Giải đáp bị bỏng nước sôi phải làm sao?

Bỏng nước sôi là 1 trong những chuyện rất thường xuyên gặp trong cuộc sống. Nếu không có biện pháp chăm sóc kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi bị bỏng nước sôi phải làm sao?

Sơ cứu khi bị bỏng nước sôi

Bất kể là nguyên nhân bị bỏng do lửa hay do nước sôi thì việc sơ cứu vết bỏng có vai trò vô cùng quan trọng. Và việc đầu tiên bạn nên làm là đưa người bị bỏng ra khỏi khu vực tai nạn.

việc đầu tiên bạn nên làm là đưa người bị bỏng ra khỏi khu vực tai nạn.
việc đầu tiên bạn nên làm là đưa người bị bỏng ra khỏi khu vực tai nạn.

Đối với những người bị bỏng do nước sôi thì bạn nên cởi bỏ ngay quần áo, đồ đạc, trang sức ở quanh vết bỏng. 

Sau đó thực hiện 2 bước sau:

Nhanh chóng đưa vùng da bị bỏng ngâm vào nước nguội sạch để vệ sinh vết thương tránh nhiễm khuẩn sau đó xả nhẹ nước mát trong vòng 15 phút. Việc này giúp vết thương dịu đi tránh đau rát sưng tấy vết bỏng cũng không ăn sâu nữa. Chỉ nên dùng nước mát chứ không nên chườm bằng đá hoặc nước đá do tiếp xúc trực tiếp bằng đá lạnh có thể khiến vết thương trở nên tệ hơn.

Sử dụng gạc sạch, vô khuẩn hoặc miếng vải nhỏ sạch để băng vùng da bị bỏng, tránh tiếp xúc với bụi bẩn lên vết bỏng

Trường hợp bỏng nhẹ và diện tích bỏng nhỏ bạn vẫn có thể chăm sóc điều trị tại nhà. Vùng da bị bỏng có khả năng tự liền còn trường hợp vết bỏng có diện tích lớn bỏng nặng nên sơ cứu cơ bản ban đầu rồi nhanh chóng chuyển đến các cơ sở trung tâm y tế nơi gần nhất để điều trị

Lưu ý khi xử lý vết bỏng

Khi xử lý vết bỏng bạn nên lưu ý 1 số điều sau đây:

  • Nhiều người quan niệm cho rằng bôi kem đánh răng kem trị bỏng, mỡ trăn lên vết bỏng sẽ khỏi nhanh là lầm tưởng của nhiều người. Việc làm này chỉ khiến vết thương trở nên tệ hơn và gia tăng nguy cơ viêm nhiễm
  • Chỉ nên dùng nước mát chứ không nên chườm bằng đá hoặc nước đá lên vết thương tiếp xúc trực tiếp bằng đá lạnh có thể khiến vết thương trở nên nặng hơn vì đột ngột gặp lạnh sẽ khiến biểu bì da co rút lại vết bỏng sẽ càng lâu khỏi và dễ viêm loét
  • Trường hợp vùng da bỏng có diện tích lớn thì không nên cởi quần áo, sự va quệt vào vết thương có thể làm nhiễm trùng hay đau rát, nên sử dụng kéo nhanh chóng cắt lớp quần áo dính vào vết thương ra.
Nhiều người quan niệm cho rằng bôi kem đánh răng kem trị bỏng, mỡ trăn lên vết bỏng sẽ khỏi nhanh là lầm tưởng của nhiều người. Việc làm này chỉ khiến vết thương trở nên tệ hơn và gia tăng nguy cơ viêm nhiễm
Nhiều người quan niệm cho rằng bôi kem đánh răng kem trị bỏng, mỡ trăn lên vết bỏng sẽ khỏi nhanh là lầm tưởng của nhiều người. Việc làm này chỉ khiến vết thương trở nên tệ hơn và gia tăng nguy cơ viêm nhiễm
  • Cẩn thận tháo bỏ tư trang, mọi vật cứng xung quanh vùng bị bỏng như vòng, quần, áo, giày hay dép,… để tránh sưng nề vết thương
  • Tuyệt đối vết bỏng phải được giữ vệ sinh, không bôi kem đánh răng hay bất cứ loại thuốc bôi nào trực tiếp lên, có thể sẽ gây nhiễm trùng. Tiến hành sơ cứu ban đầu sai cách cách có thể làm tình trạng vết bỏng bị nặng thêm, khó khăn hơn trong việc điều trị.
  • Trường hợp nguy hiểm xảy ra khiến trẻ bị bỏng, con luống cuống và hoảng loạn không thể tự xử lý, lúc bấy giờ cha mẹ, người thân cần giữ bình tĩnh và nhanh chóng tiến hành sơ cứu cho con, giữ yên con và tránh để con sốc sẽ khiến tình trạng bỏng tệ hơn.

Đối với gia đình có trẻ nhỏ, vấn đề quan trọng nhất là phòng tránh mọi tác nhân có nguy cơ khiến con gặp tai nạn bỏng. Trẻ con thường hiếu động và tò mò, nên luôn cần sự giám sát của cha mẹ. Cha mẹ nên sắp xếp mọi đồ đạc trong nhà một cách hợp lý, những thứ không an toàn dễ gây bỏng nên để tránh xa tầm tay với của con. Đặc biệt khu vực bếp, cha mẹ nên cẩn trọng với bếp ga, ổ điện, phích nước mới sôi, đồ ăn vừa nấu, bật lửa, bàn là.

Việc sơ cứu khi bị bỏng nhiều người vẫn nghĩ là đơn giản và xem nhẹ, nhưng nếu sơ cứu không đúng hoàn toàn có thể gây bội nhiễm vết thương và để lại nhiều biến chứng. Vì vậy, mỗi người cần nắm rõ cách làm trong sơ cứu khi bị bỏng để bảo vệ tốt nhất sức khỏe cho mình và người thân.

Trên đây chúng tôi vừa giải đáp đến bạn câu hỏi Giải đáp bị bỏng nước sôi phải làm sao. Hy vọng sẽ giúp bạn có được cách xử lý nhanh chóng và hiệu quả nhất. Hãy cẩn thận đề phòng tai nạn bỏng xảy ra nhé.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *