Gạc xốp là gì? Gạc xốp có tốt không?

Băng vết thương đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình chữa lành vết thương. Gạc xốp sẽ bảo vệ vết thương không bị ảnh hưởng bởi những vi khuẩn và hỗ trợ tạo ra một môi trường thích hợp cho quá trình chữa lành vết thương. Băng gạc xốp có thể được sử dụng với những vết thương bị nhiễm trùng.

Gạc xốp có tốt không?

Gạc xốp thích hợp sử dụng cho nhiều dạng vết thương, bảo vệ và thấm hút dịch tốt.
  • Gạc xốp được thiết kế nhằm đáp ứng mục tiêu chính cho việc chăm sóc vết thương là tạo ra một môi trường đủ ẩm có lợi cho việc chữa lành vết thương. Gạc xốp được làm từ polyurethane bán thấm, vì thế chúng bám dính rất tốt trên da và không cho phép hơi nước, vi khuẩn, chất gây ô nhiễm khác xâm nhập vào bên trong vết thương. Lớp ngoài của gạc xốp được cấu tạo không thấm nước / kỵ nước. Băng gạc xốp có nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau, rất dễ sử dụng tại nhiều vùng da, nhiều vị trí trên cơ thể.
  • Gạc xốp rất thích hợp để sử dụng cho những vết thương: ít/ không có lượng dịch tiết ra, vết trầy xước, vết rách, vết rạch, vết thương chảy mủ, vết thương đang bị nhiễm trùng, hay những vết loét do tỳ đè.
  • Gạc xốp có thể được sử dụng như là một lớp băng chính, có thể tiếp xúc trực tiếp với vết thương hoặc như một lớp băng phụ, dùng để che chắn, bảo vệ cho vết thương. Gạc xốp thích hợp cho những vết thương có diện tích nhỏ đến lớn, từ vết thương tiết dịch vừa phải đến nhiều đều có thể sử dụng gạc.

Ưu- nhược điểm của gạc xốp.

Gạc xốp có nhiều kích thước khác nhau phù hợp với vết thương và vị trí trên da.
  • Ưu điểm: gạc xốp có ưu điểm lớn nhất là: cung cấp một môi trường lý tưởng đủ ẩm và ấm để giúp chữa lành vết thương. Ngoài ra, loại gạc xốp này còn có rất nhiều công dụng như

– Bám dính vào vết thương rất tốt.

– Có vai trò như một tấm đệm để bảo vết thương khỏi những vi khuẩn/ những tác động từ bên ngoài.

– Tạo ra một hàng rào chắc chắn chống lại vi khuẩn

– Trong trường hợp nhiễm trùng vẫn có thể sử dụng được.

– Thích hợp với những vết thương tiết mồ hôi nhiều.

– Có thể sử dụng như một liệu pháp nén

– Dễ dàng sử dụng, vệ sinh và thay thế, không gây đau/ rát cho người bệnh.

  • Nhược điểm: loại gạc này vẫn có một số nhược điểm sau đây:

– Không dùng cho vết thương khô hay không có / quá ít dịch tiết.

– Phần da xung quanh có thể xảy ra hiện tượng bị tróc vảy nếu nó bị bão hòa với dịch tiết.

-Loại băng gạc xốp này không thích hợp cho những vết bỏng độ ba, vết thương khoang hay vết những thương đã khô.

Sử dụng băng gạc xốp như thế nào?

Nếu bạn và bác sĩ nhận thấy băng gạc xốp là lựa chọn phù hợp với vết thương, thì bạn nên hiểu và sử dụng gạc theo đúng như lời khuyên, chỉ định của bác sĩ.

  • Làm sạch khu vực vết thương bằng dung dịch nước muối sinh lý/ dung dịch sát khuẩn phù hợp.
  • Lau khô vùng da xung quanh bằng một miếng gạc vô trùng
  • Sử dụng miếng gạc xốp trực tiếp lên trên vết thương (nên chọn miếng băng gạc lớn hơn kích thước vết thương ít nhất là 2cm).
  • Nếu cần có thể che phủ bằng 1 lớp gạc mỏng. Nếu băng không đủ chất kết dính với da, bạn có thể dùng băng để cuốn và cố định gạc và vết thương.

Thay gạc cũng rất đơn giản, chỉ cần bóc sản phẩm cũ và lặp lại quy trình làm sạch như trên. Hãy chắc chắn là bạn thực hiện đúng và đủ các bước quy trình, nếu có bất kỳ dấu hiệu gì bất thường xảy ra hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Lưu ý trước khi sử dụng băng gạc xốp

Bước 1: Rửa tay thật kỹ.

Trước khi sử dụng nên dùng xà phòng và nước ấm để rửa tay để nhằm loại sạch tất cả bụi bẩn, đất cát, vi khuẩn. Không nên dùng tay bẩn động chạm vào vết thương vì rất dễ dẫn đến nhiễm trùng. Nếu tại thời điểm đó không có sẵn nước sạch, bạn hãy sử dụng khăn ướt hay dùng găng tay dể lau sạch tay.

Bước 2: Rửa vết thương.

Hãy cẩn thận không để đứt lìa những mẩu da trước đã bị bong ra (nếu mẩu da đó vẫn còn dính lại với da). Hãy nhẹ nhàng thấm khô lại vết thương sau khi tiến hành rửa, vệ sinh.

Bước 3: Băng vết thương.

Nếu thấy mẩu da bong ra vẫn còn dính, trước khi băng hãy đặt nó về chỗ cũ để che vết thương. Bởi nó sẽ giúp vết thương làm lành.

Hay bạn cũng có thể dùng băng gạc xốp không dính và băng thun dạng ống để cố định miếng gạc nhằm bảo vệ tối đa vết thương. Cần kiểm tra và thay băng mỗi ngày, nhất là khi thấy băng bị ướt hoặc bẩn. Tháo băng cũ cẩn thận , nếu cần và băng lại băng mới hãy nhẹ nhàng rửa vết thương ( hạn chế nhiễm trùng thứ phát cho vùng da xung quanh).

Mua gạc xốp tại Shopee: Gạc Tiên Tiến HETIS

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *