Chữa bỏng bô xe máy không để lại sẹo, tại sao không

Bỏng bô xe máy rất hay gặp, đối tượng chủ yếu là các chị em phụ nữ / trẻ em nô đùa không may va chạm phải ống bô nóng. Xử lý vết bỏng nếu không tốt, những tổn thương sẽ rất lâu lành mà thậm chí còn có thể bị nhiễm trùng, để lại sẹo trên da mất thẩm mỹ. Một số cách chữa bỏng bô xe máy dưới đây sẽ giúp bạn tránh khỏi những điều đó.

Cách chữa bỏng bô xe máy- Mức độ bỏng

cách chữa bỏng bô
Chữa bỏng bô xe máy loại bỏ sớm tác nhân gây bỏng và hạ nhiệt cho vết thương

Có 2 dạng bỏng do nhiệt là: bóng nóng và bỏng lạnh, trong đó thì bỏng nóng thường gặp trong đời sống nhiều hơn. Ở nước ta, xe máy là phương tiện di chuyển chủ yếu nên tỉ lệ bị bỏng bô xe máy rất cao, với chị em thường hay mặc váy, quần ngắn hay trẻ em nô đùa không may chạm vào bô xe máy nóng mới đi về. Một số ít nguyên nhân do diện tích nhà/ đường chật hẹp, dẫn tới chạm phải bô xe nóng từ bên ngoài.

Đặc điểm của vết thương do bỏng bô xe máy chính là bỏng nhiệt nóng, vết bỏng có diện tích nhỏ nhưng tổn thương thường sẽ nặng do bô rất nóng, nhiệt cao dẫn truyền. Xử lý nếu không đúng cách và kịp thời vết bỏng bô có thể bị nhiễm trùng và hình thành sẹo rất mất thẩm mỹ.

  • Bỏng cấp độ 1

Vùng bỏng mới chỉ gây tổn thương ở lớp bên ngoài biểu bì. Bằng mắt thường sẽ thấy vùng da bỏng bị ửng đỏ, sẽ chuyển thành màu trắng khi chạm vào, có bị rát nhưng không chưa có mủ nước / rộp da. Đây là cấp độ bỏng nhẹ nhất, quá trình điều trị cũng dễ và ít để lại sẹo nhất.

  •  Bỏng cấp độ 2

Vùng bị bỏng đã bị tổn thương ở cả lớp biểu bì, còn nguyên vẹn phần lớn trung bì . Trên nền da bị bỏng ( vùng da đỏ ) có những nốt phỏng chứa chất dịch màu vàng nhạt; màu vàng ánh tại đáy nốt phỏng, ướt, có dịch xuất tiết, đây chính là lớp tế bào mầm của biểu bì còn phần lớn nguyên vẹn. Các tổn thương bỏng của biểu bì sẽ tự tái tạo với sự phân bào của lớp tế bào mầm đó, khoảng 8 đên 12 ngày nếu như điều trị tốt sẽ khỏi, lên lớp da non nhanh, nền da để lại màu sẽ nhạt hơn vùng nền da xung quanh.

Với mức độ bỏng này cần được xử lý sớm và dùng thuốc phục hồi da tại các cơ quan bị tổn thương.

  • Bỏng cấp độ 3

Bỏng độ 3 gồm chia làm 2 mức độ: bỏng độ 3 nông và độ 3 sâu.

– Độ 3 nông: bỏng ở lớp trung bì nông, tổn thương mới tới lớp nhú, còn nguyên lớp lông, còn ống, tuyến mồ hôi, tuyến bã. Nốt phỏng vòm dày sẽ bị nền đỏ, dịch màu trắng đục nốt phỏng, huyết tương bị đông vón thành các cục. Bệnh nhân tăng cảm giác đau, sẽ tự liền vết thương nhờ vào khả năng biểu mô hóa từ phần phụ còn lại của da. Vết bỏng sẽ khỏi sau 12 đến 15 ngày chăm sóc.

– Độ 3 sâu: bỏng  phần trung bì sâu da đã bị hoại tử: tổn thương đã đi tới lớp lưới của trung bì chỉ còn lại phần sâu của tuyến mồ hôi.Giảm cảm giác đau, rát, bỏng trung gian với nhiều dạng tổn thương khác nhau có thể chuyển thành bỏng sâu (độ 4). Hoại tử rụng từ khoảng ngày 12 – 14 sau khi bỏng. Mô hạt sẽ mọc lên xen kẽ với đảo biểu mô của tuyến mồ hôi. tự khỏi sau 30 – 40 ngày chăm sóc.

Với những vết bỏng nặng phải được đưa đến các cơ sở y tế để cấp cứu và xử lý kịp thời.

Xác định chính xác mức độ bỏng và cách chữa bỏng bô xe máy đúng ngay sau đó sẽ giúp giảm tổn thương ăn sâu, diện tích da bị tổn thương giảm, quá trình lành thương cũng diễn ra nhanh hơn. Nếu như xử lý tốt, đúng lúc sẽ giúp tổn thương mau lành và không để lại sẹo xấu.

Cách chữa bỏng bô xe máy như thế nào ?

cách chăm sóc vết thương bị bỏng
Bỏng bô xe máy là bỏng nhiệt chiếm tỉ lệ cao trong các loại bỏng

Sơ cứu vết bỏng

  • Bước 1: Loại bỏ những tác nhân gây bỏng

Ngay khi da có cảm giác nóng rát do vùng da tiếp xúc trực tiếp với bô xe máy, cơ thể theo phản xạ sẽ tránh xa khỏi tác nhân gây bỏng. Tuy vậy trong trường hợp bị kẹt, cần càng sớm càng tốt loại bỏ đi tất cả các tác nhân gây bỏng. Tiếp đó cởi quần áo/ vật dụng trên vùng bị bỏng để tránh cho vải dính vào vết thương, hạn chế giữ nhiệt vết bỏng thêm nặng.

  • Bước 2: Làm mát bằng nước

Vùng bị bỏng bô cần hạ nhiệt nhanh chóng bằng cách ngâm / tưới rửa với nước sạch/ mát từ 16 – 20 độ C, cho đến khi hết cảm giác nóng rát, thông thường sẽ từ 15 đến 30 phút. 30 phút sau khi xảy ra tai nạn cần hạ nhiệt vùng bỏng thì mới đem lại hiệu quả tốt nhất.

Trường hợp bỏng nặng, tổn thương quá sâu tới các vùng da dẫn tới việc ngâm/ rửa vết thương có thể gặp khó khăn, hãy dùng khăn sạch thấm nước đắp lên vùng da bị bỏng và thường xuyên thay thế. Nếu như thấy có dị vật mắc ở trong vết bỏng cũng cần lấy ra sớm.

  • Bước 3: Làm sạch và băng bó

Vệ sinh vết bỏng có thể dùng nước muối sinh lý / cồn y tế thường dùng để làm sạch vết bỏng, loại bỏ dị vật. Tiếp đó dùng vải khô, sạch băng bó nhẹ nhàng vết thương, che phủ kín.

Hiện nay có loại băng gạc chứa thành phần Hydrocolloid chuyên dùng để sơ cứu các vết bỏng giúp cho vết thương nhanh lành, giảm đau đớn, ít để lại sẹo. Có thể sử dụng loại gạc này thay thế cho băng gạc thông thường dùng đắp lên trên vết bỏng bô xe máy.

Cách chăm sóc vết bỏng bô

Có thể sử dụng thêm 1 số loại kem trị bỏng nhưng theo chỉ định của bác sĩ
  • Cách chữa bỏng bô xe máy độ 1: vùng da chỉ bị tổn thương nhẹ nên có thể tự khỏi hoàn toàn sau từ 7 – 10 ngày mà không cần phải băng bó. Để  hạn chế để lại sẹo, có thể dùng gel nha đam bôi trực tiếp lên vết bỏng vài lần mỗi ngày. Trong nha đam có chứa chất giúp làm mát, sát khuẩn và dịu da, giúp cho vết bỏng nhanh lành hơn.
  • Cách chữa bỏng bô xe máy độ 2: trước khi sơ cứu bắt buộc phải làm sạch vết bỏng với nước muối sinh lý /dung dịch Povidine 10% để loại bỏ đi vi khuẩn, nấm có thể gây nên bội nhiễm. Lưu ý hãy đợi cho vết thương khô rồi mới bôi kem mỡ hay kem trị bỏng lên vết thương. Tiến hành băng bó vết thương bằng bông gạc vô trùng, lưu ý không được băng bó quá chặt bởi sẽ gây sừng hóa lớp da non, để lại sẹo sẫm màu hoặc vùng da bị nhăn nheo.
  • Cách chữa bỏng bô xe máy bỏng rất nặng độ 3: Nếu như bị bỏng quá nặng / trẻ em có làn da quá yếu, cần đưa tới bệnh viện để được xử lý, băng bó vết thương đúng cách. Không nên tự ý xử lý vết thương tại nhà nếu không có kĩ năng, hiểu biết bởi có thể gây nên hoại tử da, nhiễm trùng rất nguy hiểm cho bệnh nhân.

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *