Hướng dẫn cách băng vết thương chuẩn nhất

Tìm hiểu cách băng vết thương có vai trò vô cùng quan trọng vì nó sẽ được áp dụng trong những trường hợp khẩn cấp trong cuộc sống. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách băng vết thương đúng cách nhất.

Những điều cần làm trước khi băng vết thương bạn nên biết

Bên cạnh việc băng vết thương thì bạn cũng cần phải nắm vững thao tác cầm máu, làm sạch vết thương để tránh tình trạng nhiễm trùng hoặc mất máu quá nhiều.

Dưới đây sẽ là 1 số việc bạn cần làm trước khi băng vết thương:

Loại bỏ hoặc cắt bỏ quần áo ở gần vết thương

Hãy cắt bỏ hết quần áo, trang sức ở khu vực gần vết thương chảy máu. Việc làm này sẽ giúp quá trình lưu thông máu diễn ra nhanh chóng và không làm vết thương bị sưng lên.

Hãy cắt bỏ hết quần áo, trang sức ở khu vực gần vết thương chảy máu. Việc làm này sẽ giúp quá trình lưu thông máu diễn ra nhanh chóng và không làm vết thương bị sưng lên.
Hãy cắt bỏ hết quần áo, trang sức ở khu vực gần vết thương chảy máu. Việc làm này sẽ giúp quá trình lưu thông máu diễn ra nhanh chóng và không làm vết thương bị sưng lên.

Làm sạch vết thương

Nếu vết thương có các mảnh vụn bụi bẩn hoặc các vật thể khác thì hãy dùng nhíp sát trùng gắp sạch ra. Cẩn thận không nên để nhíp quá sâu vào trong khiến vết thương trở nên nặng hơn.

Đối với vết thương là đạn bắn thì không nên tự ý gắp đạn ra. Hãy chờ bác sĩ tiến hành. VÌ nếu không thực hiện đúng cách sẽ khiến máu bị chảy nhiều thêm.

Một điều cơ bản mà bạn nên nhớ đó là đối với bất cứ vết thương nào thì bạn cũng nên làm sạch bằng nước muối đến khi không còn bụi bẩn và mảnh vụn nào. Dung dịch nước muối có tác dụng làm giảm lượng vi khuẩn. Nếu trong trường hợp khẩn cấp bạn có thể thay nước muối bằng nước lọc sạch xối qua vết thương một vài phút. Tuyệt đối không nên dùng nước nóng mà nên dùng nước mát hoặc nước ấm.

Đối với vết thương chảy quá nhiều máu bạn có thể dùng vải sạch ấn vào vết thương. Hầu hết vết máu sẽ ngừng chảy trong 20 phút hoặc nếu tối đa cũng chỉ trong 45 phút. Trong trường hợp nghiêm trọng hãy dùng dây vải dài buộc vào vết thương để cầm máu tạm thời trước khi băng vết thương. Song cách này chỉ có tác dụng trong một thời gian ngắn bởi mô sẽ bị hoại tử trong vòng vài giờ nếu không nhận được máu cung cấp đến.

Trong trường hợp máu tiếp tục chảy trong 15- 20 phút thì bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ của đội ngũ y tế nếu bệnh nhân bị các triệu chứng máu loãng, máu khó đông….

Hướng dẫn cách băng vết thương

Để thực hiện băng vết thương bạn nên làm theo những bước sau:

Đầu tiên bạn nên tìm loại băng phù hợp

Tùy vào tình trạng vết thương bạn nên chọn loại băng có kích thước phù hợp.
Tùy vào tình trạng vết thương bạn nên chọn loại băng có kích thước phù hợp.

Tùy vào tình trạng vết thương bạn nên chọn loại băng có kích thước phù hợp. Cẩn thận để không chạm tay hay đồ vật nào vào bề mặt vết thương giảm nguy cơ nhiễm trùng. Nếu như không có băng y tế thì bạn có thể tìm một mảnh quần áo sạch sẽ để băng lại. Ngoài ra nếu có kem chuyên dành để bôi vết thương hãy dùng bôi lên để tránh băng dính vào vết thương đồng thời thúc đẩy quá trình hồi phục nhanh chóng.

Thứ hai, là bước dán băng gạc. Để đảm bảo băng dính y tế tiếp xúc với vùng da lành không bị thương. Không nên sử dụng băng công nghiệp như keo thợ điện vì có thể gây lột da. Sau khi dán băng kéo phủ kín băng gạc bằng lớp đàn hồi sạch hoặc băng co giãn để bảo vệ vết thương. Nên nhớ tuyệt đối không nên quấn băng quá chặt, bảo vệ băng đàn hồi bên ngoài bằng kẹp kim loại ghim an toàn.

Chăm sóc vết thương sau khi băng bó

Sau khi băng vết thương bạn nên có cách chăm sóc vết thương hằng ngày bằng việc:

Thay băng hàng ngày. Để giữ vết thương luôn sạch và nhanh lành. Nếu băng quấn đàn hồi bên ngoài vẫn sạch và khô thì có thể dùng tiếp. Còn nếu thấy bị ướt thì hãy thay ngay lập tức. Trong trường hợp vết thương đóng vảy khô và khó tháo hãy ngâm vết thương trong nước ấm để làm mềm vảy đồng thời băng cũng dễ bóc ra hơn.

Ngoài ra nếu nhận thấy bất thường như đau và sưng nhiều,chảy dịch mủ vàng hay xanh, vùng da xung quanh chuyển đỏ rồi ấm nóng, sốt và cơ thể khó chịu hãy đến bác sĩ ngay vì có thể đây chính là dấu hiệu của nhiễm trùng.

Một lời khuyên dành cho các bạn đó là hiện nay có loại gạc HETIS rất tốt cho chăm sóc vết thương. Băng gạc tiên tiến được bác sĩ khuyên dùng.

Như vậy chúng tôi vừa hướng dẫn bạn cách băng vết thương đúng cách. Nếu bạn muốn vết thương nhanh lành và an toàn thì hãy sử dụng gạc tiên tiến của HETIS nhé.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *