Giải đáp thắc mắc có nên bịt kín vết thương hở hay không

Việc vô tình bị trầy xước hay chẳng may bị thương trong sinh hoạt thường ngày là điều rất dễ gặp. Lúc đó, phải xử lý ra sao, có nên bịt kín vết thương hở ? Đó là thắc mắc của rất nhiều người. Giải đáp câu hỏi đó với bài viết dưới đây và hướng dẫn bạn cách chăm sóc vết thương hở hiệu quả và đúng cách.

Có nên bịt kín vết thương hở ?

vết thương hở
Có nên bịt kín vết thương hở là thắc mắc của rất nhiều người

Những vết thương hở sẽ gồm nhiều loại khác nhau và tùy thuộc vào nguyên nhân bao gồm như là: các vết trầy xước, chà xát, thủng, vết bị đâm hay các vết rách da. Điểm chung của những vết thương này là đều khiến cho các mô tiếp xúc với môi trường bên ngoài trực tiếp mà làm mất đi hàng rào da bảo vệ của cơ thể.

Cùng với các yếu tố của môi trường bên ngoài như: bụi bẩn, vi khuẩn rất dễ dàng xâm nhập vào cơ thể thông qua các vết thương. Từ đó, cần phải băng kín vết thương để giúp ngăn chặn những mầm bệnh tấn công vào trong cơ thể. Tuy thế, việc bịt kín vết thương hở kéo dài và không đúng cách lại có thể đem đến một số tác dụng không tốt, khiến cho vết thương lành chậm hơn, thậm chí gây nên nhiễm trùng.

Chính bởi vậy, thực chất việc có nên bịt kín vết thương hở hay không phụ thuộc vào thực tế tình trạng vết thương, đó là: một vết thương nhỏ/ trầy xước hay là một vết thương sâu nghiệm trọng để có hướng xử lý thích hợp.

Khi nào nên bịt kín vết thương hở?

Với những vết thương nhỏ hay vết trầy xước da, nên để vết thương hở và thường xuyên giữ gìn vết thương sạch sẽ, khô thoáng. Từ đó vết thương sẽ nhanh lành hơn.

Với những vết thương gây ra do sự đâm của các vật sắc nhọn- do tai nạn, hay là các vết thương chảy nhiều máu diện tích lớn và sâu thì nên được băng kín lại. Bởi các vết thương như thế thường rất dễ bị nhiễm trùng. Nguyên nhân như vậy là do các vết thương này có diện tích tiếp xúc lớn với không khí lớn. Việc băng kín bằng các loại băng gạc sạch,vô khuẩn sẽ hạn chế tối đa cho vết thương không bị viêm nhiễm.

Đồng thời, băng kín sẽ giúp giảm thiểu việc vết thương bị chà xát bởi một số tác động lực từ bên ngoài, hạn chế vết thương bị trầy xước, xé rách thêm hay nguy cơ chấn thương tái lại là việc rất quan trọng.

Có nên bịt kín vết thương hở ?Tác hại khi không đúng cách

cách làm vết thương mau lành
Vết thương cần được làm sạch, vệ sinh sạch sẽ hàng ngày

Vết thương diện tích nhỏ do bị trầy xước, thì không nên băng kín vết thương lại. Thay vào đó, hãy để hở sẽ giúp cho vết thương mau khô se miệng và nhanh chóng hồi phục hơn. Bởi vì, việc băng kín có thể tiềm ẩn chứa rất nhiều nguy cơ không tốt đối với vết thương hở như là:

  • Cản trở quá trình lưu thông máu đến vết thương

Có nên bịt kín vết thương hở ? Việc thắt chặt và bịt kín vết thương khi băng có thể sẽ khiến cho các vết thương bị chèn ép. Điều này sẽ làm cho các mô tế bào không được cung cấp đầy đủ dưỡng chất và ô xy. Vùng da bị tổn thương vốn dĩ cần rất nhiều chất năng lượng và dinh dưỡng để tái tạo, phục hồi tế bào. Khi này, diễn ra mạnh mẽ quá trình trao đổi chất và được tiến hành thông qua sự vận chuyển chất của dòng máu. Vì vậy, các mạch máu khi bị chèn ép sẽ lưu thông kém khiến cho vết thương bị gián đoạn quá trình hồi phục.

  • Nguy cơ nhiễm trùng tăng cao

Có nên bịt kín vết thương hở ?Vết thương khi bị bịt kín có thể gặp phải tình trạng bị “bí hơi”. Chính điều kiện thuận lợi này cho các loại vi khuẩn phát triển và sinh sôi. Khi này, vết thương nâng cao khả năng bị viêm nhiễm, sưng đau nhiều hơn. Với một số trường hợp, khi không vệ sinh,  thay băng vết thương thường xuyên sẽ khiến cho vi khuẩn tích tụ và các tế bào chết, làm cho vết thương trở nên trầm trọng hơn.

Cùng với đó, quá trình tuần hoàn máu tại vết thương kém nên không thể cung cấp đủ các yếu tố giúp miễn dịch. Chính là các loại bạch cầu hay những kháng thể cần thiết cho quá trình giúp chống lại vi khuẩn. Khi các vết thương không có đầy đủ các yếu tố miễn dịch này, tình trạng nhiễm trùng sẽ trở nên nặng nề hơn.

  • Thời gian lành thương kéo dài

Có nên bịt kín vết thương hở ?Khi vết thương được băng kín có thể khiến người bệnh khó quan sát được tình trạng vết thương. Việc vết thương bị viêm sưng kéo dài cũng cản trở nhiều tới quá trình lành thương. Vết thương bị bịt kín còn gây nhiều khó khăn trong việc chăm sóc, vệ sinh vết thương, bôi kem dưỡng ẩm/ kem ngừa sẹo. Tất cả những yếu tố đó đều khiến kéo dài thời gian lành thương hơn so với bình thường.

Có nên bịt kín vết thương hở ? Cách chăm sóc 

Có nên bịt kín vết thương hở? Sử dụng thêm 1 số dung dịch chuyên dụng để làm sạch vết thương

Làm sạch, sát khuẩn vết thương là bước vô cùng quan trọng không thể thiếu trong quá trình chăm sóc vết thương hàng ngày.

Có thể sử dụng nước sạch / nước muối sinh lý để loại bỏ đi hoàn toàn những bụi bẩn. Sử dụng nhíp để lấy đi những mảnh vỡ ghim trên vết thương (nếu có). Cùng với đó, hãy nên rửa vết thương với các dung dịch có khả năng kháng khuẩn mạnh như:

  • Povidon iod: dung dịch kháng khuẩn tốt, không gây kích ứng đến các mô. Tuy vậy, nếu gặp vết thương có dịch tiết (chứa protein) có thể khả năng diệt khuẩn bị giảm nên sẽ bị giảm đi khả năng diệt khuẩn nên sẽ không sử dụng cho các vết thương có chứa hiều mủ.
  • Oxy già: dung dịch có khả năng oxy hóa mạnh mẽ, nên ngoài khả năng tiêu diệt vi khuẩn cũng có thể làm tổn thương các tế bào hạt. Chính vì vậy, không nên sử dụng oxy già với các vết thương mới có mô mọc, chỉ sử dụng khi vết thương bụi bẩn/ có mủ.
  • Thuốc tím: độ sát khuẩn tốt, sử dụng cho những vết thương có chất nhờn nhiều.
  • Dung dịch kháng khuẩn Dizigone: độ phổ kháng khuẩn rộng, tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn, không gây xót do không làm tổn thương tế bào hạt, rất lành tính giúp cho vết thương nhanh chóng khô se miệng và hồi phục hiệu quả.

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *