Chữa vết thương bị bỏng có khó không? Nên xử lý ra sao để tránh biến chứng nhiễm trùng

Với cuộc sống hàng ngày, bản thân mỗi người đều có thể gặp nhiều những chấn thương hoặc tai nạn khác nhau, trong đó có bỏng thường xuyên gặp nhất. Những vết bỏng nhẹ như: bỏng bô, bỏng dầu ăn / bỏng nước sôi không trực tiếp đe dọa đến tính mạng. Nhưng, có nhiều trường hợp cách chữa vết thương bị bỏng không đúng, kịp thời gây nhiễm trùng và hình thành sẹo gây mất thẩm mỹ.

Chữa vết thương bị bỏng ngay tại thời điểm bị bỏng

Chữa vết thương bị bỏng cần hạ nhiệt cho vết bỏng nhanh nhất

Bỏng xuất phát từ nhiều nguyên nhân: bỏng bô, bỏng nước sôi, bỏng dầu ăn thuộc vào nhóm bỏng do nhiệt. Đây chính là các loại bỏng phổ biến nhất trong đời sống sinh hoạt và có cách xử lý giống nhau. Theo lời khuyên của các chuyên gia, khi sơ cứu người bị bỏng nhiệt theo nguyên tắc là phải giảm nhiệt cho vùng da bị tổn thương. Các bước sơ cứu vết bỏng như sau:

  • Bước 1: chữa vết thương bị bỏng tốt nhất là ngay sau khi bị bỏng, cần phải loại bỏ những tác nhân gây nên bỏng, quần áo ra khỏi vùng da tổn thương do bỏng. Việc làm này sẽ giúp hạn chế độ sâu và diện tích của vết thương. Nếu như vùng da bị bỏng lớn, không được tự ý cởi bỏ quần áo của người bị bỏng mà tốt nhất là hãy dùng kéo c hạn chế tối đa thêm những vết trầy xước trên da.
  • Bước 2: hãy nhanh chóng ngâm vùng da bị bỏng vào chậu nước sạch hay là dùng vòi nước xả nhẹ nhàng từ từ vào vùng da bị bỏng khoảng 15 đến 20 phút. Nước mát sẽ làm hạ nhiệt giúp cho vùng da bị tổn thương sẽ không lan rộng và ăn sâu hơn. Đổng thời nước mát cũng sẽ giúp giảm đi cảm giác khó chịu, đau rát ở người bị bỏng.
  • Bước 3: Sau khi làm dịu da, hãy lấy khăn mềm sạch, không có lông tơ để nhẹ nhàng thấm nước trên da. Ngay sau đó hãy dùng gạc vô khuẩn băng nhẹ trên bề mặt vết thương bị bỏng. Khi băng bó sẽ giúp hạn chế những bụi bẩn và tác động bên ngoài gây nên tổn thương sâu hơn cũng như tránh nhiễm trùng cho vết bỏng.
  • Bước 4: Sau khi đã sơ cứu, cần phải đánh giá mức độ của vết bỏng. Vết bỏng ở những mức độ khác nhau sẽ có chữa vết thương bị bỏng khác nhau. Với các vết bỏng độ 1 nhỏ- nông, chỉ gây hồng/ đỏ trên da thì có thể tiến hành chăm sóc tại nhà và thường sẽ khỏi sau 2 đến 3 ngày mà không cần đến sự can thiệp của y tế. Với các vết bỏng gây tổn thương sâu và lớn như độ 2, 3 cần đưa người bệnh nhan đến cơ sở y tế để chữa vết thương bị bỏng hiệu quả nhất.

Chữa vết thương bị bỏng- Rửa vết bỏng 

Chữa vết thương bị bỏng tiến hành sơ cứu kịp thời không cho vết bỏng ăn sâu,lan rộng hơn

Nguyên tắc khi rửa các loại vết thương hở hay vết bỏng là phải rửa từ trong ra ngoài, theo chiều từ trên xuống dưới . Nếu vết bỏng có vết phồng rộp, không được tự ý chọc vỡ hay cố tình xé vỡ mà hãy để nốt phồng tự vỡ.

Có thể sử dụng các dung dịch làm sạch như: povidon iod, nước muối sinh lý, dung dịch rửa làm sạch da hư tổn tưới rửa nhẹ nhàng lên vết bỏng.

Chữa vết thương bị bỏng- Chăm sóc 

Tùy thuộc vào mức độ bỏng khác nhau sẽ có cách chăm sóc/ chữa vết thương bị bỏng khác nhau. Khi chăm sóc vết bỏng đúng cách sẽ giúp hạn chế để lại sẹo cũng như giúp cho vết thương lành mau hơn. Các bước chăm sóc/ chữa vết thương bị bỏng cho người bị bỏng gồm ( bỏng bô, bỏng nước sôi, bỏng dầu).

  • Bước 1: Cần rửa vết thương bằng dung dịch làm sạch, sát khuẩn chuyên dụng
  • Bước 2: Sử dụng thêm các loại thuốc mỡ, kem để điều trị bỏng được các bác sĩ chuyên khoa chỉ định bôi lên trên bề mặt vết bỏng và vùng da xung quanh vết bị bỏng.
  • Bước 3: chữa vết thương bị bỏng với việc băng vết thương với băng/ gạc vô khuẩn. Đối với những vết thương hở, nếu sử dụng băng/ gạc thường có thể sẽ gây dính khiến cho người bệnh đau đớn, khó chịu, sợ hãi mỗi khi thay băng. Cùng với sự phát triển của y học hiện nay để khắc phục những  nhược điểm này, các loại màng sinh học polysesteramide đã được ứng dụng và sử dụng thay thế cho những loại băng gạc truyền thống. Cùng với chức năng bảo vệ vết thương và thấm dịch, màng sinh học nãy còn kích thích quá trình lành thương diễn ra thuận lợi hơn.
  • Bước 4: Cần thay băng 2 lần mỗi ngày hoặc khi thấy dịch vết bỏng thấm ướt băng. Không nên để quá lâu mới thay băng khiến cho vết bỏng bị ẩm ướt quá mức khiến cho vi khuẩn có có hội để phát triển

Phòng ngừa sẹo khi chữa vết thương bị bỏng 

Có thể dùng kem trị sẹo khi vết bỏng đã khô/ lên da non

Tại những vùng da sau khị bị bỏng có thể sẽ để lại các vết sẹo xấu gây mất thẩm mỹ cũng như ảnh hưởng nhiều đến tâm lý người bệnh. Điều quan trọng là sơ cứu kịp thời và chăm sóc/ chữa vết thương bị bỏng đúng cách sẽ giúp hạn chế nguy cơ để lại sẹo xấu. Bên cạnh đó, bạn có thể thực hiện thêm một số phương pháp sau để tránh xuất hiện sẹo sau khi bị bỏng:

– Bôi kem ngăn ngừa sẹo ngay sau khi bề mặt vết thương bắt đầu lành (theo sự tư vấn bởi các bác sĩ chuyên khoa). Không nên tự ý mua hay sử dụng các loại kem trị sẹo nguồn gốc không rõ ràng.

– Mát xa thường xuyên vùng da bị tổn thương, động tác mát xa như xoay tròn xung quanh và trên bề mặt da mới sẽ giúp ngăn cản quá trình hình thành collagen cấu tạo nên sẹo

– Sử dụng băng co giãn để làm căng da khi những vết bỏng đã lành và không xuất hiện các vết thương hở.

– Hạn chế việc vận động mạnh. Những động tác mạnh có thể sẽ làm cho vết thương bị bỏng đang lành sẽ bị kéo căng và nứt ra.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *