Có nhất thiết phải dùng gạc dán rốn cho trẻ sơ sinh không

Quy trình rụng rốn đối với trẻ sơ sinh nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như : cơ địa, sức khỏe cũng như việc vệ sinh đúng cách hàng ngày. Chăm sóc rốn bé sạch ngay sau khi sinh và trong những ngày đầu sau sinh sẽ có hiệu quả  cao trong việc ngăn ngừa rốn nhiễm khuẩn. Gạc dán rốn cho trẻ sơ sinh là vật dụng cần thiết nhất với các bé lúc này.

 Sau khi bé được sinh 

Gạc dán rốn cho trẻ sơ sinh được bác sĩ khuyến cáo sử dụng
 • Vệ sinh vùng rốn của trẻ

Ngay sau khi ra đời, dây rốn của bé sẽ được kẹp lại để giữ cho phần cuống rốn được sạch sẽ. Nếu như kẹp rốn bị hở / bị rơi ra, bố mẹ phải chú ý vệ sinh khu vực rốn chó trẻ ít nhất 1 lần/ ngày. Sử dụng khăn mềm, nhẹ nhàng lau khô vùng rốn của trẻ. hãy dùng gạc dán rốn cho trẻ sơ sinh sau khi đã vệ sinh xong

 • Tắm cho trẻ

Theo một số quan niệm dân gian nhiều người cho rằng chỉ nên lau người cho trẻ chứ không nên tắm cho bé tới đến khi rốn rụng. Tuy vậy, việc tắm rửa cho trẻ sẽ không hề gây hại gì, miễn là bạn đảm bảo giữ cho cuống rốn của trẻ khô và tránh chạm vào nước, có thể sử dụng gạc rốn cho trẻ sơ sinh khi tắm để hạn chế nước.

Nếu như cuống rốn của trẻ bị ướt, hãy tiến hành lau khô với khăn mềm. Nhiều khi, cuống rốn của trẻ có thể bị bẩn nếu như bé đi tiêu, nhẹ nhàng làm sạch bằng nước ấm, vệ sinh sạch sẽ lại cùng với nước muối sinh lý sau đó lau khô.

 • Mặc quần áo cho trẻ

Rốn chính là bộ phận mà bạn cần phải chú ý nhất nhưng nó cũng sẽ đem lại cho bố mẹ rất nhiều khó khăn khi mặc quần áo cho trẻ.

Hãy nên cuốn tã phía dưới của rốn trẻ, luôn giữ cho cuống rốn được khô. Khi được tiếp xúc nhiều với không khí, cuống rốn sẽ mau khô hơn bình thường. Chú ý khi chăm sóc vùng rốn hay mặc quần áo cố gắng giữ cho vùng rốn hở càng nhiều càng tốt.

 • Để cho cuống rốn rụng tự nhiên

Cũng đừng quá lo lắng nếu như đã qua một thời gian mà cuống rốn của trẻ vẫn chưa rụng. Đôi khi với 1 số trẻ, cuống rốn sẽ rụng khá muộn. Với trường hợp này, bạn hãy chờ để cuống rốn rụng tự nhiên chứ cũng không nên tác động vào nó. Nếu như quan sát tại vị trí cuống rốn có những dấu hiệu bất thường như: chảy nước vàng, chảy máu bạn hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được thăm khám cũng như nhận sự tư vấn đúng nhất.

Sau khi thấy cuống rốn đã rụng, bạn sẽ thấy rõ lỗ rốn của trẻ. Nhiều khi, lỗ rốn của trẻ có thể bị nổi mẩn đỏ, hay có thể bị chảy máu. Điều này hoàn toàn bình thường bố mẹ không nên quá lo lắng, trong vòng 2 tuần lỗ rốn sẽ lành lại.

 • Tã phải được gấp dưới rốn

Không nên sử dùng gạc thường / tã để băng phần rốn cho trẻ bởi vì việc băng rốn nếu không được sử dụng với các sản phẩm được tiệt khuẩn trước đó thì sẽ tạo điều kiện thuận lợi làm ổ chứa cho vi khuẩn cũng như ngăn cản sự lành lại của rốn bởi rốn lâu khô, đặc biệt là trong thời tiết nóng ẩm của vùng nhiệt đới nước ta.

Tránh/hạn chế sờ vào vùng cuống rốn, không được bôi những chất từ thảo dược không sạch, rõ nguồn gốc lên phần cuống rốn. Những chất từ thảo dược thường sẽ bị nhiễm bẩn với nhiều vi khuẩn cũng như bào tử nấm sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn rốn của trẻ. Gạc dán rốn cho trẻ sơ sinh được khuyến khích sử dụng trước khi quấn tã cho trẻ.

 Khi dây rốn đã rụng

Gạc dán rốn cho trẻ sơ sinh giúp bé tránh khỏi nhiễm trùng/ vi khuẩn

Các dây rốn thường sẽ tự tách ra trong vòng một / hai tuần sau đó. Mẹ nhìn thấy một mảng da khô, màu đỏ ở cuống rốn đó là điều hết sức bình thường. Lời khuyên lúc này bố mẹ vẫn nên dùng gạc dán rốn cho trẻ sơ sinh mỗi khi tắm/ bơi.

Nhiều khi, sẽ có một lượng máu nhỏ tối màu có thể sẽ chảy ra – đây là điều bình thường. Nhưng nếu thấy việc chảy máu kéo dài > hai tuần, bố mẹ hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay để được thăm khám.

Mua Gạc Tiên Tiến HETIS ở Shopee: Tại đây

Mẹ nên làm gì với dây rốn sau khi rụng?

Việc giữ lại hay vứt bỏ dây rốn của trẻ là hoàn toàn tùy thuộc vào người bố mẹ. Nhưng nếu mẹ muốn giữ nó như một vật kỉ niệm có thể chọn lựa một số hình thức dưới đây:

 • Làm vòng đeo tay: một số nhà sáng tạo trang sức địa phương / các cửa hàng trực tuyến có thể tạo ra các vòng tay rất đẹp từ dây rốn rụng của trẻ này.
 • Giữ lại trong một gói màu đỏ coi đó như một vật kỷ niệm hay có một số người tin đây là một điều may mắn.

Triệu chứng của nhiễm trùng rốn

Gạc dán rốn cho trẻ sơ sinh an toàn,dịu nhẹ với làn da của trẻ

Cuống rốn của trẻ nếu không được chăm sóc đúng cách, cẩn thận sẽ rất dễ bị nhiễm trùng. Nếu nhận thấy trẻ có một trong những triệu chứng dưới đây, hãy đưa bé đến bệnh viện gặp bác sĩ ngay nhé

 • Bé bị sốt cao
 • Phần cuống rốn có mùi hôi hay là chân rốn chảy mủ
 • Vùng da xung quanh rốn bị đỏ và mềm hơn so với vùng da khác
 • Bé khóc/ khó chịu khi bạn chạm nhẹ vào vùng rốn trẻ
 • Cuống rốn bị sưng hoặc chảy máu
 • Bé bú ít/ bỏ bú
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *