Gạc y tế là gì ? Khi nào nên sử dụng

Gạc y tế là một sản phẩm được sử dụng trong việc băng bó, cầm máu vết thương, che bụi. Sản phẩm này đa số đều có trong tủ thuốc gia đình của mỗi nhà, trang bị đầy đủ các dụng cụ y tế và thuốc men cần thiết, phòng ngừa với những trường hợp khẩn cấp khi cần phải dùng đến.

Gạc y tế là gì ?

miếng dán bảo vệ vết thương chống thấm nước
Gạc y tế không thể thiếu để bảo vệ vét thương

Gạc y tế được sản xuất với chất liệu mềm mại, có khả năng thấm hút cao, dệt từ những sợi cottong tự nhiên và được sử dụng rộng rãi tại các nha khoa, trung tâm y tế, bệnh viện hay là tại nhà.

  • Công dụng của gạc y tế

Được sử dụng trong việc lau chùi và che chắn vết thương do có chứa thành phần kháng khuẩn, ngăn ngừa các vi khuẩn gây nên hiện tượng nhiễm trùng. Vì là chất liệu cottong nên gạc thấm hút rất nhanh, mềm mại mỏng nhẹ và rất thoáng khí.

Gạc giúp cho vết thương khô nhanh, giúp ngăn cản sự xâm nhập của các vi khuẩn từ bên ngoài, đồng thời giảm nguy cơ nhiễm trùng chéo. Chất liệu của gạc sẽ không dính vào vết thương gây nên đau rát, rất thuận tiện và dễ sử dụng, bệnh nhân có thể dễ dàng quan sát vết thương từ bên ngoài.

  • Sử dụng gạc y tế trong trường hợp nào

Sử dụng gạc sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng và tình trạng thực tế cũng như hình dạng của vết thương. gạc khi dùng tại nhà, chỉ nên áp dụng với những vết thương nhỏ, ngắn, nông, không chảy máu quá nhiều. Trước khi tiến hành băng bó nên sử dụng xà phòng / dung dịch sát trùng để vệ sinh, loại bỏ sạch đi những bụi bẩn ở trên vết thương. 

Khi bị thương bởi những vết cắt từ các vật dụng mà có nguy cơ gây nhiễm trùng thì chỉ sử dụng băng gạc y tế thôi sẽ là không đủ, nên đưa bệnh nhân đến gặp bác sĩ để được kiểm tra, xử lý và tiêm ngừa (nếu cần thiết).

Phân loại gạc y tế 

Gạc y tế hiện nay có rất nhiều, hãy lựa chọn để phù hợp nhất với vết thương của bạn
  • Gạc vải, gạc cuộn
Các cuộn gạc y tế thường rất phổ biến, sẽ được sử dụng như là lớp đầu tiên. Có thể sử dụng gạc đã được tẩy trắng, dệt lỏng để hút dịch hoặc lau sạch chất lỏng. Gạc vải, gạc cuộn nguyên liệu được làm từ 100% cottong và có thể được sử dụng như là một lớp băng đầu tiên/ lớp lót để có thêm một lớp bảo vệ. Loại gạc y tế này này rất thích hợp với những vết thương ở vùng tay- chân/ trên đầu, cũng như với những vết thương khó băng.

Loại vết thương thích hợp sử dụng cho: hấu hết tất cả các vết thương.

  • Gạc Hydrocolloid

Băng gạc y tế hydrocolloid có thể được sử dụng với những vết bỏng, vết thương tiết nhiều dịch, vết loét do tỳ đè,vết thương bị hoại tử và những vết loét tĩnh mạch.

Ưu điểm: là loại băng không thoáng khí, sẽ có khả năng tự dính và không cần dùng đến băng keo. Chất liệu mềm dẻo, mang đến cảm giác thoải mái khi sử dụng và phù hợp với cả những loại da nhạy cảm nhất.

Cách thức hoạt động: sẽ là tạo ra những điều kiện đủ ẩm giúp cho quá trình lành thương diễn ra tốt nhất. Trên bề mặt gạc được phủ một chất có chứa thành phần là polysaccharid và các polyme khác sẽ có khả năng hấp thu nước và tạo thành gel, giữ cho vết thương luôn sạch sẽ, bảo vệ vết thương tránh khỏi nhiễm trùng cũng như giúp cho vết thương lành nhanh hơn.

Băng hydrocolloid ngăn ngừa vi khuẩn, đó là điều rất có hiệu quả trong việc ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng. Có thể gữi lại trên da lâu, dễ thao tác và có thể phân hủy sinh học dễ dàng.

  • Gạc Alginate

Gạc Alginate thích hợp với những vết thương có lượng dịch tiết nhiều và vết bỏng hay vết loét tĩnh mạch, vết thương đang đóng vảy và vết loét do áp lực. Loại băng gạc y tế Alginate này sẽ thấm hút chất lỏng dư thừa và tạo ra một loại gel giúp vết thương lành lại / vết bỏng nhanh chóng hơn. Trong gạc có chứa natri và sợi rong biển, nên có khả năng hấp thụ chất lỏng tốt hơn.

Thời gian thay gạc y tế này sẽ là khoảng hai ngày một lần, tùy thuộc do lượng chất lỏng mà chúng hấp thụ và tính chất của vết thương thời gian có thể thay đổi. Thay băng quá thường xuyên có thể gây ra hiện tượng khô hay có thể dẫn đến hiện tượng vi khuẩn xâm nhập vào trong vết thương. Gạc Alginate chỉ nên được sử dụng cho những vết thương ướt, có nhiều chất lỏng tiết ra, nếu không chúng có thể sẽ làm cản trở việc chữa lành bằng cách làm quá nhanh khô vết thương.

Gạc vết thương tiên tiến được ưu tiên sử dụng rất nhiều hiện nay
  • Gạc xốp PU

Với những vết thương có mức độ nghiêm trọng khác nhau, dịch tiết nhiều, sử dụng băng gạc xốp PU có tác dụng vô cùng hiệu quả, cũng như đối với những vết thương đang có mùi hôi. Băng gạc xốp PU sẽ thấm hút dịch tiết ra khỏi bề mặt của vết thương, tạo ra môi trường thúc đẩy nhanh quá trình lành vết thương tốt.

Khi sử dụng những loại băng gạc y tế này sẽ cho phép hơi nước xâm nhập vào, giữ cho vùng da ẩm ướt vừa đủ, thúc đẩy nhanh quá trình lành lại vết thương, ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập vào vùng da bị ảnh hưởng.

  • Gạc film trong suốt

Băng gạc y tế trong suốt rất hiệu quả khi muốn theo dõi quá trình lành vết thương, vì những băng này sẽ chỉ bao phủ vết thương bằng một lớp phim trong suốt. Điều này sẽ làm cho việc xác định những biến chứng tiềm ẩn được dễ dàng hơn nhiều, có thể giúp phát hiện nhiễm trùng sớm và dễ dàng hơn. Vì lý ưu điểm này, các loại băng gạc y tế này thường được sử dụng với các vết rạch phẫu thuật, vết loét, vết bỏng và trên những vị trí tiêm tĩnh mạch.

Loại băng này rất thoáng khí nhưng không thấm, giúp giữ cho vết thương khô và sạch, ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng và đẩy nhanh tốc độ chữa lành.

Băng trong suốt sẽ cho phép truyền hơi ẩm đồng thời cung cấp thêm một lớp bảo vệ rất tốt cũng như theo dõi vết thương hàng ngày. Đây là một lựa chọn ưu tiên để bao phủ kim luồn/ kim tiêm.
Mua Gạc Tiên Tiến HETIS: Tại đây.
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *