Những bước đánh giá loét tỳ đè chính xác và hiệu quả mà người nhà bệnh nhân nên biết

Đánh giá loét tỳ đè là các giai đoạn cần thiết để nắm được tiến triển của vết loét. Nhờ đó có thể phân độ loét tỳ đè đúng mức độ giúp bác sĩ hay người nhà đánh giá được đúng tình trạng vết loét và mức độ nguy cơ để có những  biện pháp xử lý kịp thời, đúng cách để nâng cao tỷ lệ hồi phục, chữa lành vết loét cho bệnh nhân. 

Những mức độ loét tỳ đè theo các giai đoạn

Phân loại các vết loét có 4 giai đoạn (đánh giá loét tỳ đè)

 • Giai đoạn thứ nhất : Vết loét tỳ đè khởi phát
 • Giai đoạn thứ hai   :  Vết loét tỳ đè bị tổn thương không hoàn toàn chiều dày của lớp da
 • Giai đoạn thứ ba    : Tổn thương hoàn toàn vết loét tỳ đè bề dày lớp da
 • Giai đoạn thứ tư     : Vết loét tỳ đè bị hoại tử lớp da hoàn toàn
Vết loét tỳ đè được phân loại thành 4 cấp độ

Giai đoạn 1: Vết loét tỳ đè khởi phát 

 • Ở giai đoạn này các vết loét thường sẽ khó phát hiện hơn,với những người có da sẫm màu thì càng khó phát hiện hơn. Chúng ta có thể phát hiện các loét tì đè trên cơ sở dựa vào việc so sánh sự khác biệt giữa vùng da bị đè ép với vùng da đối diện của cơ thể hay các vùng da lân cận với vết loét : da có thể ấm hơn hoặc lạnh hơn bởi nhiệt độ da bị thay đổi ,sẽ có hiện tượng da xốp hơn hoặc sẽ cứng chắc hơn so với những vùng khác bên cạnh đó sẽ có cảm giác ngứa hoặc đau.
 • Những vết loét tỳ đè có các đặc điểm trên da như sau : vùng da tỳ đè bị đỏ, độ đàn hồi kém, sau khi liền màu da chuyển dần thành màu đỏ tía hoặc xanh. Nếu được phát hiện sớm và xử lý kịp thời bệnh nhân bị loét tỳ đè giai đoạn 1 sẽ phục hồi sớm

Giai đoạn 2 : Vết loét tỳ đè bị tổn thương không hoàn toàn chiều dày của lớp da

 • Các vùng da ty đè sẽ dày lên sau đó bị loét trợt nông hoặc loét thành hố,đáy những vết loét thường  hồng hay mà đỏ và chưa xuất hiện tế bào chết màu vàng đục.
 • Cùng với đó,  tổn thương có dạng bọng nước sẽ là những nốt phồng trên da màu trắng nơi mà bên dưới có xương cũng được xem là loét tì đè độ 2. Những tổn thương lớn trên 1cm thì sẽ rất khó liền trở lại.

Giai đoạn 3: Tổn thương hoàn toàn vết loét tỳ đè bề dày lớp da

Những vết tỳ đè xuất hiện trên bề dày lớp da, vùng da chết sẽ bị lột ra, các vết loét sẽ ăn sâu và phần hoại tử của các tổ chức dưới da đến gần lớp cơ. Bệnh nhân sẽ xuất hiện một hố loét sâu; đáy của ổ loét có thể ăn lan ra xung quanh các lớp tế bào mỡ được nhìn thấy. Đồng thời sẽ xuất hiện tế bào hoại tử màu vàng đục nhưng sẽ  không có sự hiện diện của gân, cơ và xương .

Giai đoạn 4 : Vết loét tỳ đè bị hoại tử lớp da hoàn toàn 

 • Lớp da sẽ bị phá hủy hoàn toàn, nhữngvết loét sẽ ăn sâu ra các vùng da xung quanh. Lớp mô bị hoại tử, càng lúc càng ăn sâu xuống phía dưới tới các lớp gân, cơ và xương, những vết loét đó có thể ăn thành các xoang, hầm. Dưới đáy vết thương có màu vàng đục, khô đen hay nâu xám do mô bị hoại tử từ đó sẽ xuất hiện lỗ dò hay đường hầm.

Biện pháp chữa vết loét tỳ đè từng mức độ

Với những loét tỳ đè cấp độ 1 và 2

 • Bệnh nhân có thể chữa lành vết loét mà không cần đến phẫu thuật hay can thiệp của bác sĩ nếu biết chăm sóc đúng cách.  Vết thương liền chậm là do sự bội nhiễm, các vi khuẩn tiêu diệt tế bào dẫn tới loét và có thể là hoại tử. Chính vì thế điều trước tiên là phải rửa sạch vết loét đồng thời gữi vết loét được khô, thoáng .
 • Sử dụng loại gạc vô trùng lau vệ sinh nhẹ nhàng vết loét để loại bỏ mủ, dịch mô và tế bào hoại tử vì đó chính là nguyên nhân gây cản trở quá trình làm lành vết thương. Hãy làm sạch vết loét bằng cách chấm nhẹ để làm sạch mà không gây tổn thương vết loét.
 • Nên sử dụng dung dịch sát khuẩn chứa các thành phần lành tính để rửa sạch vết loét. Thường xuyên xoa bóp xung quanh các vết để tuần hoàn đước cải thiện xung quanh khu vực bị tổn thương

Với những loét tỳ đè cấp độ 3 và 4

Những vết loét độ 3 và 4 cần sự can thiệp của ngoại khoa sẽ tiến hành cắt gọt vùng thịt và xương đã bị hoại tử sau đó đóng kín vết loét.

 • Với 2 cấp độ này, khi đã bị hoại tử và tổn thương sâu việc can thiệp ngoại khoa là thật sự cần thiết. Phải cắt bỏ những chỗ có mô hoại tử và da lột. Việc này nhằm loại bỏ các phần hoại tử và loại bỏ nhiễm khuẩn. Điều này sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng lan rộng vì các tổ chức hoại tử rất dễ nhiễm khuẩn và là nguyên nhân gây ra viêm tế bàosẽ ăn sâu vào xương và làm tổn thương những cùng xung quanh . Việc vùng hoại tử bị loại bỏ có thể thực hiện tại giường hay tại phòng mổ, việc này sẽ tùy thuộc vào diện tích cũng như mức độ nghiêm trọng.
 • Phương pháp ghép da có thể được chỉ định để sử dụng bởi bác sĩ . Tuy vậy cũng chỉ có thể áp dụng khoảng 30% trường hợp,thông thường sẽ là  những khu vực tổn thương khu trú và nông.
 • Những phương pháp khác có thể được sử dụng như các vạt da cơ để che phủ các ổ loét rộng. Phương pháp này có ưu điểm là các vạt da cơ là cung cấp lượng lớn tổ chức có nguồn cấp máu nuôi tốt, có tính chất tổ chức ổn định và sẽ  giảm đến mức tối thiểu các biến đổi chức năng tại vùng kế cận.
Với cấp độ 3 và 4 bệnh nhân cần sự can thiệp của Bác sĩ

 Những nguyên tắc chính trong chăm sóc vết loét tỳ đè

Vết loét tỳ đè để lại những hậu quả và di chứng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của người bệnh cũng như tâm lý và thời gian của người chăm sóc. Những vết loét đó khi chuyển sang giai đoạn nặng hơn sẽ khó xử lý hơn .

 • Sử dụng dung dịch kháng khuẩn để tiêu diệt được nhiều loại mầm bệnh bao gồm cả nấm và vi khuẩn
 • Làm sạch vết loét và vết thương trong thời gian ngắn khoảng 30 giây
 • Hãy kích thích vết loét lành một cách tự nhiên

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *