Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi cần chú ý những điều gì

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi nên làm gì ? Trẻ em có bản tính tò mò, hiếu động muốn tìm hiểu, khám phá mọi thứ xung quanh mình nên rất dễ gặp phải những tai nạn không đáng có, trong đó có nguy cơ bỏng nước sôi. Khi trẻ bị bỏng nước sôi không chỉ gây đau đớn, ảnh hưởng tới sức khỏe, tâm lý mà sẹo hình thành sẽ còn tồn tại lâu dài, gây nên mất thẩm mỹ. Vậy chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào? Cần chú ý điều gì ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi- Nguyên nhân

Trẻ em thương xuyên có tính hiếu động, thích khám phá mọi thứ vì thể nguy cơ gặp phải tại nạn là rất cao.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới trẻ bị bỏng, chủ yếu là do người chăm sóc không chú ý, không sát sao theo dõi trẻ, để cho trẻ tiếp xúc với nguy hiểm khi chưa nhận thức được. Theo như số liệu thống kê gần đây, tai nạn thường gặp nhất với trẻ em tại nhà là bỏng-  lý do gây tử vong do tai nạn xếp thứ 2 ở trẻ. nhỏ.

Làn da của trẻ em thường mỏng hơn, tổn thương và chịu nhiệt kém hơn nên với cùng một nguyên nhân, trẻ thường sẽ bị bỏng nặng hơn so với  người lớn. Ngoài tác nhân là nước sôi thì các tác nhân gây bỏng ở trẻ còn có: hóa chất, nến, lửa, pháo,… Trường hợp nhiều trẻ bỏng nặng còn bị tổn thương sâu trong phần xương, cơ, dây thần kinh hay các mạch máu khó có thể phục hồi hoàn toàn.

Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tai nạn bỏng sẽ gây đau đớn, tổn thương tâm lý cho trẻ làm trẻ hoảng sợ, rối loạn tính cách, sợ hãi và không thích tiếp xúc tìm tòi.Vậy nên, để hạn chế trẻ bị tai nạn bỏng, cần sự quan tâm theo dõi trẻ sát sao từ cha mẹ và người chăm sóc. Trẻ nhỏ sẽ chưa thể nhận thức được các mối nguy hiểm nên cần loại bỏ những tác nhân có thể gây bỏng ra xa ngoài tầm với của trẻ. Khi trẻ lớn đã nhận thức được thì cần được giáo dục về tai nạn bỏng và những biện pháp phòng tránh.

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi- mức độ bỏng

Khi trẻ bị bỏng càng nặng thì những tổn thương càng nặng nề, rất khó hồi phục, bởi vậy việc cần thiết là phân loại mức độ bỏng để định hướng can thiệp cúng như điều trị sớm.

  • Bỏng cấp độ I: tại vùng da trẻ bị bỏng chỉ xuất hiện tình trạng:

– Da bị đỏ, có thể đau/ rát nhưng trẻ vẫn chịu được, không có dấu hiệu bị phỏng nước.

– Tổn thương lớp da ở ngoài cùng.

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi ở cấp độ I: có thể khỏi khi tự chăm sóc trẻ tại nhà trong 2 tuần, thường sẽ không để lại sẹo.

  • Bỏng cấp độ II
Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi khó hơn vì da trẻ rất mỏng

Là cấp độ bỏng nặng với trẻ, khi nguyên nhân gây bỏng có thể là: hóa chất, nhiệt, điện, phóng xạ / ma sát làm tổn thương sâu trong da.

Độ II được chia làm độ 2a và độ 2 b: trong đó độ 2a thì phần lớn lớp tế bào đáy còn toàn vẹn ; 2b thì chỉ còn lại tế bào biểu mô ở phần sâu của các nang lông, và các tuyến mồ hôi.

Bỏng độ độ II: sẽ bị tổn thương toàn bộ lớp thượng bì và một phần lớp tế bào đáy. Tạo thành bóng nước chính là do tách giữa lớp trung bì và thượng bì. Nền bóng nước màu đỏ và còn cảm giác, nên trẻ sẽ có giác đau/ rát.

  • Bỏng cấp độ III

Độ 3: tổn thương đã lan đến lớp trung bì, lớp dưới da: không còn lông móng, không còn tế bào đáy, không còn cảm giác. Đáy thương tổn màu trắng bệch.

Bỏng cấp độ 3  với trẻ rất nguy hiểm, cần xử lý y tế càng sớm càng tốt để xử lý và phục hồi da tốt nhất có thể. Dù được điều trị sớm thì vết bỏng này cũng sẽ để lại sẹo không thể lành trên da.

Bỏng cấp độ 4 và 5 là bỏng nặng hơn, khi này da đã bị tổn thương nặng nề. Vết bỏng nhẹ cấp độ I cha mẹ có thể tự xử lý và chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi tại nhà dưới sự hướng dẫn của bác sĩ (nếu cần thiết). Nhưng nếu bỏng từ cấp độ 2 trở lên, đặc biệt bỏng tại vùng mặt / lan rộng trên cơ thể thì cần đưa trẻ đi cấp cứu càng sớm càng tốt. Cha mẹ/ người chăm sóc cần biết xử lý, sơ cứu đúng cách khi trẻ bị bỏng nước sôi để hạn chế tối đa tổn thương.

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi

Có rất nhiều bậc phụ huynh / người chăm sóc không nắm rõ và biết cách xử lý thế nào là đúng khi trẻ bị bỏng, bởi vậy nên tai nạn càng trở nên trầm trọng hơn. Cần nắm rõ, sơ cứu trẻ bị bỏng kịp thời sẽ giúp giảm tổn thương ở mức nhẹ nhất, vết bỏng được làm sạch và tránh nguy cơ bội nhiễm.

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi- hãy loại bỏ nguyên nhân ra khỏi tầm với của trẻ.

Dưới đây là những bước sơ cứu , chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi cũng như các loại bỏng khác phụ huynh cần biết:

  • Cần phải loại bỏ những tác nhân gây bỏng càng sớm càng tốt, nên đưa trẻ ra khỏi vùng ảnh hưởng sớm nhất có thể.

  • Quần áo nên cởi bỏ, đặc biệt là vùng da bị bỏng và tiến hành làm mát ngay bằng nước mát/ sạch khoảng từ 15 đến 20 độ C là tốt nhất, ít nhất từ 20 đến 30 phút nhằm giảm bỏng ăn sâu hơn vào da/  giảm đau / sưng viêm cho trẻ.

  • Giữ vết bỏng thoáng/ sạch, có thể băng nhẹ để ngăn ngừa bụi bẩn, giảm đau tại chỗ nhưng tuyệt đối không tự ý dùng thuốc/ hóa chất bôi lên vết bỏng. Lưu ý nên sử dụng băng gạc vô khuẩn để hạn chế nguy cơ nhiễm trùng.

  • Cho trẻ uống nhiều nước để tránh tình trạng mất nước, hay sốc do bỏng.

  • Khi trẻ còn tỉnh táo, hãy sớm đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất , nếu trẻ bị sốc cần bế đầu cao, nghiêng sang 1 bên tránh thức ăn trào ngược vào khí quản. Theo dõi liên tục tình trạng của trẻ cho đến khi có bác sĩ / y tá đến để xử lý.

Bên cạnh việc xử lý, cấp cứu trẻ khi bị bỏng, cha mẹ cũng nên động viên tinh thần tránh để trẻ bị hoảng loạn,/quấy khóc, sẽ gây nhiều khó khăn trong việc điều trị.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *