Chữa bỏng ống bô xe máy không để lại sẹo xấu, có khó lắm không

Bỏng bô xe máy là tai nạn rất hay thường gặp, đặc biệt với đối tượng là chị em phụ nữ hay trẻ em thường nô đùa không may va chạm vào ống bô nóng. Cách xử lý vết bỏng không tốt, chữa bỏng ống bô xe máy không kịp thời tổn thương sẽ lâu lành mà còn có thể bị nhiễm trùng, để lại sẹo gây mất thẩm mỹ.

Chữa bỏng ống bô xe máy- Phân loại vết bỏng 

Tỉ lệ bỏng ống bô xe máy ở nước rất cao bởi xe máy là phương tiên di chuyển chủ yếu

Bỏng do nhiệt được phân loại thành 2 dạng là: bỏng nóng và bỏng lạnh, trong đó thì bỏng nóng sẽ gặp nhiều trong đời sống. Ở nước xe máy là phương tiên di chuyển chủ yếu vì thế mà tỉ lệ bị bỏng bô xe máy sẽ là rất cao, thông thường là với chị em mặc váy/ quần ngắn hay trẻ em nô đùa không để ý mà  chạm vào bô xe máy đang nóng. Một số ít trường hợp do diện tích nhà / đường chật hẹp, dẫn tới sự chạm phải bô xe nóng vừa đi về.

Đặc điểm của vết thương do bỏng bô xe máy gây ra chính là bỏng nhiệt nóng, vết bỏng diện tích nhỏ nhưng tổn thương mang đến rất nặng do nhiệt độ bô rất nóng, sự dẫn truyền nhiệt cao. Nếu không chữa bỏng ống bô xe máy, xử lý đúng cách nhanh chóng thì các vết bỏng bô sẽ rất dễ bị nhiễm trùng, hình thành sẹo xấu rất mất thẩm mỹ.

  • Cấp độ bỏng 1

Vùng da bỏng bị tổn thương ở lớp biểu bì phía bên ngoài, da bỏng ửng đỏ, khi chạm vào sẽ chuyển thành màu trắng, có rát nhưng không bị mủ nước hoặc rộp da. Đây là cấp độ bỏng nhẹ nhất, dễ điều trị và ít để lại sẹo.

  • Cấp độ bỏng 2

Vùng tổn thương do bỏng ở cả lớp biểu bì, phần lớn của trung bì còn nguyên vẹn. Trên nền da đỏ (đã bị viêm) có nốt phỏng chứa dịch màu vàng nhạt; màu vàng ánh đáy nốt phỏng, có dịch xuất tiết, ướt, đây chính là lớp tế bào mầm của biểu bì phần lớn còn nguyên vẹn. Bằng sự phân bào của lớp tế bào mầm tổn thương bỏng biểu bì sẽ tự tái tạo , trong khoảng từ  8 đến 12 ngày sẽ khỏi nếu điều trị tốt, lên lớp da non, màu da nhạt hơn nền da xung quanh.

  •  Cấp độ bỏng 3

Gồm bỏng độ 3 nông và độ 3 sâu.

Độ 3 nông: tổn tương lớp trung bì nông, tổn thương tới phần lớp nhú, còn nguyên ống- lớp lông- tuyến bã- tuyến mồ hôi. Nốt bỏng vòm dày trên nền đỏ, dịch nốt bỏng màu trắng đục, xuất hiện các cục huyết tương đông vón. Bệnh nhân tăng cảm, vết thương tự liền nhờ vào khả năng biểu mô hóa từ phần phụ còn lại của da, sẽ khỏi sau khoảng 12 đến 15 ngày chăm sóc.

Độ 3 sâu: bỏng trung bì sâu da đã bị hoại tử: tổn thương ảnh hưởng tới lớp lưới của trung bì, chỉ còn lại phần sâu tuyến mồ hôi. Giảm đi cảm giác đau, bỏng trung gian xảy ra với nhiều dạng tổn thương có thể chuyển nhanh thành bỏng sâu (độ 4). Hoại tử sẽ rụng sau bỏng từ ngày 12 – 14 ngày . Mô hạt xen kẽ mọc lên với đảo biểu mô của tuyến mồ hôi, thời gian tự khỏi sau khoảng 30 đến 40 ngày.

Chữa bỏng ống bô xe máy như thế nào?

Chữa bỏng ống bô xe máy cần hạ nhiệt cho vết bỏng càng sớm càng tốt

Chữa bỏng ống bô xe máy càng sớm càng tốt, tiến hành như sau:

  • Bước 1: Chữa bỏng ống bô xe máy loại bỏ tác nhân gây bỏng

Ngay khi phần da nào đó có cảm giác nóng rát bỏng bởi tiếp xúc với ống bô xe máy, tránh xa khỏi tác nhân gây bỏng là phản xạ đầu tiên. Nhưng nếu ở trong trường hợp bị kẹt, cần sớm loại bỏ tác nhân gây bỏng ngay. Tiếp đó cởi quần áo của vùng da bị bỏng để tránh cho vải không dính vào vết thương, khiến vết bỏng nặng thêm vì giữ nhiệt.

  • Bước 2: Chữa bỏng ống bô xe máy làm mát bằng nước

Cần ngay lập tức hạ nhiệt vùng bị bỏng bô nhanh bằng việc ngâm / rửa bằng nước mát sạch tốt nhất là từ 16 – 20 độ C. Hãy ngâm rửa vết bỏng cho đến khi hạ nhiệt, hết cảm giác nóng rát, thường là từ 15 đến 30 phút. Việc làm này cần tiến hành ngay sau 30 phút khi xảy ra tai nạn mới đem lại hiệu quả tốt.

Với trường hợp bỏng nặng, tổn thương đã ăn sâu các vùng da thì việc ngâm rửa có thể sẽ gặp khó khăn, có thể dùng khăn sạch thấm nước sạch để đắp lên vùng bỏng và thường xuyên thay. Nếu thấy có dị vật mắc ở trong vết bỏng cũng nên lấy ra sớm.

  • Bước 3: Chữa bỏng ống bô xe máy làm sạch và băng bó

Chữa bỏng ống bô xe máy: có thể sử dụng nước muối sinh lý để vệ sinh sạch vết bỏng hay dùng cồn y tế để loại bỏ đi dị vật, làm sạch vết bỏng. Có thể dùng vải sạch khô, che phủ kín, băng bó vết thương nhẹ nhàng.

Đã có loại băng gạc chứa thành phần Hydrocolloid chuyên dụng dùng để sơ cứu các vết bỏng giúp cho vết thương giảm đau, nhanh lành, ít để lại sẹo. Với loại gạc này các bạn có thể sử dụng để thay thế cho băng gạc thường dùng đắp lên trên vết bỏng bô xe máy.

Chữa bỏng ống bô xe máy không nên bôi kem đánh răng lên vết thương

Chữa bỏng ống bô xe máy có nhiều người rửa vết thương với nước oxy già, cồn y tế, rắc thuốc đỏ sẽ rất dễ gây chết mô hạt, vết thương lâu/ khó lành để lại sẹo xấu xí. Lưu ý với phụ nữ đang mang thai, đang cho con bú / những người dị ứng với I – ốt không nên sử dụng Povidine để làm sạch / chữa bỏng. Với những vết bỏng không quá sâu thì có thể sử dụng nguyên liệu thảo dược thiên nhiên cũng rất hiệu quả để trị bỏng

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *