Chữa vết thương hoại tử thế nào để có hiệu quả nhanh nhất

Chữa vết thương hoại tử – có mùi tình trạng đặc biệt nghiêm trọng khi tổn thương da. Nếu  xử lý không đúng cách, vùng da hoại tử sẽ lan rộng, ăn sâu đe dọa trực tiếp tới sức khỏe người bệnh. Để nắm được nguyên tắc chữa vết thương hoại tử hiệu quả, cách xử lý an toàn nhất, đừng bỏ qua những thong tin dưới đây.

Nguyên tắc chữa vết thương hoại tử

Chữa vết thương hoại tử cần thời gian cũng như những phương pháp đặc trị .
  • Cắt lọc vết thương hoại tử: đây là nguyên tắc quan trọng trong việc xử lý những vết thương hoại tử. Công cuộc điều trị chỉ mang lại kết quả tốt khi cắt lọc hoàn toàn các phần hoại tử.

– Chữa vết thương hoại tử bằng việc cắt lọc vết thương hoại tử có mùi cần người chuyên môn thực hiện để đảm bảo được loại bỏ sạch sẽ phần hoại tử, làm giảm sự lây lan sang những phần mô xung quanh. Bên cạnh đó việc áp dụng những phương pháp gây tê giúp người bệnh không phải chịu cảm giác mệt mỏi, đau đớn. Vì thế, người bệnh cần được đưa đến các cơ sở y tế đảm bảo để thực hiện thủ thuật, cắt bỏ những phần hoại tử một cách an toàn.

– Quy trình cắt lọc chữa vết thương hoại tử nhỏ và vừa trên da:

Các dụng cụ cắt lọc phải làm sạch bằng dung dịch sát khuẩn.

Cho dung dịch sát khuẩn vào bông băng để tháo băng dễ dàng hơn. Nên tránh làm vết thương thêm lở loét và kéo bung phần da vừa lành lại.

Dùng kéo để gắp bông băng ra và phần bông băng còn dính trên vết thương cũng nên lất hết.

Quan sát các phần hoại tử, dùng kéo (đã sát trùng) cắt lọc toàn bộ phần hoại tử.

Sử dụng dung dịch sát khuẩn và bông để rửa vết thương và lau sạch xung quanh vết thương phạm vị 5cm.

Nhẹ nhàng băng vết thương lại, không băng quá quá chặt/ quá lỏng lẻo.

– Chữa vết thương hoại tử tình trạng nghiêm trọng hơn, cần phẫu thuật để loại bỏ các phần hoại tử. Với một số trường hợp nặng, một phần cơ thể bệnh nhân có thể sẽ phải cắt bỏ để ngăn ngừa hoại tử lây lan.

  • Rửa vết thương bằng dung dịch sát khuẩn hiệu lực mạnh 

Chữa vết thương hoại tử cần được rửa bằng dung dịch sát khuẩn hiệu lực mạnh hàng ngày. Đây cũng là một trong những nguyên tắc chính để chữa vết thương hoại tử, có mùi. Việc làm này có tác dụng làm sạch tại chỗ mà sẽ có khả năng chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn/ nấm… tấn công vùng tổn thương.

  • Theo dõi tiến triển, kết hợp dùng kem dưỡng tái tạo, phục hồi.

– Chữa vết thương hoại tử cần theo dõi hằng ngày và loại bỏ hết phần hoại tử đến khi không còn xuất hiện lở loét/ hoại tử nữa. Nếu bệnh nhân có triệu chứng sốt cao liên tục trong 48 giờ, điều trị tại nhà có dấu hiệu bất thường nào, không có tiến triển mà tình hình vết thương ngày càng nặng thêm thì cần đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế gần nhất.

– Vệ sinh vết thương hoại tử chỉ nên sử dụng dung dịch sát khuẩn để và dùng kem kháng sinh (nếu có chỉ định của bác sĩ). Không được sử dụng sản phẩm nào khác với các vết thương đang lở loét hay có dịch để tránh các hoạt chất sẽ có thể đi qua vết thương vào máu.

– Chữa vết thương hoại tử khi đã khô se, không còn chảy dịch hay lở loét nữa, có thể sử dụng kem dưỡng ẩm làm ẩm cho da, ngăn ngừa tạo sẹo và kháng khuẩn, tăng khả năng tái tạo da ( theo chỉ định của bác sĩ).

Ba nguyên tắc trên thực hiện đủ và đúng , chữa vết thương hoại tử sẽ tiến triển tốt trong 5 -7 ngày. Nếu tự điều trị tại nhà, vết thương không có cải thiện sau 3 ngày điều trị, thì người bệnh cần đưa đến trung tâm y tế sớm nhất .

Chữa vết thương hoại tử- vai trò của dung dịch sát khuẩn

Chữa vết thương hoại tử không thể nhanh như những vết thương thường khác bởi tính nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Dung dịch sát khuẩn đóng vai trò không thể thiếu, quan trọng trong quá trình điều trị vết thương và chữa vết thương hoại tử có  mùi.

  • Tiêu diệt những vi sinh vật, mảnh vụn hoại tử da-  bụi bẩn – dịch viêm được loại bỏ.
  • Chữa vết thương hoại tử cần được vệ sinh sạch, loại bỏ tất cả mùi hôi khó chịu. Ngăn ngừa các nguy cơ bị bội nhiễm, vết thường bị xâm nhập bởi vi khuẩn.
  • Biến chứng do vi khuẩn gây ra như nhiễm khuẩn đa tạng,  nhiễm khuẩn huyết sẽ được hạn chế.

Tầm quan trọng của dung dịch sát khuẩn trong chữa vết thương hoại tử là không thể thay thế. Lựa chọn đúng được một dung dịch sát khuẩn hiệu lực mạnh, thích hợp với cơ thể sẽ đảm bảo cho vết thương không bị nhiễm trùng, ngăn ngừa các nguy cơ hoại tử. Với những vết thương đã bị hoại tử rồi, dung dịch sát khuẩn sẽ giúp xử lý những ổ hoại tử nhanh chóng, hiệu quả hơn, giúp ngăn chặn lây lan sang các mô và những cơ quan khác.

Có thể khẳng định rằng để chữa vết thương hoại tử mau chóng lành lại, việc lau rửa, vệ sinh hàng ngày bằng những dung dịch sát khuẩn là bước chăm sóc cần thiết, bắt buộc. Vì thế, hãy lựa chọn dung dịch sát khuẩn kĩ lưỡng, cân nhắc giữa nguy cơ gây bất lợi và hiệu quả sử dụng đến vết thương để sử dụng cho bệnh nhân.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *