Chăm sóc bé sơ sinh, sử dụng miếng dán rốn cho trẻ sơ sinh thế nào cho đúng

Quá trình trẻ sơ sinh rụng rốn lâu hay chậm sẽ còn tùy thuộc nhiều vào cơ địa, sức khỏe cũng như công việc vệ sinh hàng ngày. Rốn của bé cần phải chăm sóc sạch, cẩn thận ngay sau khi sinh. Sử dụng miếng dán rốn cho trẻ sơ sinh được nhiều bác sĩ khuyên dùng.

Ngay sau khi bé được sinh 

Miếng dán rốn cho trẻ sơ sinh khuyên dùng để đảm bảo vệ sinh cho bé
 • Vệ sinh vùng rốn cho bé

Sau khi được sinh, dây rốn của bé sẽ được kẹp lại để giữ cho cuống rốn được sạch sẽ. Nếu như kẹp rốn bị hở / bị rơi ra, bạn hãy chú ý vệ sinh khu vực rốn của bé ít nhất là 1 lần/ ngày. Sử dụng khăn mềm dành riêng cho bé, nhẹ nhàng vệ sinh lau vùng rốn của bé.

 • Khi tắm cho bé phải cẩn thận

Một số người cho rằng em bé mới sinh chỉ nên lau người chứ không nên tắm cho đến khi rốn bé rụng. Nhưng, việc hàng ngày tắm rửa cho bé không hề gây hại gì, miễn là bạn giữ cho phần cuống rốn khô và tránh nước chạm vào, lúc này bạn hãy nên sử dụng miếng dán rốn cho trẻ sơ sinh để đảm bảo an toàn.

Nếu như phần cuống rốn bị ướt, bằng khăn mềm hãy lau khô. Một số trường hợp, cuống rốn của bé có thể sẽ bị bẩn nếu bé đi tiêu. Không nen lo lắng hãy nhẹ nhàng làm sạch với  nước ấm, vệ sinh lại với nước muối sinh lý và lau khô sau đó.

 • Khi mặc quần áo cho bé hãy cẩn thận

Rốn là bộ phận mà bạn cần phải chú ý nhất đồng thời cũng đem mang đến nhiều khó khăn khi mặc quần áo cho bé.

Hãy quấn tã phía dưới rốn, luôn giữ cho cuống rốn được khô. Tiếp xúc nhiều với không khí, cuống rốn sẽ mau khô hơn nhiều khi ẩm ướt. Chú ý hãy chăm sóc vùng rốn rất cẩn thận  khi mặc quần áo và nếu có thể hãy giữ cho vùng rốn hở càng nhiều sẽ tốt cho việc rụng rốn.

 • hãy để cho cuống rốn rụng tự nhiên

Nếu đã trôi qua một thời gian 3- 5 ngày mà cuống rốn của bé vẫn chưa rụng, bố mẹ cũng không nên quá lo lắng, có khi cuống rốn sẽ rụng khá chậm. Với trường hợp này, bạn hãy chờ để cho cuống rốn của bé rụng tự nhiên, không nên dùng lực tác động lên nó. Nếu như ở vị trí cuống rốn xuất hiện dấu hiệu bất thường như: chảy nước vàng, chảy máu, hãy đưa bé đến cơ sở y tế gặp bác sĩ để được thăm khám và được tư vấn đúng nhất.

Sau khi cuống rốn của bé đã rụng, bạn sẽ thấy rõ lỗ rốn của bé. Có khi, lỗ rốn của bé có thể bị nổi mẩn đỏ, hay có thể chảy máu. Bố mẹ đừng nên quá lo lắng, điều này là hoàn toàn bình thường , lỗ rốn sẽ tự lành lại trong vòng 2 tuần sau đó.

 • Tã nên được gấp dưới rốn

Không nên dùng gạc thường/ tã để băng rốn cho bé bưởi vì việc băng rốn mà không được sử dụng bằng những sản phẩm đã được diệt khuẩn thì sẽ là điều kiện làm ổ chứa cho vi khuẩn cũng như ngăn cản việc lành rốn bởi rốn lâu khô. Để tốt nhất cho bé hãy nên sử dụng miếng dán rốn cho trẻ sơ sinh để bảo vệ tố nhất cho vùng rốn của bé

Bố mẹ nên tránh sờ vào phần cuống rốn, sử dụng những chất từ thảo dược không rõ nguồn gốc, sạch lên phần cuống rốn. Một số chất từ thảo dược có thể bị nhiễm bẩn vì nhiều vi khuẩn và bào tử nấm sẽ làm gia tăng nguy cơ nhiễm khuẩn rốn cửa bé.

Sau khi dây rốn rụng 

Miếng dán rốn cho trẻ sơ sinh an toàn không gây kích ứng cho da

Những dây rốn thường sẽ tự tách ra trong vòng một / hai tuần. Mẹ sẽ nhìn thấy một mảng da khô, màu đỏ ở phần cuống rốn,lúc này khi vệ sinh mẹ cũng nên cẩn thận, vẫn nên sử dụng miếng dán rốn cho trẻ sơ sinh khi tắm trong 1- 2 ngày đầu để đảm bảo nhất khả năng tránh nhiễm khuẩn.

Đôi lúc, có một lượng nhỏ máu màu tối có thể chảy ra , đó là điều bình thường. Nhưng nếu thấy chảy máu kéo dài > hai tuần, hãy xin tư vấn từ bác sĩ ngay nhé.

Triệu chứng khi rốn bị nhiễm trùng

Cuống rốn của bế nếu như không được chăm sóc cẩn thận, đúng cách sẽ rất dễ bị nhiễm trùng. Nếu nhận thấy bé có các một trong những triệu chứng sau, đừng ngại ngần bạn hãy đưa bé đến bệnh viện gần nhất:

 • Bé bị sốt không rõ nguyên nhân.
 • Phần cuống rốn có mùi / hoặc phần chân rốn bị chảy mủ
 • Phần da xung quanh rốn bị đỏ và mềm
 • Bé sẽ khóc, khó chịu khi bạn chạm nhẹ vào phần rốn
 • Thấy phần cuống rốn bị sưng và chảy máu.
Miếng dán rốn cho trẻ sơ sinh nên sử dụng đến khi bé rụng rốn hoàn toàn,hay những khi đi bơi/ đi tắm

Miếng dán rốn chống thấm nước và bảo vệ em bé trong 30 ngày đầu đời! Dòng gạc HETIS FILM PAD được bác sĩ khuyên dùng và nhiều mẹ lựa chọn sử dụng bởi rất dễ sử dụng, hỗ trợ mẹ và bé rất nhiều trong việc chăm sóc, vệ sinh hàng ngày, tránh xa những nguy cơ bị nhiễm trùng.

 • Chất liệu mềm mại, mỏng nhẹ, không gây kích ứng cho da bé
 • Chống thấm nước tuyệt đối khi tắm, khi bơi
 • Miếng dán rốn cho trẻ sơ sinh được tiệt trùng vô khuẩn, theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015

Sản phẩm miếng dán rốn cho trẻ sơ sinh đã được Bộ Y Tế chứng nhận vế chất lượng nên bố mẹ hãy yên tâm lựa chọn và sử dụng cho bé.

Mua Gạc Tiên Tiến HETIS ở Shopee: Tại đây

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *