Gạc chitosan là gì? Ưu điểm nổi bật của băng gạc chitosan

Vết thương gặp phải trong sinh hoạt/ công việc thường ngày là điều không ai mong muốn. Khi hình thành những vết thương trên da thì việc làm sạch, sử dụng băng/ bó là điều tất yếu. Tuy nhiên bông/ băng thường bằng vải/ cottong sẽ dính vào vết thương gây ra nhiều đau đớn, khó khăn trong vệ sinh. Hiện nay gạc chitosan được sử dụng rất nhiều, tuy vậy về gạc cũng như những ưu điểm, tính năng của gạc thì không phải ai cũng biết.

Gạc Chitosan là gì ?

gạc chitosan
gạc chitosan100% sản xuất từ chitosan tự nhiên từ vỏ của các loài giáp xác như: tôm, cua…ưu điểm là cầm máu, tạo môi trưởng ẩm của đủ để hỗ trợ vết thương lành nhanh nhất
Gạc chitosan 100% sản xuất từ chitosan tự nhiên từ vỏ của các loài giáp xác như: tôm, cua
CHITOSAN PAD là loại gạc xốp cầm máu, 100% sản xuất từ chitosan tự nhiên từ vỏ của các loài giáp xác như: tôm, cua cùng với đặc tính kháng khuẩn, chống viêm. Khả năng cầm máu của loại gạc này là từ thì, hình thành nên lớp chắn hay rào cản cơ học ngăn ngừa máu chảy ra ngoài khi tiếp xúc trực tiếp với vết thương.
  • Đặc trưng riêng của miếng gạc chitosan xốp là nó sẽ mang điện tích dương, với nhóm cation amoni, khi lên vết thương gạc sẽ nhanh chóng hút các tế bào máu (tích điện âm) tạo nên liên kết chặt chẽ giữa chúng cũng như hình thành nên những cục máu đông, như là một rào cản cơ học hỗ trợ ngăn ngừa máu sẽ chảy ra ngoài.
  • Miếng gạc chitosan sẽ có khả năng cầm máu tức thì với độ xốp cao (đường kính mao quản từ 100 đến 300 µm) hỗ trợ nâng cao khả năng thấm hút đồng thời tốc độ cầm máu tăng lên. Cùng với đó, gạc sẽ còn ngăn ngừa nhiễm trùng ở trên vết thương.
  • Sản phẩm gạc chitosan được tiệt khuẩn bằng “tia gamma”, mỗi một miếng được đựng riêng trong từng bao vô trùng. Sản phẩm rất thuận tiện, dễ dàng sử dụng và thao tác.
  • Đối tượng sử dụng: Gạc chitosan pad được ứng dụng trong việc cầm máu tức thì, sử dụng trong cầm máu trong phẫu thuật tại các vị trí chọc kim, cầm máu ở các mạch máu, các vết rạch.

Hướng dẫn sử dụng gạc chitosan

Rửa sạch vùng vết thương và xung quanhvới nước muối sinh lý/ dung dịch chuyên dụng.
Lau khô vết thương bằng gạc/ bông vô khuẩn.
Chọn loại gạc phù hợp với từng kích thước, vị trí và hình dáng của vết thương.
Lấy gạc xốp cầm máu ra khỏi bao gói, tiếp đó đặt gạc lên trung tâm vị trí của vết thương và dùng tay ấn nhẹ đến khi miếng gạc xốp được dán cố định vào vết thương
Nên dùng băng thứ cấp để cố định cũng như duy trì áp lực của gạc lên vết thương, loại bỏ gạc sau ít nhất là 30 phút
Khi tiến hành loại bỏ gạc, nếu như thấy gạc dính vào vết thương, hãy sử dụng nước muối sinh lý để làm ướt gạc rồi mới tiến hành tháo bỏ lớp băng cũ

Ưu điểm nổi bật của băng gạc chitosan

Gạc chitosan với rất nhiều ưu điểm vượt trội hỗ trợ vết thương tối đa
Chitosan là một vật liệu sinh học cao phân tử thu được bằng cách khử kitin. Với đặc tính thu nhận dễ dàng, hoạt tính kháng khuẩn và cầm máu tốt, khả năng thúc đẩy tái tạo da, băng vết thương chức năng giống hydrogel (đại diện là chitosan và các dẫn xuất của nó) đã được rất nhiều bác sĩ khuyên dùng trong việc thúc đẩy quá trình phục hồi vết thương trên da. Gạc chitosan và những dẫn xuất có tróng đó, sẽ đóng vai trò chủ yếu trong ba giai đoạn đầu của quá trình chữa lành vết thương.
  • Thứ nhất: giúp ngăn chặn quá trình xuất huyết bằng cách thúc đẩy sự kết tụ của tiểu cầu và hồng cầu cũng như ức chế sự hòa tan của fibrin trong giai đoạn cầm máu.
  • Thứ hai: ở gian đoạn viêm  gạc chitosan có thể hỗ trợ làm sạch vi khuẩn khỏi vết thương.
  • Thứ ba: hỗ trợ đẩy nhanh quá trình tăng sinh da thông qua việc thúc đẩy nhanh hơn sự phát triển của mô hạt (gọi là giai đoạn tăng sinh).
Gạc chitosan giúp hỗ trợ cầm máu cho vết thương rất hiệu quả và nhanh chóng bởi đây là bước đầu tiên trong quá trình chữa lành vết thương, cầm máu tốt sẽ tạo nền tảng cho các giai đoạn chữa lành vết thương tiếp theo.
Quá trình tái tạo mô và phục hồi da bắt đầu ngay sau khi da bị thương. Giai đoạn không thể thiếu trong quá trình phục hồi da đó là hình thành các mô hạt bao gồm các tế bào viêm, nguyên bào sợi và các mao mạch mới. Mô hạt có khả năng làm đầy vùng bị thương và thúc đẩy quá trình tái tạo biểu bì. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng gạc chitosan có thể đẩy nhanh hơn quá trình sửa chữa vết thương trên da bằng cách thúc đẩy sự phát triển của các tế bào viêm (đại diện là đại thực bào), nguyên bào sợi và mao mạch.
Khi hòa tan trong dung dịch nước có tính axit, chitosan có khối lượng phân tử cao có thể tạo thành một lớp cao phân tử dày đặc trên bề mặt vi khuẩn, ngăn cản quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng hoặc bài tiết các chất chuyển hóa, làm cho chết vi khuẩn cư trú trên da.
Băng gạc tiên tiến hiện nay được sử dụng rất rộng rãi
Khi da bị thương sẽ trải qua một loạt các quá trình tự chữa phức tạp, bao gồm: cầm máu, đông máu, viêm, hình thành mạch, phát triển mô hạt và tái biểu mô. Môi trường ẩm ướt và giàu dinh dưỡng của vết thương sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Nhiễm trùng do vi khuẩn xảy ra khi hệ thống miễn dịch của chúng ta không thể tự loại bỏ tất cả các vi khuẩn xâm nhập. Do đó, đặc tính kháng khuẩn của băng vết thương cần được được quan tâm hàng đầu. Gạc chitosan được sử dụng rộng rãi trong việc điều trị vết thương do có đặc tính kháng khuẩn vượt trội của nó.
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *