Giảm thiểu đau đớn khi thay băng vết thương với bệnh nhân loét bàn chân tiểu đường

Các nhà nghiên cứu đã xác định loét bàn chân do tiểu đường chính là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Nó tác động đến mọi mặt kinh tế, xã hội và tâm lý. Theo hiệp hội quản lý vết thương Châu Âu thì loét bàn chân do tiểu đường được xem là vết thương đau nhất. Dưới đây chúng tôi sẽ mách bạn cách giảm thiểu đau đớn khi thay băng vết thương với bệnh nhân loét bàn chân tiểu đường.

Cũng theo hiệp hội nghiên cứu về đau quốc tế thì loét bàn chân tiểu đường được xem là một trải nghiệm cảm xúc vô cùng khó chịu nó liên quan đến tổn thương mô thực tế do cảm giác thần kinh. Nó tác động rất lớn đến tâm lí cảm xúc của người bệnh.

Các loại đau

Cảm giác đau được phát sinh do tổn thương thực tế hoặc do dây thần kinh cảm giác. Đau do cảm giác được xem là một phản ứng sinh lý bao gồm có đau cấp tính và mãn tính. Nguyên nhân chính của nó thường do tổn thương mô trong một thời gian dài

Cảm giác đau được phát sinh do tổn thương thực tế hoặc do dây thần kinh cảm giác
Cảm giác đau được phát sinh do tổn thương thực tế hoặc do dây thần kinh cảm giác

Những vết thương mãn tính sẽ có hiện tượng viêm kéo dài, nó xảy ra cả ở vùng vết thương và vùng da xung quanh.

Đau do dây thần kinh được định nghĩa là những cơn đau do tổn thương hoặc bệnh liên quan đến đến dây thần kinh cảm giác. Cảm giác này là do rối loạn chức năng hệ thần kinh thường gặp nhất là do tổn thương thần kinh có thể xuất phát từ nhiễm trùng hoặc rối loạn chuyển hóa và ung thư. Loại đau này thường liên quan đến bệnh mãn tính. Chỉ cần thay đổi cảm giác hoặc trải qua kích thích như chạm nhẹ hoặc thay đổi nhiệt độ các cơn đau có thể diễn ra một cách dữ dội. 

Việc tăng sinh catecholamine  và cortisol được xem là kết quả của phản ứng căng thẳng do đâu và nó ngăn chặn phản ứng miễn dịch bằng việc giảm hoạt động của bạch cầu. Tăng sản xuất catecholamine cũng là nguyên nhân gây co mạch của tiểu động mạch và giảm cung cấp máu. Từ đó vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng đến vết thương giảm đi làm vết thương dễ bị nhiễm trùng hơn.

Cách chăm sóc vết thương

Bên cạnh yếu tố trên thì việc chăm sóc da cũng được xem là  một nguyên nhân đáng kể. Sự lão hóa cộng với việc da bị bong tróc, nổi mụn ở người lớn tuổi do tiếp xúc với phân nước tiểu, mồ hôi, dung dịch tẩy rửa…. có thể khiến bệnh nhân đau đớn dữ dội.

Chăm sóc vùng da xung quanh thường bị bỏ qua mặc dù vùng da xung quanh tổn thương vô cùng mỏng. Chính vì thế chăm sóc da sự phòng được chỉ định là nên thay băng nhiều lần hoặc giữ gìn vệ sinh da. Bên cạnh đó sử dụng kem bảo vệ da cũng được xem là một biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Giảm thiểu đau đớn khi thay băng vết thương với bệnh nhân loét bàn chân tiểu đường

Việc loét bàn chân tiểu đường cũng có phần lớn liên quan đến việc băng bó sai cách. Khiến mức độ tiết dịch sẽ tăng lên gia tăng nguy cơ nhiễm khuẩn. Ngoài ra nó cũng xuất phát từ việc thay băng khiến vết thương dính vào băng gây đau rát chảy máu…. 

Việc loét bàn chân tiểu đường cũng có phần lớn liên quan đến việc băng bó sai cách
Việc loét bàn chân tiểu đường cũng có phần lớn liên quan đến việc băng bó sai cách

Mặc dù hiện tại việc phát minh ra 1 loại băng bó lý tưởng vẫn chưa đạt được thành quả xong bạn cũng nên lưu tâm để giảm thiểu tối đa chi phí và cơn đau do vết loét bàn chân gây ra.

Việc thay băng vệ sinh vết loét bàn chân cũng phải được nâng cao đồng thời nó cũng là 1 biện pháp tiết kiệm chi phí cho người nhà.

Trên đây là một số biện pháp Giảm thiểu đau đớn khi thay băng vết thương với bệnh nhân loét bàn chân tiểu đường. Hy vọng sẽ giúp bệnh nhân có được cách chăm sóc bàn chân hiệu quả nhất.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *