Dấu hiệu nhận biết và cách xử lý vết thương bỏng bị nhiễm trùng

Vết thương bỏng bị nhiễm trùng có thể là kết quả của việc vệ sinh không sạch sẽ, kỹ lưỡng. Nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời thì sẽ không để lại nguy hiểm nào cả nhưng đa số sẽ để lại sẹo. Bởi vậy nhận biết được vết bỏng bị nhiễm trùng thông qua những biểu hiện nào và cách xử lý ra sao? Bài viết sau đây sẽ trả lời những thắc mắc của bạn.

Dấu hiệu vết thương bỏng bị nhiễm trùng

Vết thương bỏng bị nhiễm trùng nếu không nhận biết sớm sẽ có những biến chứng

Vết thương bỏng xảy ra khi chúng ta vô tình tiếp xúc với nước, lửa ở nhiệt độ cao hay hóa chất… sẽ làm cho da bị tổn thương tùy mức độ từ nhẹ- nặng. Nếu chăm sóc không cẩn thậm vết thương bỏng sẽ bị nhiễm trùng từ đó khiến cơ thể bị tổn thương. Cơ thể người bệnh có một trong những dấu hiệu sau đây, chúng tỏ vết thương bỏng bị nhiễm trùng:

 • Sốt

Sốt chính là dấu hiệu vết thương bỏng bị nhiễm trùng đầu tiên, dễ nhận biết nhất. Tại thời điểm này thì các tế bào đại thực bào và bạch cầu sẽ có nhiệm vụ đi đào thải những vi khuẩn lạ đang xuất hiện và lúc đó cơ thể sẽ xuất hiện phản ứng viêm và bị sốt.

 • Bị sưng đỏ tại vết bỏng

Với những vết bỏng còn mới thì phản ứng sưng và bị viêm xảy ra là điều rất bình thường. Tuy thế hiện tượng sưng sẽ xảy ra kéo dài từ 4 đến 6 ngày. Đây cũng được coi là những biểu hiện vết thương bỏng bị nhiễm trùng.

 • Dịch tiết ra từ vết bỏng

Vết bỏng có dịch tiết ra là do sự đào thải của các tế bào bạch cầu đã chết và những vi khuẩn. Với những vết bỏng bình thường cũng sẽ có sự xuất hiện của dịch nhưng với vết thương bỏng bị nhiễm trùng thì lượng dịch tiết ra sẽ nhiều hơn cùng với thời gian lâu hơn.

 • Vết thương bỏng bị nhiễm trùng và dịch tiết ra có mùi hôi

Nếu vết bỏng đã bị nhiễm trùng và hoại tử nặng thì vết bỏng sẽ có mùi hôi. Ngay khi bắt gặp những dấu hiệu này thì người bệnh cần phải được đưa đến ngay các cơ sở y tế để được xử lý kịp thời đúng cách tránh bị nặng hơn.

 • Đau tăng lên

Nếu khi vết bỏng đã có dấu hiệu lành thì chỉ sau 2 đến 3 ngày vết bỏng sẽ dịu dần nhưng nếu vết thương bỏng không thấy có những dấu hiệu giảm mà đau lại tăng lên thì cần phải có những biện pháp xử lý đúng ngay.

 • Vết đỏ xuất hiện từ ngoại vi vào phần trung tâm vết bỏng và sưng hạch

Sự xuất hiện của hạch đóng vai trò khá quan trọng trong việc cơ thể tăng sức đề kháng khi có sự tấn công của vi khuẩn. Bởi vậy hiện tượng vết bỏng sưng hạch và đỏ rất có thể lý do bởi nó đang bị vi khuẩn xâm nhập và vết bỏng cũng đang có những dấu hiệu ban đầu bị nhiễm trùng. Ngay lập tức hãy đến các cơ sở y tế gần nhất để có biện pháp điều trị kịp thời.

Làm gì khi vết thương bỏng bị nhiễm trùng?

Vết thương bỏng bị nhiễm trùng hãy thường xuyên vệ sinh vết bỏng sạch sẽ hàng ngày.

Xử lý vết thương bỏng bị nhiễm trùng như thế nào cho đúng và hiệu quả? Với vết bỏng nặng bị nhiễm trùng bạn không nên tự ý xử lý tại nhà. Hãy nên, đưa bệnh nhân tới các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị đúng cách. Còn lại với những vết bỏng nhẹ chỉ hơi đỏ/ sưng, có bọng nước nhỏ thì bạn có thể xử lý theo cách sau:

 • Rửa vết thương bỏng với nước muối sinh lý nồng độ 0.9%. Vết bỏng không nên rửa bằng ô xy già hay cồn bởi nó sẽ loại bỏ đi cả những tế bào mới khiến cho vết thương bỏng lâu lành hơn.
 • Dùng xịt / băng vết bỏng có chứa thành phần màng sinh học Polyesteramide lên trên vết bỏng để bảo vệ và bao phủ giúp cho vết thương bỏng nhanh lành hơn.
 • Hãy để cho vết bỏng tự khô và bong ra tự nhiên,  không nên tự ý bóc, chọc vỡ bỏng nước khiến chúng bị vỡ, bởi nếu vỡ vi khuẩn sẽ rất dễ dàng xâm nhập và nhiễm trùng nhanh hơn.

Cách xử lý khi vết thương bỏng bị nhiễm trùng

Xử lý những vết bỏng phồng rộp bị vỡ nếu như không được thực hiện đúng cách sẽ khiến cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập, khả năng nhiễm trùng cao và sẽ để lại sẹo xấu. Theo như các chuyên gia y tế, với trường hợp này, bệnh nhân cần phải nhanh chóng thực hiện các bước dưới đây để hạn chế nguy cơ vết bỏng bị nhiễm trùng.

 • Sử dụng bông sạch lau xung quanh và rửa lại vết bỏng với nước muối sinh lý.
 • Hãy sử dụng những miếng dán rồi nhẹ nhàng dán trực tiếp vào vết bỏng bị vỡ và phồng rộp.
 • Hàng ngày thay miếng dán rồi nhẹ nhàng rửa lại vết thương bị bỏng.
 • Trước khi tiến hành thay miếng dán bạn hãy sử dụng chút thuốc mỡ chứa thành phần kháng sinh lên vết bỏng để giúp vết bỏng mau lành hơn. Phải chú ý tay luôn rửa sạch, và sử dụng miếng dán cho đến khi vết bỏng phồng rộp lành lặn.
 • Khi vết thương bỏng đã bị nhiễm trùng hãy hạn chế để nước dính vào vết bỏng để đảm bảo vệ sinh,nếu có thể hãy sử dụng những miếng dán vết thương chống nước. Vết bỏng sẽ khiến người bệnh bị cảm giác ngứa/ rát vậy nên hãy cố gắng không gãy vào vết thương tránh gây thêm những tổn thương không đáng có.

 

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *