Điểm danh các băng gạc tiên tiến gồm những loại nào

Băng gạc tiên tiến gồm những loại nào? Nó có gì khác so với băng gạc truyền thống? Là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Việc chọn lựa đúng băng gạc thích hợp với từng giai đoạn phát triển của vết thương đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình làm lành vết thương, đặc biệt là với các vết thương mãn tính.

Tầm quan trọng của băng gạc tiên tiến 

gạc y tế thế hệ mới
Băng gạc tiên tiến đang dần thay thế cho băng gạc truyền thống

Trong khi điều trị vết thương, bệnh nhân thường sử dụng các loại băng gạc y tế để bảo vệ, cầm máu cho các vết thương. Trước đây, băng gạc truyền thống thường được sử dụng phổ biến vì ưu điểm là rẻ tiền và thông dụng nên dễ dàng tìm mua ở bất kì các hiệu thuốc.

Nhưng khi gạc tiên tiến phổ biến thì gạc truyền thống không còn được sử dụng nhiều vì nó sẽ để lại nhiều nhược điểm trong quá trình chăm sóc vết thương như: khả năng thấm hút dịch không cao, chỉ phù hợp vết thương nhẹ, ít dịch; sợi gạc thường xuyên dính vào vết thương gây nên tổn thương thứ phát cho bệnh nhân;… Vì những nguyên nhân này sẽ khiến cho vết thương của người bệnh lâu lành và không hạn chế được tối đa nguy cơ nhiễm trùng.

Tổng hợp những loại băng gạc tiên tiến hiện nay

Gạc hydrocolloid

 • Loại gạc này được hình thành từ: gelatin, polysaccharides, pectin hoặc sodium carboxymethylcellulose,chúng có nhiều dạng khác nhau như: dạng bột, miếng, gel.
 • Điểm riêng biệt của loại gạc này là khi chúng được tiếp xúc với vết thương, những thành phần có trong gạc sẽ tạo gel cùng với dịch của vết thương giúp duy trì một môi trường ẩm thích hợp cho quá trình liền thương cũng như ngăn ngừa vi sinh vật xâm nhập và phát triển.
 • Gạc hydrocolloid được sử dụng cho những loại vết thương khô, sạch, ít dịch, độ sâu trung bình như: vết xước da, các vết thương mãn tính ở giai đoạn đầu lên mô hạt và giai đoạn biểu bì hóa.
 • Chống chỉ định: không sử dụng gạc hydrocolloid với những vết thương tiết dịch nhiều, vết thương nhiễm trùng, vết bỏng, vết thương dày- sâu, nhiều ngóc ngách, đường hầm.

 Gạc alginate

 • Gạc alginate được tạo nên từ các sợi calcium alginate không dệt, rất mềm chiết xuất từ rong biển nâu, có nhiều hình dạng,kích thước khác nhau như: dạng miếng / sợi.
 • Ưu điểm của loại gạc này là có khả năng thấm hút dịch cao gấp 15-20 lần so với trọng lượng của gạc. Khi gạc tiếp xúc với dịch vết thương, sẽ tạo thành một màng gel sinh học giúp môi trường ẩm được duy trì và kích thích quá trình phát triển các mô hạt, giúp cho vết thương nhanh liền hơn.
 • Chỉ định: Gạc Alginate chỉ được dùng cho những vết thương mãn tính, tiết dịch nhiều. Không nên sử dụng gạc cho những vết thương ít dịch, khô, vết thương cấy ghép phẫu thuật, vết bỏng ở độ 3.

Gạc làm từ các sợi vải không dệt

 • Gạc vải không dệt được làm từ các sợi tổng hợp như: cottong, polyester, sợi nhân tạo, được ép lại với nhau, vì vậy mà khả năng hấp thụ và thấm hút sẽ hiệu quả, tốt hơn loại vải dệt.
 • Gạc được dùng cho những vết thương nông, ít dịch, khô. Khi thay gạc nên sử dụng nước muối sinh lý tưới ướt đẫm gạc trước khi loại bỏ, để tránh làm tổn thương các mô do gạc dính vào vết thương.

Gạc foam (gạc xốp)

 • Gạc xốp đa phần được cấu tạo từ polyurethane ưa nước, có khả năng giữ dịch và thấm hút cao. Gạc có thể được tẩm / phủ cùng với những vật liệu khác tùy thuộc vào mục đích sử dụng.
 • Ưu điểm loại gạc này sẽ không dính vào vết thương, dễ dàng được loại bỏ mà không gây đau đớn,khó chịu.
 • Gạc xốp thường được dùng cho những vết thương tiết nhiều dịch, có độ sâu vừa phải, mãn tính, không nên sử dụng cho những vết thương khô, ít dịch, vết bỏng ở độ 3.

Gạc dạng gel

Gạc gel còn rất mới mẻ với nhiều người
 • Các sợi gel được cấu tạo từ: sodium carboxymethycellulose, có khả năng giữ- kiểm soát dịch vết thương cũng như loại bỏ được các mô nhiễm trùng, hoại tử. Dịch của vết thương khi được thấm hút vào gạc sẽ tạo thành một lớp gel để giúp duy trì môi trường ẩm, tạo điều kiện cho các mô hạt phát triển, hỗ trợ quá trình liền thương diễn ra nhanh hơn.
 • Loại gạc này được sử dụng cho cả vết thương cấp và mãn tính, các vết loét, vết bỏng…Không nên sử dụng nếu nhưngười bệnh bị dị ứng với các thành phần của gạc.

 Gạc hydrogel

 • Gạc hydrogel giúp giảm đau, duy trì được môi trường ẩm cho vết thương, thúc đẩy nhanh quá trình tạo hạt và biểu bì hóa.
 • Loại gạc này được sử dụng với những vết thương ít dịch, vết thương nhiễm trùng, vết xước, bỏng nhẹ…Không nên sử dụng gạc với những vết thương tiết nhiều dịch vì bản thân gạc đã chứa một lượng nước nhất định nên khả năng thấm hút dịch của gạc sẽ không cao.

Gạc collagen

 • Gạc collagen có rất nhiều dạng khác nhau như: dạng miếng, gel, bột được chiết xuất từ da, mô của trâu bò, nhím, ngựa, gia cầm hoặc sứa.
 • Loại gạc này giúp thúc đẩy quá trình lắng đọng và hình thành các sợi collagen, mô hạt mới ở trong vết thương, giúp quá trình liền thương diễn ra nhanh hơn.
 • Gạc collagen sử dụng cho những vết thương phẫu thuật, chứa nhiều dịch, vết thương mãn tính, nhiễm trùng, vết thương có đường hầm. Không nên sử dụng gạc với các vết thương khô, những bệnh nhân dị ứng với collagen, bỏng độ 3.

Gạc kháng khuẩn

 • Gạc kháng khuẩn là loại gạc có tẩm thêm các chất kháng khuẩn như: bạc, chlorhexidine, iodine …Loại gạc này có khả năng giúp diệt khuẩn, giảm và ngăn ngừa nhiễm trùng.
 • Gạc kháng khuẩn thường được sử dụng với những vết thương lâu liền, nhiều dịch, nhiễm trùng. Không nên sử dụng gạc với những bệnh nhân bị dị ứng với các thành phần có trong gạc.

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *