Hoại tử khô là gì? Dấu hiệu nhận biết, cách điều trị ra sao

Hoại tử khô là gì? Đó chính là một số các bộ phận trên cơ thể dần bị khô đi và chuyển thành màu đen bởi vì thiếu máu để lưu thông tới các bộ phận. Với các trường hợp nặng, phần của mô và da thậm chí sẽ còn bị bong ra, vì thế mà việc nhận biết được các dấu hiệu và điều trị sớm vết thương hoại tử khô là rất quan trọng đối với bệnh nhân.

Hoại tử khô là gì?

Hoại tử khô là khi 1 số bộ phận trên cơ thể dần chuyển sang màu đen

Hoại tử khô vết thương là trong một những bệnh khá hiếm gặp, lý do chính là vì thiếu sự lưu thông máu ở một số bộ phận của cơ thể bị khô dần đi và chuyển sang thành màu đen, Với những trường hợp nặng, da và các mô thậm chí sẽ còn bị bong ra. Hoại tử khô khác với các dạng hoại tử khác ở chỗ, đây là tình trạng bệnh này sẽ không kèm với hiện tượng nhiễm trùng do bỏng, sẽ không gây chảy mủ / dịch hay một bộ phận của cơ thể có thể bị cắt nguồn cung cấp máu bởi vì các chấn thương khác. Vết thương hoại tử khô thường sẽ tác động đến các phần của đầu chi đặc biệt là bàn tay và bàn chân, tuy vậy thì cũng có thể sẽ tác động đến một số bộ phận khác như: chân tay, là các cơ quan nội tạng hay các cơ.

Những người có khả năng bị hoại tử khô cao như là những bệnh nhân có bệnh lý nền như: bệnh tiểu đường, bệnh động mạch ngoại biên hay các bệnh tự miễn chứa mức độ rủi ro cao từ đó rất dễ phát triển thành bệnh hoại tử khô.

Hoại tử khô là gì? Nguyên nhân 

Hoại tử khô có thể hình thành bởi một số các yếu tố sau đây:

 • Tiểu đường : căn bệnh này sẽ góp phần cản trở sự lưu thông máu, đặc biệt là ở bộ phận chi dưới, có thể dẫn đến những vết thương khó thậm chí là không thể chữa được.
 • Các bệnh về mạch máu:  như là bệnh động mạch ngoại biên (PAD), lưu lượng máu trong cơ thể sẽ bị giảm. Biểu hiện nhận thấy là các động mạch bị co hẹp lại, từ đó làm xơ cứng các động mạch và mạch máu, đa phần là do xơ vữa động mạch.
 • Viêm mạch: đây là một số căn bệnh tự miễn khiến cho các mạch máu bị viêm như: hiện tượng Raynaud. Các mạch máu dẫn đến ngón tay, bàn chân bị co thắt tạm thời (gọi là co thắt mạch), gây nên hiện tượng co thắt mạch và sẽ làm hẹp đi các mạch máu. 
 • Bệnh nhân nghiện thuốc lá : có thể sẽ khiến cho các động mạch bị tắc nghẽn và từ đó sự lưu thông máu sẽ suy giảm
 • KhCác vết thương từ bên ngoài : tai nạn- vết bỏng- vết mổ- các vết thương có thể gây nguy hại tới một số tế bào bên trong cơ thể, làm cho tốc độ vận chuyển máu bị chậm lại. Vết thương không được điều trị kịp thời đúng cách và những mạch máu chính đã bị tổn thương hay bị suy yếu, không đủ khả năng để vận chuyển đủ lượng máu tới các mô xung quanh . Bởi vậy hiện tượng thiếu nguồn ô-xy để cung cấp cho các bộ phận thiết yếu của cơ thể và những mô xung quanh sẽ bị chết.
 • Bỏng lạnh : khi tiếp xúc với nhiệt độ quá lạnh thì sự lưu thông máu sẽ bị ngăn chặn. Bỏng lạnh thông thường sẽ hay tác động lên các ngón chân / ngón tay. Để phòng ngừa hiện tượng này có thể đeo găng tay hay giày có lớp lót phù hợp để chống lại nhiệt độ lạnh và gữi ấm.
 • Nhiễm trùng: hiện tượng nhiễm vi khuẩn nếu như không được chữa trị kịp thời có thể gây tổn tương tới các mô, làm mô bị chết và dẫn đến hoại tử

Triệu chứng hoại tử khô

Hoại tử khô sẽ rất nguy hiểm nếu chữa không kịp thời

Hoại tử khô là căn bệnh rất nghiêm trọng cần được điều trị sớm và ngay khi phát hiện. Khi nhận thấy vết thương có bất cứ triệu chứng nào dưới đây hãy đến gặp ngay bác sĩ để tránh những biến chứng nghiêm trọng hơn:

 • Vùng bị tổn thương có biểu hiện lạnh và tê, đồng thời vùng da sẽ bị teo quắt.
 • Co rút hoặc khập khiễng ( như tình trạng ở chân khi bước đi không đều)
 • Xuất hiện cảm giác bj “kim châm”, ngứa ran hay tê buồn.
 • Bị biến màu vùng da tổn thương (có thể là nhợt nhạt-  đỏ- tím và sẽ dần chuyển sang  màu đen nếu không được việc chữa trị không được tiến hành kịp thời)
 • Vùng tổn thương bị khô và đau.
 • Bị sốc nhiễm trùng (huyết áp hạ thấp, có thể bị sốt, tinh thần không minh mẫn, thở gấp). Sốc nhiễm trùng chính là tình trạng nguy cấp và cần phải được cấp cứu ngay lập tức. Hiện tượng này rất  hiếm gặp trong bệnh hoại tử, tuy vậy cũng có thể sẽ xảy ra nếu như không được điều trị đúng cách, kịp thời.

Hoại tử khô – Biện pháp phòng ngừa

Hoại tử khô có thể phòng tránh ngay từ đầu
 • Chấm dứt ngay việc hút thuốc

Việc loại bỏ thói quen có hại này sẽ giúp cho bạn ngăn ngừa biến chứng hoại tử và tiến triển của căn bệnh trở nặng hơn, bởi vì chính thuốc sẽ là nguyên nhân gây cản trở sự lưu thông máu. Khi máu mà bị ngừng lưu thông, các mô sẽ chết và từ đó gây ra hoại thư.

– Các hoạt chất nicotine có trong thuốc lá là thủ phạm chính dẫn đến sự lưu thông máu ngưng trệ. Các mạch máu bị co thắt, khiến cho lưu lượng máu kém đi so với thông thường, lượng ô-xy cung cấp cũng sẽ bị ít hơn. Chính vì sự thiếu hụt ô-xy lâu ngày trong các mô sẽ khiến chúng bị hoại tử (gọi là mô chết) và sẽ dẫn đến hoại tử khô.

 • Xây dựng chế độ ăn hợp lý:  với bệnh hoại tử, các cơ và mô sẽ bị tổn thương do lưu thông máu kém. Bệnh nhân được khuyến khích ăn những thực phẩm giàu chất đạm và có lượng calorie cao để hỗ trợ thúc đẩy cho quá trình chữa lành các cơ và mô.

– Dung nạp các thức ăn giàu germanium và các chất chống ô-xy hóa khác vào chế độ dinh dưỡng. hàng ngày cho bệnh nhân.

– Hạn chế lượng đường và cồn nạp vào cơ thể

– Hãy tập thể dục thường xuyên đặc biệt là thực hiện các bài tập dành cho chânvà tay

– Chăm sóc cẩn thận mọi vết thương đúng cách, kịp thời.

Mua Gạc Tiên Tiến HETIS: Tại đây.

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *