Giới thiệu chung về các loại gạc y tế

Gạc y tế là loại dụng cụ không thể thiếu trong sơ cứu vết thương. Tuy nhiên hiện trên thị trường cũng có nhiều loại gạc y tế khác nhau. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu chung về các loại gạc y tế và  công dụng cụ thể của nó

Gạc vải truyền thống gạc vải cuộn

Gạc truyền thống hiện tại vẫn là mẫu gạc điển hình phổ biến được sử dụng trong chăm sóc vết thương tại Việt Nam. Nó bao gồm có các cuộn vải, sơ vải… để cầm máu cũng như giữ vết thương. Song thực tế loại gạc này cũng tồn tại rất nhiều vấn đề. Thứ nhất đó là tình trạng gạc dính vào vết thương gây tình trạng đau đớn khi thay băng gạc. Thứ hai, gạc không tạo được môi trường trao đổi khí thuận lợi cho việc hồi phục vết thương…

Gạc truyền thống hiện tại vẫn là mẫu gạc điển hình phổ biến được sử dụng trong chăm sóc vết thương tại Việt Nam
Gạc truyền thống hiện tại vẫn là mẫu gạc điển hình phổ biến được sử dụng trong chăm sóc vết thương tại Việt Nam

Nhìn chung loại gạc truyền thống này vẫn được sử dụng nhiều ở Việt Nam do giá rẻ, dễ tìm mua ở các hiệu thuốc…..

Xong để tiến đến một sự chăm sóc toàn diện vết thương cũng như sự an toàn thì các loại gạc tiên tiến đã ra đời..

Gạc Hydrocolloid

Loại gạc này được dùng phổ biến cho vết bỏng, vết thương tiết nhiều dịch lỏng vết thương hoại tử, hay vết loét do tỳ đè. Đây là loại băng thoáng khí, có khả năng tự dính và không cần băng keo. Băng được làm từ chất liệu dẻo tạo cảm giác thoải mái cho người dùng.

Loại băng này hoạt động nhờ tạo môi trường ẩm chữa lành vết thương. Bên cạnh đó bề mặt của nó có một lớp polysaccharide và polyme có khả năng hấp thụ nước và tạo một lớp gel để giữ vết thương sạch, khỏi nhiễm trùng và thúc đẩy quá trình nhanh lành vết thương.

Loại băng này không thấm vi khuẩn đây chính là bằng chứng hiệu quả cho việc ngăn ngừa nhiễm trùng. Bên cạnh đó nó cũng có khả năng phân hủy sinh học tốt.

Gạc Hydrogel

Loại gạc này được sử dụng co các vết thương rỉ ít hoặc không có dịch. Hoặc vết thương đang hoại tử, vết loét do tỳ đè hoặc vị trí hiến tạng…. Hydrogel cũng có thể dùng cho những vết thương bị nhiễm trùng hoặc vết bỏng cấp độ 2

Băng gạc Hydrogel được thiết kế mang đến sự thoải mái cũng như giảm đau cho bệnh nhân. Lớp gel làm mát trong nó cũng góp phần giảm đau và đẩy nhanh quá trình lành vết thương.

Những loại vết thương dùng loại gạc này có thể kể đến như: vết thương khô hoặc gần khô, vết thương có mô chết…. Bằng cách cung cấp ẩm nó sẽ thúc đẩy sự hình thành tế bào.

Gạc Alginate

Gạc Alginate là loại gạc được dùng cho các vết thương có lượng dịch tiết ra nhiều và vết bỏng, vết loét tĩnh mạch, vết thương đáng đóng vảy và vết loét do tỳ đè áp lực cao. Loại băng gạc này có khả năng thấm hút chất lỏng tốt đồng thời tạo ra 1 lớp gel giúp giảm đau chữa lành vết thương nhanh chóng. Do được chiết xuất từ sợi natri và rong biển nên nó có khả năng phân hủy sinh học tốt,

Gạc Alginate là loại gạc được dùng cho các vết thương có lượng dịch tiết ra nhiều và vết bỏng
Gạc Alginate là loại gạc được dùng cho các vết thương có lượng dịch tiết ra nhiều và vết bỏng

Những loại băng này không đòi hỏi thay thường xuyên mà chỉ cần 2 ngày 1 lần tùy theo mức độ vết thương cùng tốc độ tiết dịch Thay đổi gạc quá nhiều sẽ dẫn đến vi khuẩn xâm nhập vào vết thương. Vì thế nó được dùng cho những vết thương tiết nhiều dịch và dịch không thoát ra ngoài được

Gạc Collagen

Loại gạc này dùng cho các vết thương mãn tính có mức độ nghiêm trọng khác nhau, dịch tiết nhiều….hoặc những vết thương tiết ra mùi hôi. Băng xốp PU sẽ thấm hút dịch tiết khỏi bề mặt tạo môi trường thúc đẩy quá trình lành vết thương nhanh chóng.

Loại gạc này cũng cho phép hơi nước xâm nhập giữ vùng da ẩm ướt thúc đẩy quá trình lành vết thương nhanh chóng. bên cạnh đó loại băng này cũng có rất nhiều kích cỡ dùng cho mọi vết thương.

Gạc Film trong suốt

Loại băng này thường được bác sĩ khuyên dung cho các bệnh nhân phẫu thuật muốn theo dõi quá trình lành vết thương. Vì những băng này bao phủ 1 lớp phim trong nên nó có thể dễ dàng quan sát nắm bắt các biến chứng tiềm ẩn, chẳng hạn như phát hiện nhiễm trùng sớm hơn. Vì thế nó được dùng cho những loại vết thương như vết loét, vết bỏng….

Trên đây chúng tôi vừa giới thiệu đến bạn các loại gạc y tế. Mỗi loại lại có 1 công dụng 1 chức năng riêng. Hãy lựa chọn cho mình 1 loại gạc phù hợp nhé.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *