Chăm sóc vết mổ tại nhà cần làm gì, những lưu tâm cần chú ý

Chăm sóc vết mổ tại nhà hay thay băng sau khi xuất viện là một trong những bước đơn giản nhưng rất quan trọng để hỗ trợ cho vết mổ nhanh lành, hạn chế tối đa việc để lại sẹo. Thời gian sau hậu phẫu được xem là thời điểm vàng để chăm sóc vết mổ, tránh những tổn thương không đáng có hãy tìm hiểu lưu tâm những điều dưới đây.

Chăm sóc vết mổ tại nhà- hướng dẫn thay băng

Chăm sóc vết mổ tại nhà chú ý đảm bảo vệ sinh, hạn chế viêm nhiễm

Khi ca phẫu thuật đã hoàn thành, tùy thuộc vào mức độ nặng- nhẹ của vết mổ và tình hình sức khỏe của người bệnh mà các bác sĩ sẽ quyết định cho người bệnh xuất viện sau một khoảng thời gian ngắn / dài. Tuy vậy, đây cũng chính là khoảng thời gian để người bệnh chăm sóc vết mổ tại nhà đúng cách để hạn chế vết mổ không bị nhiễm trùng, hỗ trợ quá trình lành thương diễn ra nhanh hơn, không xuất hiện thêm biến chứng và hạn chế tối đa việc để lại sẹo.

Hướng dẫn thay băng vết mổ tại nhà sau khi xuất viện

 • Để người bệnh nằm/ ngồi ở tư thế thuận lợi trên giường trước khi tiến hành thay băng.
 • Người thực hiện thay băng cần phải rửa tay với xà phòng/ dung dịch sát khuẩn ( có thể mang găng tay y tế khi thực hiện) đặt gối để vết mổ được bộc lộ.
 • Gỡ bỏ từ từ, nhẹ nhàng lớp băng/ gạc cũ tránh gây thêm đau đớn cho bệnh nhân hay làm cho vết mổ chảy máu thêm. Nếu như thấy máu, dịch thấm dính băng thì nên thấm nước rửa vết mổ rồi hãy tháo băng.
 • Gỡ bỏ hoàn toàn lớp gạc cũ ra khỏi bề mặt vết mổ.
 • Cần đánh giá, quan sát kĩ tình trạng vết thương, xem tình hình vết thương tiến triển ra sao.
 • Sử dụng gạc đã thấm dung dịch để rửa vết mổ, chú ý rửa từ trong vết mổ ra ngoài chỗ lành (không làm ngược lại), rửa nhẹ nhàng, cẩn thận, không chà xát mạnh khiến vết thương thêm tổn thương.
 • Bằng miếng gạc sạch thấm nhẹ vết mổ
 • Đặt miếng gạc vô khuẩn lên trên bề mặt vết mổ rồi băng lại (không nên băng quá chặt / quá lỏng).
 • Nếu chăm sóc vết mổ tại nhà đúng kỹ thuật được hướng dẫn thì sau 5 ngày có thể tiến hành cắt chỉ đối với vết mổ ở vùng đầu. Còn đối với vết mổ ở các khu vực khác trên cơ thể, sau 7 ngày có thể cắt chỉ. Lời khuyên tốt nhất cho người bệnh hãy đến các cơ sở y tế gần nhất để được điều dưỡng viên thực hiện thủ thuật cắt chỉ  không cần cắt chỉ nếu sử dụng chỉ tự tiêu.
 • Sau khi vết mổ đã cắt chỉ da sẽ lên da non cho nên người bệnh cần chú ý theo dõi để vết thương không bị nhiễm trùng.

Chăm sóc vết mổ tại nhà

Chăm sóc vết mổ tại nhà cần kiếm tra và thay băng ít nhất 4h/ lần

Cùng với việc băng vết mổ theo đúng quy trình kỹ thuật hướng dẫn, người bệnh cũng nên thực hiện một số chỉ dẫn dưới đây trong việc chăm sóc vết mổ tại nhà để vết mổ nhanh lành cũng như hạn chế để lại sẹo:

 • Luôn luôn giữ vết mổ được sạch sẽ, khô thoáng: không nên tự ý sử dụng các loại thuốc hoặc đắp các bài thuốc dân gian chưa rõ nguồn gốc khi không có sự đồng ý của bác sĩ.
 • Không nên vận động mạnh/ làm việc nặng tránh ảnh hưởng trực tiếp lên vết mổ.
 • Có thể băng kín vết mổ để hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn nhưng phải thay rửa để kiểm tra,cố gắng để vết thương sạch sẽ, thoáng, khuyến khích để vết thương lành tự nhiên.
 • Với vết thương nhẹ, bác sĩ có thể cho phép tắm, nhưng thao tác tắm nên nhanh, không nên tắm nước quá nóng, tắm quá lâu hay ngâm cơ thể trong bồn tắm sẽ dễ lam vết thương bị nhiễm trùng/ bục chỉ.

Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ, thích hợp có vai trò rất lớn trong quá trình hồi phục sau phẫu thuật. Chăm sóc vết mổ tại nhà, bệnh nhân cũng nên lựa chọn những thực phẩm tươi, sạch giàu protein và khoáng chất, bổ sung chất xơ như: thịt lợn nạc, đậu phụ, các loại thịt đỏ, ăn nhiều trái cây tươi, rau xanh…. không dùng các đồ ăn cay nóng, rượu bia hay các chất kích thích khác.

Chăm sóc vết mổ tại nhà cũng nên tránh hay hạn chế một số loại thực phẩm như: đồ nếp, thịt gà, rau muống… để vết mổ an toàn, không bị ngứa hay mưng mủ.

Chăm sóc vết mổ tại-  trường hợp nào cần gọi cho bác sĩ

Chăm sóc vết mổ tại nhà khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường nên gặp bác sĩ sớm

Trong quá trình chăm sóc vết mổ tại nhà, người bệnh nhận thấy có thể hay vết mổ có bất cứ dấu hiệu bất thường nào dưới đây thì cần di chuyển đến ngay các cơ sở y tế để được hỗ trợ:

– Vết mổ bị chảy máu hoặc có dấu hiệu bị tụ máu.

– Vết mổ bị đau, sưng đỏ, nóng rát, có thêm mủ.

– Bị hở vết mổ

– Người bệnh có cảm giác ớn lạnh hoặc sốt cao > 38,5 độ C liên tục trong 4h.

– Có cảm giác căng, hay thít chặt ở tại vết mổ, chỉ khâu / ghim trên da bị toác miệng/ bị đứt.

– Sẽ xuất hiện sẹo lồi sau khi mổ,  phì đại quá mức hay co rút, vậy nên hãy tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên môn để có những phương án can thiệp đúng cách, kịp thời.

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *