhiễm khuẩn toàn thân khi có lâm sàng như đau đột ngột, viêm mô tế bào, khi chất thải tăng

Băng bó vết thương loét

Bên cạnh việc chăm sóc vết loét thì việc băng bó vết thương cũng vô cùng cần thiết. một số bông băng hấp thụ các dịch viêm. Bông, len, gạc không dùng được cho vết thương sâu vì có thể có sợi tác ra, dính vào vết thương làm vết thương mất nước.

Bên cạnh việc chăm sóc vết loét thì việc băng bó vết thương cũng vô cùng cần thiết. một số bông băng hấp thụ các dịch viêm.
Bên cạnh việc chăm sóc vết loét thì việc băng bó vết thương cũng vô cùng cần thiết. một số bông băng hấp thụ các dịch viêm.

Các hydrogel, hydrocolloid, polysaccharide, cadexomer-oid, alginat và băng bông bọt là những thứ không thể thiếu cho vết loét sâu, có hang và có hốc. Những vết thương có mùi hôi thối, than hạt rất hiệu quả.

Ngoài ra bạn có thể điều trị vết loét bằng cách dịch ở chân thoát đi treo cao chân, gập đi gập lại cổ chân, hay dùng băng để bó ép đều có ích trong vết loét do suy tĩnh mạch

Các loại chất như bioflavonoid, oxpentifylin uống cải thiện được tình trạng suy tĩnh mạch, loét chân làm vết thương mau lành. Ketanserin dùng bôi ngoài hay đường toàn thân đã được dùng và được xem là giúp máu lưu thông. 

Trên đây là một số cách chăm sóc vết loét đúng nhất. hy vọng sẽ giúp bạn có được cách chăm sóc vết thương chuẩn nhất.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *