Gạc alginate là gì? Vết thương nào thích hợp để sử dụng

Gạc alginate không còn là một cái tên quá xa lạ đối với ngành y học thế giới, tuy rằng mới chỉ xuất hiện ở Viện Nam mấy năm trở lại đây nhưng những lợi ích mà là gạc alginate mang lại thật sự rất hiệu quả trong hỗ trợ điều trị vết thương cho bệnh nhân.

Tìm hiểu gạc alginate là gì?

gạc alginate là gì
Gạc alginate được ứng dụng trong nhiều dạng vết thương

Gạc alginate chính là một loại băng gạc vết thương được chiết xuất từ rong biển- đây là loại gạc thuộc dòng sản phẩm Gạc tiên tiến được chiết xuất từ vật liệu thiên nhiên, đã và đang được ứng dụng khá phổ biến, rộng rãi ở các nước phát triển. Gạc Alginate  được chiết xuất từ rong biển nên có khả năng thấm hút dịch cao gấp đến 15-20 lần trọng lượng của miếng gạc. Khi đã tiếp xúc với vết thương, gạc Alginate sẽ hút dịch và ngay lập tức sẽ tạo thành một lớp màng gel sinh học giúp duy trì môi trường để ẩm cũng như kích thích quá trình mô hạt phát triển giúp cho thương nhanh liền hơn. Nhờ vào lớp gel đã được tạo ra nên miếng gạc không dính vào vết thương, giúp cho bệnh nhân sẽ không còn thấy bị đau mỗi lần thay gạc.

Alginate là một chất tạo màng sinh học được sử dụng phổ biến trong nhiều ứng dụng y sinh bởi các đặc tính thuận lợi, vượt trội của nó như: không độc tính và tính tương hợp sinh học. Nó đã được sửu dụng rộng rãi trong các ứng dụng để chữa lành vết thương cho đến hiện nay. Bên cạnh đó có thể được điều chỉnh theo các vật liệu có đặc tính tương thích để giúp chữa lành được vết thương.

Alginate đã được sử dụng để điều chế những dạng vật liệu khác nhau để băng vết thương như: hydrogel, tấm xốp, màng, sợi nano, bọt và trong một số công thức bôi ngoài da. Băng/ gạc vết thương được chế biến từ alginate sẽ cho khả năng thấm hút chất lỏng dư thừa của vết thương rất tốt, giúp duy trì môi trường đủ ẩm sinh lý cũng như giảm thiểu sự nhiễm trùng tại vết thương do vi khuẩn.

Gạc Alginate được xem là một loại gạc vết thương đa năng. Bởi vì chúng có thể dễ dàng phù hợp với nhiều hình dạng, kích thước vết thương và có dạng miếng phẳng, được gọi là tấm với nhiều kích cỡ khác nhau hay ở dạng dây thừng, dễ cắt để vừa vặn và thao tác. Gạc Alginate tốt nhất nên được sử dụng như một lớp tiếp xúc, nghĩa là chúng sẽ được tiếp xúc trực tiếp với vết thương và sẽ luôn có một lớp băng che thứ cấp để giúp giữ gạc cố định hơn.

Nói đến hiệu quả điều trị của những loại gạc vết thương này sẽ bị ảnh hưởng bởi tỷ lệ của các polyme khác khi được kết hợp với alginate, liên kết chéo được sử dụng, thời gian liên kết- bản chất của gạc dược được sử dụng, cùng với sự kết hợp của những hạt nano, chất kháng khuẩn.

Tóm lại, gạc alginate được sử dụng trong việc làm khô các vết thương ướt hoặc cũng có thể được sử dụng để cầm máu. Bình thường, nếu như vết thương đang chảy máu, hành động đắp gạc alginate lên trên vùng bị ảnh hưởng sẽ giúp cầm máu do sự trao đổi ion giữa vết thương/ dịch vết thương cùng với băng. Một số loại gạc alginate có chứa hợp chất bạc, sẽ giúp kháng khuẩn được xem xét dùng cho những vết thương bị nhiễm trùng. Vết thương khô không được sử dụng gạc Alginate vì chúng sẽ chỉ làm khô thêm vết thương. Khi vết thương đã bị quá khô, thì các sợi alginate có thể bị lắng đọng hay dính vào các tế bào da ở phần vết thương.

Gạc alginate dùng cho vết thương nào ?

gạc alginate là gì
Gạc alginate có thể phù hợp nhiều vị trí, kích thước vết thương khác nhau

Gạc alginate có thể được sử dụng với nhiều vết thương khác nhau. Với các vết thương bị bong tróc có tiết dịch nhờn, thì gạc alginate sẽ cung cấp thêm một lớp phủ ẩm để hỗ trợ vết thương không bị khô và cho hỗ trợ giúp cho vết thương lành nhanh hơn. Một số vết thương phổ biến có thể sử dụng gạc alginate như sau:

  • Vết loét do tỳ đè
  • Vết loét bàn chân do tiểu đường
  • Vết thương sâu răng
  • Loét tĩnh mạch ở chân
  • Những vết thương sau phẫu thuật
  • Vết thương do chấn thương
  • Vết bỏng có độ dày vừa phải

Về thời gian thay, gạc alginate có thể không cần thay trong 5-7 ngày trừ khi gạc đã đạt đến khả năng tiết dịch tối đa. Với những vết thương bị nhiễm trùng, cần thường xuyên kiểm tra giường nằm bệnh nhân/  vết thương hàng ngày để đảm bảo vệ sinh.

Gạc alginate chống chỉ định

Gạc Alginate không phải là lựa chọn thích hợp để điều trị cho những vết thương chảy nhiều máu/ vết thương khô / tiết dịch ít . Đây cũng không phải là lựa chọn phù hợp để cấy ghép phẫu thuật hoặc bỏng ở độ ba. Chúng ta cũng nên thận trọng khi sử dụng băng gạc alginate trên các khối u hay trên bất kỳ vết thương nào có mạch máu lộ ra bên ngoài vì khi tiến hành tháo/ thay băng có thể gây chảy máu tươi.

Mặc dù không quá nổi tiếng như một số loại băng khác trên thị trường, nhưng băng alginate có những đặc tính khiến đây trở thành một lựa chọn tốt với nhiều loại vết thương, đặc biệt là những vết thương cần băng thấm.

Mua gạc Alginate tại Shopee: Gạc Tiên Tiến HETIS

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *