Chữa bỏng nước sôi tại nhà nhanh chóng, hiệu quả bạn đã biết chưa

Bỏng nước sôi là tai nạn rất dễ gặp phải trong cuộc sống hàng ngày, có thể xảy ra ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Khi vết bỏng không được sơ cứu kịp thời, nhanh chóng sẽ dẫn tới những tồn thương nghiêm trọng về da khi vết thương ăn sâu vào da. Vậy chữa bỏng nước sôi tại nhà như thế nào đề tránh những tổn thương và nhanh lành vết thương?

Thế nào là bỏng nước sôi?

chữa vết thương bị bỏng
Chữa bỏng nước sôi tại nhà sẽ rất hiệu quả nếu kịp thời, nhanh chóng

Bỏng nước sôi là loại bỏng nhiệt chỉ xảy ra khi chúng ta tiếp xúc với nước nóng từ > 49ºC. Trong sinh hoạt hàng ngày bỏng nước sôi có thể xảy ra dưới nhiều hình thức như: khi rót nước sôi, đổ canh nóng… Với những trường hợp bỏng nặng đa số là những tai nạn lao động xảy ra nhất là trong các ngành chế biến.

Khi da tiếp xúc với nước sôi có thể gây ra bỏng nghiêm trọng chỉ trong vài tích tắc. Bỏng nước nóng có thể gây bỏng ở những nhiệt độ sau:

 • 56 độ C trong vòng 15 giây
 • 60 độ C trong vòng 5 giây
 • 65 độ C trong vòng 2 giây
 • 69 độ C trong vòng 1 giây

Tùy thuộc và mức độ của  bỏng nước sôi sẽ có các triệu chứng khác nhau:

 • Mức độ nhẹ: triệu chứng chỉ giống như viêm da, đau nhẹ, da hơi sưng – đỏ. Có thể tự lành sau 2 đến 3 ngày chăm sóc sau đó, khi vết bỏng lành phần da đó sẽ bị khô và bong tróc.
 • Mức độ trung bình: nốt phỏng nước xuất hiện chứa chất dịch trong / vàng nhạt trên nền da đỏ, bệnh nhân bị đau/ rát. Để lành vết thương phải mất từ 10 đến 14 ngày.
 • Mức độ nặng: vết phỏng , phồng rộp có dịch màu hồng, đục, đáy nốt phỏng có màu tím sậm / trắng. Bệnh nhân có cảm giác rát/ đau, dùng thuốc sẽ giúp nhanh lành vết thương và tự khỏi sau 15 đến 30 ngày . Khi nghiêm trọng hơn có thể gây ảnh hưởng đến các hệ thống dây thần kinh và gây ra những biến chứng nặng nề.

Chữa bỏng nước sôi tại nhà

Cách sơ cứu bỏng nước sôi cũng sẽ giống như các loại bỏng nhiệt khác. Sơ cứu ban đầu nhằm đáp ứng mục tiêu là để giảm đau, hạ nhiệt, ngăn ngừa nhiễm trùng do đó cần phải thực hiện nhanh. Sơ cứu khi bỏng nước sôi đúng quy trình bao gồm:

cách chăm sóc vết thương bị bỏng
Chữa bỏng nước sôi tại nhà bằng cách hạ nhiệt với nước mát
 • Làm mát vết bỏng

Chữa bỏng nước sôi tại nhà trước tiên cần làm mát để tránh cho da không bị rộp với cách xả nước mát/ sạch cho chảy chầm chậm lên trên vết bỏng. Nên tiến hành càng sớm càng tốt trong 30 phút đầu sau khi bị bỏng và kéo dài từ 15 đến 20 phút. Nước sạch/ mát sẽ giúp hạ nhiệt- giảm đau- giảm phù nề, chống viêm nhiễm, giảm diện tích cũng như độ sâu của vết thương, tuyệt đối không nên sử dụng nước đá lạnh/ những chất có chứa dầu mỡ.

Nếu như vết bỏng nước sôi mà chiếm một phần lớn diện tích cơ thể, không được ngâm vết bỏng trong nước hoàn toàn. Hành động này có thể sẽ khiến cho bệnh nhân bị mất nhiệt và làm vết thương thêm trầm trọng . Hãy cố gắng giữ cơ thể không bị mất nhiệt và từng phần của vết bỏng làm mát.

 • Loại bỏ vật cứng

Chữa bỏng nước sôi tại nhà: nếu có hãy nhẹ nhàng tháo bỏ hết những vật cứng trên vùng da đang có vết bỏng như: giầy, dép đồng hồ, vòng, nhẫn… trước khi vết bỏng bị sưng nề. Cởi bỏ tất cả đồ trang sức / quần áo, thắt lưng gần vết bỏng để giúp giảm nhiệt độ trên da. Nếu thấy các vật dụng đó bị dính vào vết bỏng, hãy giữ nguyên không nên cố ý lấy ra, nếu tự ý lấy ra có thể sẽ lột theo phần da bị dính vào đó sẽ gây đau đớn và khiến cho vùng da đang nhạy cảm dễ bị nhiễm trùng hơn bao giờ hết.

 • Che lại vết bỏng

Chữa bỏng nước sôi tại nhà: để không bị nhiễm trùng, vết thương cần được che lại bằng băng gạc vô trùng. Một lớp dày kem Silvrin hoặc Biafine có thể bôi thêm lên vết bỏng để cho da gữi độ ẩm không bị quá khô. làn da người bị bỏng sẽ rất háo nước nên việc giữ ẩm sẽ giúp hạn chế da bị bóng nước- giảm đau- hạn chế sẹo hình thành.

Mỗi ngày cần thay băng , rửa vết bỏng bằng nước muối sinh lý và có thể tiếp tục bôi kem, sau đó vẫn phải băng lại để tránh cho vết bỏng bị khô cho đến khi thấy vết bỏng lành, không còn đỏ da.

Chữa bỏng nước sôi tại nhà nên ăn gì?

Hãy bổ sung đầy đủ, đa dạng các chất dinh dưỡng để vết thương nhanh lành

Chữa bỏng nước sôi tại nhà? Cùng với việc xử lý vết bỏng đúng cách thì việc sử dụng dinh dưỡng hàng ngày cho người bị bỏng cũng rất được quan tâm. Chế độ dinh dưỡng đầy đủ sẽ giúp bệnh nhân nhanh hồi phục và giảm đi nguy cơ bị sẹo xấu.Chúng ta sẽ lựa chọn nguồn thực phẩm phụ thuộc vào từng giai đoạn phục hồi của vết bỏng:

 • Sau 48 tiếng sau khi bị bỏng: da sẽ bị mất nước do bị chảy dịch. Với giai đoạn này cần bổ sung thêm các loại: vitamin- nước và những thực phẩm chứa nhiều nước.
 • Ở giai đoạn xuất hiện phản ứng viêm: cần sử dụng các lợi thức ăn giàu vitamin, lợi tiểu, thực phẩm thanh nhiệt.
 • Ở giai đoạn hồi phục: cần sử dụng những thực phẩm có chứa nhiều protein chất lượng cao, giàu vitamin, chất dinh dưỡng như các loại: thịt- cá- sữa- trứng hoa quả tươi. và rau xanh.

Chữa bỏng nước sôi tại nhà sẽ rất dễ nếu như chúng ta biết cách và xử lý kịp thời đúng cách .Bởi bỏng rất phổ biến cúng như gây thêm nguy hiểm, biến chứng cho bệnh nhân.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *