Chìa khóa chữa vết bỏng bô xe máy nhanh lành, không để lại sẹo bạn biết chưa

Ở nước ta xe máy là phương tiện di chuyển chiếm đa số nên bỏng bô xe máy rất thường gặp. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết bỏng để xử lý, chữa vết bỏng bô xe máy. Với các trường hợp đã bị chấn thương , cần phải đến gặp bác sĩ sớm nhất để được chăm sóc  và điều trị, hạn chế tối đa để lại sẹo mất thẩm mỹ.

Cách nhận biết để chữa vết bỏng bô xe máy

chữa vết bỏng bô xe máy
Chữa vết bỏng bô xe máy nên tiến hành càng sớm càng tốt

Những vết bỏng bô xe máy thường có mức độ nghiêm trọng không giống nhau, có một số vết bỏng sẽ được điều trị tại nhà, nhưng với vết bỏng nặng hơn thì cần điều trị y tế chuyên biệt sớm nhất.

Có thể bạn chưa biết, bô xe máy (bộ giảm thanh) khi xe chạy có thể đạt tới 500 độ C và để đốt cháy da chỉ mất một giây, gây ra vết thương rất sâu.

Hàng ngày xe máy là phương tiện di chuyển chủ yếu. Nhưng, dù có cẩn thận đến đâu thì người lái xe vẫn có thể xảy ra bỏng. Để tránh cho tình trạng vết thương nhiễm trùng và để lại sẹo, khi bị bỏng bô xe máy việc đầu tiên là sơ cứu đúng cách khi bị bỏng bô xe máy ( bỏng nhiệt).

Bước đầu tiên trong quá trình điều trị bỏng do bô xe máy chính là xác định mức độ bỏng. Cách hiệu xác định quả nhất các loại bỏng chính là đánh giá mức độ tổn thương do chấn thương bỏng gây ra trên lớp da bị bỏng. Tổn thương càng nhiều lớp da thì tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

 • Bỏng cấp độ 1

Ở mức độ này chỉ làm tổn thương vùng khu trú ở lớp da đầu tiên như bỏng nắng thông thường.

Các triệu chứng phổ biến ở bỏng độ 1 là: vùng da bị ảnh hưởng chỉ mới tấy đỏ, đau nhẹ và sưng nhẹ. Thời gian phục hồi cần thiết cho vết bỏng độ 1 do bô xe máy là từ 2 đến 3 ngày.

 •  Bỏng cấp độ 2

Bỏng ở độ 2 đã bắt đầu làm tổn thương cả lớp da thứ nhất và thứ hai.

Các triệu nhận biết ở bỏng độ 2 tương tự như bỏng độ 1 nhưng đau sẽ dữ dội hơn và đã có thể nổi thêm mụn nước. Thời gian phục hồi cần thiết cho vết bỏng bỏng độ 2 là từ 2 đến 3 tuần lễ.

 • Bỏng cấp độ 3

Bỏng độ 3 là loại bỏng nặng nhất và sẽ gây tổn thương tới tất cả các lớp, từ da đến cơ và cả xương. Nguyên nhân có những vết bỏng này là do da tiếp xúc trực tiếp với vật nóng, ngọn lửa, bỏng nước với mức độ tiếp xúc mạnh hơn so với bỏng độ 2.

Các triệu chứng phổ biến liên quan đến bỏng độ 3 như là: da cháy đen hoặc đã chuyển sang màu trắng / vàng, vết thương sưng nhiều, da sần sùi và không có cảm giác đau ngay khi tổn thương cả mô lẫn các đầu dây thần kinh. Phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết bỏng bô xe máy, thời gian hồi phục sau bỏng độ 3 có thể sẽ kéo dài từ vài tuần- tháng cho đến vài năm.

Chữa vết bỏng bô xe máy độ 1 và 2

chữa bỏng nước sôi nhanh nhất
chữa vết bỏng bô xe máy hiệu quả nhất là hạ nhiệt cho vết thương bằng nước mát

Bỏng bô xe máy độ 1 độ 2 phần lớn sẽ được xử lý bằng các phương pháp giống nhau như là sơ cứu cơ bản theo quy trình phù hợp với từng trường hợp như sau:

 • Chữa vết bỏng bô xe máy: rửa vùng da bị bỏng bằng nước mát/ sạch từ 16- 20 độ . Không nên dùng nước lạnh hoặc đá viên bởi có thể làm giảm nhiệt độ của cơ thể của nạn nhân và gây thêm tổn thương cho vùng bị ảnh hưởng. Bởi vậy, hãy chỉ nên ngâm vùng bị ảnh hưởng trong nước mát từ 10-15 phút.
 • Tiếp đó, bằng một miếng gạc vô trùng, hoặc băng quấn che khu vực này lại, vừa giúp tránh được những tác động từ bên ngoài tấn công vào vết bỏng lại vừa giúp giảm đau. Hãy đảm bảo cho miếng băng này vừa khít với khu vực vết bỏng. Tránh quấn băng quá chặt vì có thể sẽ gây thêm tổn thương cho da.
 • Nếu bỏng bô xe máy độ 2 đã xuất hiện bỏng nước thì không nên làm vỡ bất kỳ vết phồng rộp nào đã hình thành trên bề mặt vết bỏng. Những mụn nước này được xem như là một màng chắn giúp chữa lành khu vực đang bị ảnh hưởng và nếu làm vỡ chúng có thể dẫn đến những đau đớn nhiều hơn, biến chứng nhiễm trùng và tăng khả năng hình thành sẹo xấu.

Chữa vết bỏng bô xe máy độ 3

 • Người gặp nạn cần có sự trợ giúp y tế càng sớm càng tốt trong mọi tình huống.
 • Không được cởi bỏ quần áo, phụ kiện hoặc những vật liệu khác ra khỏi khu vực bị bỏng ở trong bất kỳ tình huống nào, bởi vì khi làm như vậy có thể gây ra thêm thiệt hại trên khu vực đang có vết thương.
 • Không nên rửa vết bỏng trong nước lạnh/ đá viên vì có thể khiến hạ thân nhiệt hoặc sốc
 • Tốt nhất là chỉ nên băng khu vực da bị ảnh hưởng bằng băng sạch, ẩm và mát. Không băng quá chặt mà chỉ để chúng phủ nhẹ lên trên bề mặt của vết thương.
 • Hãy nâng cao vùng da bị ảnh hưởng nếu có thể vì sẽ giúp giảm sưng hơn, tốt nhất là nâng cao vượt lên trên mức của trái tim.
 • Với trường hợp nếu như không thể nhận được hỗ trợ y tế trong 24 giờ hay lâu hơn, vùng bị bỏng cần băng lại bằng băng sạch, ẩm và mát cách ngày. Hãy đảm bảo làm ẩm lớp băng cũ trước khi bóc ra sẽ giúp hạn chế làm tổn hại thêm với vết thương.
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *