Hướng dẫn các bước sát trùng vết thương tại nhà

Sát trùng vết thương là một trong những bước vô cùng quan trọng trong khâu chăm sóc vết thương hở. Vậy sát trùng vết thương thế nào là đúng? Hãy cùng chúng tôi theo dõi các bước sát trùng vết thương tại nhà sau đây.

Vai trò của việc sát trùng vết thương

Da là hàng rào có chức năng quan trọng đó là bảo vệ cơ thể trước sự xâm nhập của vi khuẩn. Tổn thương ở bề mặt da tạo nên các vết thương hở nó như cánh cửa thông giữa bên ngoài và bên trong cơ thể. Từ vị trí tổn thương, các dịch của cơ thể như máu, huyết tương, bạch cầu… sẽ tràn ra bên ngoài về từ bên ngoài những yếu tố như vi khuẩn, bụi bẩn sẽ xâm nhập vào trong gây bệnh.

Việc sát trùng vết thương nhằm  diệt vi khuẩn xung quanh miệng vết thương, không cho chúng ăn sâu vào cơ thể
Việc sát trùng vết thương nhằm diệt vi khuẩn xung quanh miệng vết thương, không cho chúng ăn sâu vào cơ thể

Việc sát trùng vết thương nhằm:

  • Thứ nhất nhằm diệt vi khuẩn xung quanh miệng vết thương, không cho chúng ăn sâu vào cơ thể
  • Thứ hai có vai trò rửa trôi các bụi bẩn, các vật thể lạ, tế bào chết. Khiến vết thương nhanh lành và sạch sẽ

Đối với vết thương hở việc sát trùng được xem là đặc biệt quan trọng cần phải tiến hành càng sớm càng tốt. Tuy nhiên bạn cũng nên nắm vững quy tắc sát trùng tránh việc sai cách sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ.

Các bước sát trùng vết thương

Khi sát trùng vết thương bạn nên thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Sát trùng tay cùng dụng cụ

Trước khi tiến hành sát trùng bạn nên sát khuẩn tay cùng các dụng cụ. Sát trùng đúng cách sẽ loại bỏ nguy cơ đưa vi khuẩn vào bên trong cơ thể. Bạn có thể dùng gang tay vô trùng hoặc rửa tay bằng các chất sát khuẩn. Các thuốc sát khuẩn được khuyên dùng là cồn, xà phòng hoặc nước muối.

Bước 2: Cầm máu vết thương

Nếu vết thương bị chảy máu nhiều hãy tiến hành cầm máu ngay. Hãy dùng một miếng vải sạch có thể là gạc y tế dùng lực ép lên vết thương để cầm máu. nếu vết thương không cầm máu trong 20 phút thì hãy đến ngay các cơ sở y tế để được giúp đỡ

Bước 3: Làm sạch vết thương

Rửa vết thương bằng nước muối sinh lý hoặc nước sạch. Nó sẽ loại bỏ các bụi bẩn xung quanh miệng vết thương. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng xà phòng. Tuy nhiên không để xà phòng dính trực tiếp lên miệng vết thương mà chỉ rửa xung quanh. Nếu thấy có dị vật nhỏ, mảnh vụn nằm bên trong hãy dùng nhíp vô trùng gắp ra. Nếu do một vật sắc nhọn đâm vào da không nên rút ra mà nên nhờ sự giúp đỡ của bác sĩ

Bước 4: Sát trùng vết thương hở

Đây được coi là một bước quan trọng nhất trong sát trùng vết thương. Nếu thực hiện không đúng cách sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ cho vết thương đặc biệt là tình trạng nhiễm trùng. Có rất nhiều loại thuốc sát trùng được bán hiện nay song bạn nên lựa chọn loại phù hợp để:

Vừa có khả năng diệt khuẩn mạnh lại không phá hủy mô tế bào lành, có khả năng làm sạch sâu và không gây đau rát, độc cho cơ thể.

Bước 5: Thoa kem chăm sóc vết thương

Bạn có thể dùng kem kháng sinh hoặc thuốc mỡ lên miệng vết thương. Tuy nhiên nếu dùng kháng sinh phải có chỉ định của bác sĩ. 

Ngoài ra bạn cũng có thể dùng 1 lớp kem dưỡng ẩm vết thương vừa giúp nhanh lành lại giảm đau tốt.

Bước 6: Băng vết thương

Đối với vết thương nhỏ bạn không nên che chắn mà nên để nó thoáng. Vết thương lớn thì dùng băng gạc xung quanh.
Đối với vết thương nhỏ bạn không nên che chắn mà nên để nó thoáng. Vết thương lớn thì dùng băng gạc xung quanh.

Băng vết thương cũng phải thật lưu tâm. Nếu băng nó đúng cách để quá trình phục hồi diễn ra nhanh. Đối với vết thương nhỏ bạn không nên che chắn mà nên để nó thoáng. Vết thương lớn thì dùng băng gạc xung quanh.

Một số lưu ý khi sát trùng vết thương

Sau đây sẽ là 1 số lưu ý khi sát trùng vết thương

  • Bạn nên lựa chọn thuốc sát trùng có tính dịu nhẹ không nên chọn thuốc sát trùng có cồn và phá hủy mô
  • Sử dụng các loại gạc lau chùi vết thương nhẹ nhàng 
  • Không tự ý rắc bột kháng sinh lên vết thương vì nó không những khiến vết thương lâu lành mà còn gây tình trạng sốc phản vệ
  • Nếu dùng kháng sinh nên có sự chỉ dẫn của bác sĩ

Trên đây chúng tôi vừa hướng dẫn bạn các bước sát trùng vết thương tại nhà. Mong rằng nó sẽ giúp bạn có được kiến thức chăm sóc vết thương hiệu quả nhất.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *