CÁCH XỬ LÝ VẾT THƯƠNG KHI BỊ BỎNG

Bỏng là một loại chấn thương đối với da hoặc các mô khác do nhiệt, điện, hóa chất, ma sát, hay bức xạ. Bệnh bỏng không đơn thuần chỉ là cảm giác nóng rát mà còn làm tổn thương da và các mô sâu dưới da.

(Vết thương do bị bỏng gây ra)

Tùy theo độ sau và mức độ lan rộng của da, bỏng được chia làm 3 loại:

– Độ 1: tổn thương ở lớp biểu bì của da, với các biểu hiện da đỏ, đau và rất nhạy cảm khi chạm vào.

– Độ 2: tổn thương ở lớp bì của da, với các biểu hiện da đỏ, đau, nhạy cảm khi chạm vào và thường xuất hiện các mụn nước ở trên da.

– Độ 3: tổn thương suốt chiều sâu của da và các mô dưới da, với các biểu hiện da có màu trăng, đen, kém nhạy cảm khi chạm vào và không đau, ít xuất hiện mụn nước.

Bỏng độ 1, độ 2 với diện tích nhỏ được coi là bỏng nhẹ, có thể xử trí và điều trị tại nhà. Bỏng độ 3, bỏng diện rộng độ 2, bỏng do hóa chất và bỏng ở tay, chân, mặt, háng được xếp vào bỏng nặng, cần nhanh chóng đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.

Xử lý vết bỏng ban đầu đúng cách

Việc xử lý vết bỏng đúng ở giai đoạn đầu rất quan trọng khi chăm sóc vết bỏng, nếu để quá 15 phút thì hiệu quả sẽ giảm đi một nửa. Bước đầu tiên cần làm khi bị bỏng là làm mát vết bỏng dưới vòi nước sạch, có thể dùng nước muối sinh lý để lau nhẹ vết bỏng. Đối với các vết bỏng nhẹ và nhỏ có thể làm vết bỏng mau lành bằng cách dùng một chiếc khăn sạch thấm nước trà đặc để nguội hoặc nước mát đắp lên chỗ phồng khoảng 30 phút, sau đó dùng một băng gạc che vùng bị rộp lại để tránh va chạm, gây vỡ vết phồng.

(Làm mát vết bỏng dưới vòi nước sạch)

Không tự ý điều trị tại nhà bằng các kinh nghiệm truyền miệng như: bôi xà phòng, xoa nước mắm, bôi kem đánh răng, đắp thuốc, hay dội nước đá lên nốt phỏng,…Tác dụng của những cách này chưa được xác thực, trong khi biến chứng để lại nặng nề hơn vì dễ gây nhiễm khuẩn vết thương. Nước mát sạch là phương thuốc sơ cứu bỏng tốt nhất. Nước mát sẽ làm giảm đau, giảm nóng rát ngay tức thì, đồng thời có tác dụng giảm viêm, giảm phù nề, giảm độ sâu của tổn thương đối với tổn thương phỏng nông. Không dùng nước lạnh, nước đá để làm mát vùng da bị bỏng vì dễ gây ra hiện tượng co mạch, làm tình trạng bỏng nặng nề hơn.

Chọc các nốt phồng rộp do bỏng có thể gây ra viêm nhiễm

Thông thường, vết bỏng nhẹ sẽ khỏi sau 3-4 ngày thì da sẽ liền, nhưng nếu xử trí không đúng cách, chọc vỡ nốt bỏng sẽ gây nhiễm khuẩn, đau và làm vết thương chậm liền.

Lưu ý: nếu vết thương chảy ra từ chỗ phồng có mùi hôi, vết phồng đau, đỏ, lan rộng, lâu lành da là vết phồng đã bị nhiễm khuẩn. Trường hợp này, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được cán bộ y tế thăm khám và xử trí.

Chăm sóc vết bỏng bị vỡ

Khi vết bỏng bị vỡ sẽ gây khó chịu, đau đớn cho người bệnh và cần chăm sóc kỹ lưỡng để tránh nhiễm khuẩn. Có một vài bước đơn giản mà người bệnh nên thực hiện hàng ngày để chăm sóc vết phồng rộp vỡ, đảm bảo cho vết thương mau lành.

Cần thường xuyên thay rửa vết bỏng cũng như thay băng trên vết bỏng. Trước khi thay băng khác nên nhẹ nhàng rửa sạch vết bỏng rồi bôi thuốc mỡ kháng sinh. Người bệnh nên giữ cho vết thương thoáng khí, khô ráo và sử dụng băng đến khi vết bỏng lành hoàn toàn. Nếu vết thương có hiện tượng ngứa vì lên da non cũng ko nên gãi hay động vào vết thương nhiều.

Nếu vết bỏng không còn bị đau, vùng da phía dưới dần lành, không bị mềm thì có thể lấy miếng da bị bong bằng các dụng cụ tiệt trùng. Trường hợp vết bỏng có hiện tượng viêm nhiễm: đỏ rát, sưng phồng, có mủ, sốt, đau,…người bệnh cần đến gặp bác sĩ để có hướng giải quyết kịp thời.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *