Cần chú ý điều gì trong cách xử lý vết thương bị áp xe, chăm sóc thế nào mang lại hiệu quả tốt nhất

Cách xử lý vết thương bị áp xe sẽ đơn giản nếu có những biện pháp điều trị thích hợp từ sớm. Áp xe đó chính là một tình trạng viêm nhiễm, hay còn gọi là nhọt. Vết thương áp xe được chú ý chăm sóc ngay từ sớm thì sẽ không có nguy hiểm cho bệnh nhân. Dưới đây là một số kiến thức cơ bản sẽ giúp bạn có thể có cách xử lý vết thương bị áp xe ngay tại nhà an toàn, hiệu quả.

Cách xử lý vết thương bị áp xe- có nguy hiểm không?

Cách xử lý vết thương bị áp xe cần tiến hành càng sớm càng tốt.

Những tổn thương da chính là cơ hội rất tốt cho các loại vi khuẩn xâm nhập vào trong cơ thể.  Khi vi khuẩn bị mắc kẹt dưới da và bắt đầu phát triển- áp xe sẽ xảy ra. Cơ thể sẽ khởi phát hệ thống miễn dịch hỗ trợ quá trình điều trị viêm tại vị trí tổn thương. Hình thành mủ từ viêm. Đây là phản ứng tất yếu của hệ miễn dịch cơ thể với vi khuẩn.

Khi bị côn trùng cắn, tuyến dầu bị tắc, lông mọc ngược, u nang, mụn nhọt hay vết thương thủng áp xe có thể xảy ra và ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể. Với áp xe da nhỏ có thể khỏi bệnh và tiêu tự nhiên mà không cần điều trị. Tuy vậy đối với những ổ áp xe da lớn hơn hoặc đã điều trị dai dẳng, cần phải có những cách xử lý vết thương bị áp xe thích hợp. Nếu không có cách xử lý vết thương bị áp xe hợp lý sẽ dẫn tới nhiều hậu quả về sức khỏe.

  • Viêm nhiễm bị lan rộng

Khi lượng vi khuẩn phát triển đủ mạnh ở một mức độ nào đó sẽ thắng được miễn dịch, khiến tình trạng viêm trở nên nghiêm trọng hơn. Các dịch và mủ sản sinh ra trong quá trình viêm sẽ tích tụ tại vị trí áp xe. Cảm thấy đau nhức, tình trạng sưng đỏ lan rộng là dấu hiệu nhận thấy đầu tiên. Đấy chính là khi những ổ viêm không được kiểm soát như lúc đầu. Cách xử lý vết thương bị áp xe lúc này cần phải can thiệp y tế sớm nhất nếu như bạn muốn đảm bảo sức khỏe.

Biểu hiện rõ ràng nhận thấy trong trường hợp này là  sốt kèm theo cảm giác ớn lạnh- đây là một phản ứng để bảo vệ cơ thể, đồng thời cũng cho biết được tình trạng nhiễm trùng. Tại vị trí áp xe sẽ chảy dịch/  mủ màu trắng và sờ sẽ thấy cứng lại.

Cách xử lý vết thương bị áp xe, đôi khi chí là 1 cái mụn nhỏ
  • Áp xe lây lan sang vị trí khác

Khả năng lây lan vi khuẩn tại ổ áp xe sang các vùng cơ thể khác là rất cao. Việc tiếp xúc với ổ áp xe hay các hoạt động thường ngày có thể đưa vi khuẩn đi khắp cơ thể. Một hay nhiều vết áp xe sẽ khiến bạn cảm thấy phiền phức và rất khó chịu Nguy hiểm nhất mà khó có thể lường trước được là vi khuẩn sẽ đi sâu vào cơ thể gây nguy hiểm hơn. Với lượng vi khuẩn này đủ khả năng sẽ gây ra tình trạng sốc nhiễm khuẩn / nhiễm khuẩn huyết. Đây chính là biến chứng khó điều trị nhất và tỉ lệ tử vong rất cao. Cách xử lý vết thương bị áp xe và chăm sóc từ sớm sẽ làm cho vi khuẩn không thể phát triển thêm và lây lan. Khi đó tình trạng viêm nhiễm sẽ được kiểm soát trước khi nguy cơ nguy hiểm hình thành.

  • Lây chéo trong gia đình

Hoàn toàn có thể xảy ra khả năng lây chéo nếu bạn sống cùng người thân. Những vật tiếp xúc hằng ngày hay sử dùng chung đồ dùng sẽ làm phát tán vi khuẩn. Điều này có thể không lo ngại với một cơ thể khỏe mạnh. Nhưng, trường hợp người ở cùng mà có miễn dịch yếu /  lượng vi khuẩn nhiều/ lớn bệnh có thể lây chéo.

  • Viêm nhiễm tái phát

Nhiều trường hợp áp xe có thể tự khỏi. Tuy vậy có một số vi khuẩn vẫn có thể tồn tại ở vị trí áp xe (số ít). Số vi khuẩn này chưa gây nguy hiểm ngay nếu gặp điều kiện thuận lợi, chúng sẽ sinh sôi và gây tái phát áp xe. Cách xử lý vết thương bị áp xe và chăm sóc điều trị ổ áp xe vi khuẩn có thể loại bỏ hoàn toàn, phòng ngừa được tình trạng tái nhiễm.

Cách xử lý vết thương bị áp xe

Cách xử lý vết thương bị áp xe hiệu quả nhất là bạn phải tiến hành điều trị ổ áp xe càng sớm càng tốt. Lúc đó tình trạng còn ít viêm nhiễm, cách xử lý vết thương bị áp xe ở giai đoạn sớm rất dễ. Có thể hoàn toàn không cần đến sự can thiệp từ bác sĩ, có thể tự thực hiện được tại nhà với những bước đơn giản sau:

Bước 1: Rửa tay

Cách xử lý vết thương bị áp xe: rửa sạch tay bằng các dung dịch sát khuẩn/ xà phòng. Việc làm này cần làm hằng ngày và đặc biệt là trước khi tiến hành cách xử lý vết thương bị áp xe.Hành động này giúp làm sạch tay, hạn chế đưa thêm vi khuẩn tới vị trí tổn thương, giúp hạn chế lây lan vi khuẩn từ ổ áp xe.

Bước 2: Tại ổ áp xe loại bỏ mủ viêm 

Cách xử lý vết thương bị áp xe hiệu quả nhất là chườm nóng.

Vơi áp xe nhẹ, có thể bằng cách chườm ấm để loại bỏ mủ viêm tại nhà. Đây là một trong những cách xử lý vết thương bị áp xe tại nhà tốt nhất mà bạn dễ dàng áp dụng.

Chườm ấm với nhiệt độ vừa phải tại vị trí áp xe giúp tăng lưu thông máu. Nhiều tế bào bạch cầu và kháng thể trong máu đi đến vị trí viêm nhanh hơn. Khi đó khả năng miễn dịch của cơ thể được tăng cường, ngăn ngừa nhiễm trùng và chống lại vi khuẩn. Cách xử lý vết thương bị áp xe này cũng giúp mở rộng ổ áp xe để tiến hành loại bỏ vi khuẩn, sát trùng.

Bước 3: Sát khuẩn

Đây là bước chăm sóc và cách xử lý vết thương bị áp xe quan trọng nhất để lấy đi nguyên nhân gây bệnh. Tiêu diệt vi khuẩn ở ổ áp xe bằng dung dịch sát khuẩn. Khi lựa chọn được dung dịch phù hợp sẽ rút ngắn thời gian hồi phục tổn thương và hạn chế vi khuẩn trở lại tạo thành ổ áp xe mới. Dung dịch sát khuẩn cần đáp ứng được những tiêu chí:

  • Có khả năng diệt khuẩn tốt
  • Không gây đau- rát- xót.
  • Không làm tổn thương những  tế bào lành
  • Dễ sử dụng, không độc hại.

Mua Gạc Tiên Tiến HETIS ở Shopee: Tại đây

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *