Dấu hiệu nhận biết vết thương hoại tử có mùi, biện pháp xử trí thế nào cho hiệu quả nhất

Vết thương hoại tử có mùi là biến chứng nghiêm trọng nhiều bệnh nhân không muốn gặp phải. Da tổn thương ở mức độ hoại tử  có mùi rất lâu lành, gây ra nhiều đau đớn nhiều, tiềm ẩn nhiều nguy cơ trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe- tính mạng của người bệnh. Để nắm được biện pháp xử lý cũng như chăm sóc vết thương hoại tử có mùi an toàn – hiệu quả nhất, hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Hoại tử có mùi- Nguyên tắc xử lý

Hoại tử có mùi là biến chuyển rất nặng của vết thương.

Rửa/ vệ sinh vết thương hoại tử có mùi với dung dịch sát khuẩn hiệu lực mạnh

Hàng ngày vết thương cần được rửa bằng dung dịch sát khuẩn có hiệu lực mạnh. Đây cũng là một trong những nguyên tắc chính để điều trị khi vết thương hoại tử có mùi. Bước vệ sinh này rất quan trọng, không đơn thuần chỉ có tác dụng làm sạch tại chỗ mà sẽ còn chống lại sự thâm nhập của đối tượng như: vi khuẩn/ nấm… tấn công vào vùng tổn thương.

Cắt lọc vết thương hoại tử có mùi 

Đây được xem là nguyên tắc rất quan trọng để xử lý hoại tử vết thương. Điều trị sẽ chỉ mang lại kết quả thật sự khi những phần hoại tử có mùi được hoàn toàn cắt lọc.

 • Khi cắt lọc vết thương hoại tử có mùi cần phải được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn nhằm đảm bảo các phần mô hoại tử có mùi được sạch sẽ loại bỏ, giảm thiểu tối đa sự lây lan sang các phần mô xung quanh. Cùng với đó , khi tiến hành cắt lọc hoại tử có mùi sẽ có áp dụng những phương pháp gây tê cho bệnh nhân sẽ đảm bảo không phải gánh chịu cảm giác mệt mỏi, đau đớn. Bởi vì vậy, bệnh nhân nên được đưa đến những cơ sở y tế chuyên khoa để được thực hiện thủ thuật cắt bỏ phần hoại tử có mùi một cách an toàn.
 • Quy trình tiến hành cắt lọc phần hoại tử có mùi đối với vết thương nhỏ – vừa trên da:
  • Các dụng cụ cắt lọc cần làm sạch bằng dung dịch sát khuẩn chuyên dụng.
  • Tưới đẫm/ đổ dung dịch sát khuẩn lên phần bông băng cũ để tháo băng dễ hơn. Thao tác nhẹ nhàng nên tránh kéo mạnh, lam bung phần da vừa lành lại và khiến vết thương lở loét thêm.
  • Dùng kéo để gắp bông / băng ra ngoài, nếu có hãy nhặt phần bông băng còn dính lại trên vết thương ra ngoài.
  • Xem xét, quan sát các phần hoại tử, sử dụng kéo cắt lọc hết những phần hoại tử có mùi.
  • Sử dụng các dung dịch sát khuẩn, bông để rửa vết thương, phần xung quanh vết thương lau sạch
  • Băng vết thương nhẹ nhàng lại, không nên băng quá lỏng tay hay quá chặt tay khiên vết thương không được bảo vệ/ thêm tổn thương khi bị cọ xát.
  • Đối với vết thương hoại tử có mùi nghiêm trọng, các bác sĩ cần tiến hành phẫu thuật để loại bỏ những phần hoại tử có mùi. Trường hợp nặng nhất, bệnh nhân sẽ có thể phải tiến hành cắt bỏ một phần cơ thể của mình để ngăn ngừa lây lan hoại tử .

Theo dõi, sử dùng kem dưỡng tái tạo, phục hồi

 • Vết thương hoại tử có mùi cần theo dõi hằng ngày và phải loại bỏ phần hoại tử cho đến khi lở loét, hoại tử không còn xuất hiện nữa. Nếu việc điều trị tại nhà không có tiến triển, nhận thấy bệnh nhân sốt cao liên tục > 38,5 độ C trong vòng 48 giờ hay có thêm triệu chứng bất thường nào hãy đưa bệnh nhân đến ngay trung tâm y tế gần nhất.
 • Vệ sinh vết thương hoại tử có mùi với dung dịch sát khuẩn và kem kháng sinh (nếu có chỉ định của bác sĩ). Không được sử dụng thêm sản phẩm nào khác khi vết thương đang có dịch, bị lở loét để tránh hoạt chất có hại có thể đi qua vết thương nhiễm vào máu.

Hoại tử có mùi- Lựa chọn dung dịch sát khuẩn

Hoại tử có mùi cần lọa bỏ sớm nhất để tránh lây lan.

Nhiệm vụ của dung dịch sát khuẩn khi điều trị hoại tử có mùi

Dung dịch sát khuẩn có vai trò rất quan trọng, trong quá trình điều trị vết thương không thể thiếu, đặc biệt là với vết thương hoại tử có mùi. Nếu lựa chọn được một dung dịch sát khuẩn với hiệu lực mạnh sẽ đảm bảo cho vết thương không bị nhiễm trùng cũng như ngăn ngừa nguy cơ hoại tử vết thương. Với những vết thương đã hoại tử có mùi rồi, dung dịch sát khuẩn sẽ giúp xử lý phần ổ hoại tử nhanh hơn, lây lan sang các mô/ cơ quan khác được ngăn chặn. Vết thương mau lành, thì việc lau rửa- vệ sinh với dung dịch sát khuẩn là một bước chăm sóc bắt buộc với bệnh nhân

 • Loại bỏ các mảnh vụn hoại tử da, tiêu diệt vi sinh vật, dịch viêm và bụi bẩn.
 • Đảm bảo cho vết thương hoại tử được loại bỏ mùi hôi khó chịu, vệ sinh sạch tốt nhất.
 • Ngăn ngừa các nguy cơ bội nhiễm của vi khuẩn ở trên vết thương.
 • Hạn chế tối đa những biến chứng gây ra do vi khuẩn như: nhiễm khuẩn đa tạng, nhiễm khuẩn huyết.

Tiêu chí lựa chọn dung dịch sát khuẩn

Vết thương bình thường có thể dễ dàng lựa chọn dung dịch sát khuẩn, nhưng với vết thương hoại tử có mùi thì cần đảm bảo những tiêu chí sau đây:

 • Hiệu quả: phổ kháng khuẩn của sản phẩm rộng, kéo dài và thấy được tác dụng nhanh.
 • An toàn: lành tính, không gây xót với cả những vết thương hoại tử có mùi đang rất nhạy cảm.
 • Không mùi khó chịu/ không màu với người dùng.
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *