Hướng dẫn băng bó vết thương đúng cách

Băng bó vết thương có vai trò rất quan trọng trong quá trình sơ cứu. Vì nếu như bạn biết thực hiện đúng cách thì rất có thể sẽ giảm thiểu tình trạng nhiễm trùng cũng như đẩy nhanh quá trình lành vết thương cho người bệnh. Sau đây sẽ là các bước băng bó vết thương đúng cách.

Nhận biết tính chất của việc chảy máu

Đối với vết thương bị chảy máu tùy theo từng trường hợp sẽ có những cách sơ cứu khác nhau. Từ việc đánh giá tình hình cũng như tính chất chảy máu sẽ quyết định biện pháp cầm máu cần thiết cho  người bệnh

Căn cứ vào mạch máu bị tổn thương người ta chia thành 3 loại chảy máu sau đây:

  • Chảy máu mao mạch: lượng máu chảy ít vết thương tự cầm máu sau 1 thời gian chừng vài phút như kiểu bị trầy xước,…
  • Chảy máu tĩnh mạch: Lượng máu chảy ra đỏ sẫm thành tia lai láng
  • Chảy máu động mạnh: Máu chảy đỏ tươi, phun thành tia hoặc trào qua miệng vết thương ra ngoài như mạch nước ùn từ đáy giếng lên.

Khi bắt gặp tình trạng chảy máu động mạch tốt nhất bạn nên bình tĩnh xử lí nhanh chóng. Không nên cuống và lo lắng.

Nguyên tắc khi băng bó vết thương

Khi băng bó vết thương bạn cần đảm bảo 1 số nguyên tắc sau:

Đối với người sơ cứu

Cần thực hiện đúng nguyên tắc là băng kín và không bỏ sót vết thương. Các vết thương cần được băng bó ngay để không bị nhiễm khuẩn thêm ngoài ra nó cũng khiến cho vết thương không bị mất máu đồng thời giảm đau cho bệnh nhân.

Đảm bảo sát khuẩn vết thương sạch, vô khuẩn triệt để vật liệu, tay người cấp cứu dụng cụ, che kín vết thương ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập.

Cần thực hiện đúng nguyên tắc là băng kín và không bỏ sót vết thương.
Cần thực hiện đúng nguyên tắc là băng kín và không bỏ sót vết thương.

Người sơ cứu cần phải chuẩn bị tâm lí bình tĩnh quan sát thật kĩ để băng cho đúng chỗ. Tránh tuyệt đối băng ngoài quần áo, vì có khi bạn băng vào chỗ ướt đẫm máu nhưng thực ra lại ở dưới vết thương. Không làm bẩn vết thương khi băng. Tuyệt đối không sờ tay vào vết thương không dùng bất kì vật bẩn nào để đắp, phủ lên mặt vết thương gây ô nhiễm.

Băng đủ chặt tuyệt đối không nên băng lỏng vì quá trình vận chuyển sẽ làm băng xộc xệch, tuột ra. Phải băng tương đối chặt, vừa để bảo vệ vết thương, vừa có tác dụng cầm máu. Nhưng cũng không nên băng quá chặt vì sẽ làm cản trở máu lưu thông.

Một số cách cầm máu tạm thời

Cầm máu tạm thời nhanh và tốt nhất là rất quan trọng cần thiết để cứu sống tính mạng của bệnh nhân đồng thời hạn chế biến chứng sau này.

Đối với vết thương không có tổn thương mạch máu lớn thì bạn nên sử dụng băng ép. Băng các vòng băng xiết tương đối chặt, đè ép mạch vào các bộ phận bị tổn thương tạo điều kiện thuận lợi cho việc hình thành các cục để cầm máu

Cách làm băng ép: Đặt một lớp gạc, bông hút phủ kín vết thương. Đặt lớp bông mỡ dày trên lớp bông gạc. Băng theo kiểu vòng xoắn số 8. các vòng băng xiết tương đối chặt. Phương pháp này áp dụng cho mọi loại vết thương

Cầm máu tạm thời nhanh và tốt nhất là rất quan trọng cần thiết để cứu sống tính mạng của bệnh nhân
Cầm máu tạm thời nhanh và tốt nhất là rất quan trọng cần thiết để cứu sống tính mạng của bệnh nhân

Nếu vết thương chảy máu động mạch ở sâu hoặc những vùng đặc biệt cơ thể như cổ, vùng chậu mà băng ép thông thường không phát huy tác dụng cầm máu thì nên dùng băng nút. Đây là cách băng ép có dùng thêm bấc gạch để nhét nút vào vết thương. Nhét nút càng chặt thì sức ép càng tăng và tác dụng cầm máu càng tốt. Tuy nhiên, khi băng nút ta có thể đưa có dị vật và các mô dập nát vào sâu gây ô nhiễm. Do đó chỉ có thể băng nút khi băng ép không hiệu quả và không thể áp dụng được các phương pháp cầm máu khác.

Đối với vết thương chảy máu động mạch vừa hoặc lớn thì cần sử dụng phương pháp ấn động mạch. Đây là động tác dùng ngón tay đè chặt vào động mạch trên đường đi của động mạch từ tim đến vết thương nhằm khiến động mạch bị áp chặt giữa ngón tay và nền xương. Phương pháp này có nhược điểm là không giữ được lâu vì người ấn nhanh chóng bị mỏi. Do đó đây là biện pháp xử trí đầu tiên đối với một vết thương có máu chảy động mạch vừa hoặc lớn. Sau đây phải dùng các biện pháp lâu bền để đảm bảo cầm máu.

Bên cạnh đó nếu vết thương ở các chi có thể sử dụng phương pháp gấp chi tối đa. Biện pháp này rất đơn giản mà người bị có thể tự làm để cầm máu.

Trên đây chúng tôi mách bạn cách băng bó vết thương. Hy vọng nó sẽ giúp bạn có thể sơ cứu kịp thời để bảo vệ tính mạng của mình. Hãy thực hiện đúng các bước trên để đảm bảo không bị nhiễm trùng vết thương nhé.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *