Cách xử lý vết loét ở người già tuyệt đối không được bỏ qua

Cách xử lý vết loét ở người già hiệu quả nhưng không phải ai cũng nắm được. Vết loét đa số thường gặp ở người già cao tuổi rất dễ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như: viêm nhiễm hay hoại tử vết loét. Nếu điều trị vết loét cho người lớn tuổi đúng cách sẽ kiểm soát tốt  các vết loét tỳ đè, chất lượng cuộc sống người bệnh nâng cao. Dưới đấy là một số cách xử lý vết loét ở người già gửi đến người bệnh và gia đình.

Các cách xử lý vết loét ở người già

Các vết loét luôn được các chuyên giá đánh giá là những tổn thương rất khó chăm sóc. Tình trạng này thường xảy ra ở người già cao tuổi, người bệnh nằm lâu do chấn thương, vận động kém, mắc các bệnh lý mãn tính hay đã phẫu thuật… Khi đó, khả năng lưu thông máu và phục hồi sau những thương tổn rất kỳ kém. Nếu không có cách xử lý vết loét ở người già cẩn thận, thì vết loét lan rộng và ăn sâu rất nhanh, để lại trên da ổ loét lớn với nhiều dịch vàng, mủ. Khi ở vào những giai đoạn nặng, có mùi hôi/ thối khó chịu ở vết loét, khiến cho người chăm sóc cũng thấy ái ngại.

Để cải thiện cũng như ngăn ngừa sớm tình trạng đó, cần có cách xử lý vết loét ở người già sớm, cẩn thận. Có một số mục tiêu chính được đề ra khi xử lý và chăm sóc vết loét:

 • Cố gắng kiểm soát vết loét không được rộng và sâu thêm.
 • Nếu vết loét có mùi hôi thì cần loại bỏ sớm nhất.
 • Giảm thiểu tối đa lương mủ, dịch, kích thích vết loét khô se miệng dần.
 • Cần đảm bảo rằng vết loét bị không viêm// nhiễm trùng để vết loét phục hồi tự nhiên.

Với những mục tiêu chính đã đề ra thì người chăm bệnh nên thực hiện theo bốn bước làm sau:

 • Bước thứ nhất: vết loét phải loại bỏ vảy mủ viêm, hoại tử
Cách xử lý vết loét ở người già cần loại bỏ vảy cứng để thuậ tiện trong việc chăm sóc và vệ sinh.

Cách xử lý vết loét ở người già ở bước làm này sẽ được áp dụng với tình trạng vết loét có vảy đen bao phủ hay có quá nhiều mảnh da chết, mủ viêm… Đây chính là màng để chắn che bao phủ vết loét, cản trở hiệu quả của các bước chăm sóc phía sau.Vì vậy, bắt buộc phải tiến hành loại bỏ chúng càng sớm càng tốt.

Cách thực hiện:

 • Sử dụng một chiếc nhíp y tế sạch (đã sát trùng bởi bằng dung dịch sát khuẩn) để gắp loại bỏ các mảnh vụn nhỏ hoại tử.
 • Lau / rửa vết loét với nước muối sinh lý, mủ viêm tại ổ loét cần loại bỏ (lưu ý là luôn sử dụng gạc vô trùng, sạch).

Nếu thấy vảy đen quá dày và cứng, có thể gây đau đớn nhiều khi loại bỏ (khi người bệnh còn cảm giác đau). Bởi thế, bệnh nhân nên được di chuyển tới cơ sở y tế để can thiệp ngoại khoa an toàn sớm nhất. Trường hợp nếu bệnh nhân không tiện để di chuyển, người nhà có thể mời nhân viên y tế tới tận nhà để xử lý.

Bước thứ 2: vết loét làm sạch với dung dịch kháng khuẩn chuyên dụng

Vết loét có thể phục hồi tự nhiên khi đảm bảo điều kiện không bị viêm, sạch khuẩn, nhiễm trùng. Với nguyên tắc này, vết loét làm sạch bằng dung dịch kháng khuẩn lại chính là bước chăm sóc quan trọng nhất. Định kỳ rửa vết loét với dung dịch kháng khuẩn từ  3 đến 4 lần /ngày sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.

 • Có thể tiêu diệt đối đa 100% nấm, vi khuẩn và những mầm bệnh có hại tại ổ loét.
 • Hỗ trợ vết loét không bị viêm, giảm lượng mủ, dịch và dần co lại, khô se dần.
 • Giảm lượng mùi hôi/ thối khó chịu tại vết loét (nếu có)

Các bước vệ sinh vết loét với dung dịch kháng khuẩn:

 • Dùng vào bông/gạc kháng khuẩn thấm vào dung dịch, lau/ rửa vết loét tối thiểu trong ngày từ 3 đến 4 lần.
 • Nên đảm bảo lau kỹ cả phần trong – ngoài ổ loét, giữ lượng dung dịch ở trên vết loét khoảng 1 phút.
 • Hãy để dung dịch khô tự nhiên, không cần rửa / lau lại bằng nước.

Bước thứ 3:  chăm sóc vết loét bằng kem dưỡng

Khi lau/ rửa tích cực vết loét bằng dung dịch kháng khuẩn, vết loét sẽ khô se rất hiệu quả. Với tiến trình phục hồi, vết loét sẽ khô se miệng trước và giai đoạn lên da non bắt đầu sau đó. Tới giai đoạn đó, vết loét cần được chăm sóc với kem dưỡng chuyên dụng. Kem dưỡng có vai trò chính là dưỡng ẩm, làm dịu da non, giảm ngứa hay kích thích phục hồi , tái tạo da mới nhanh hơn.

Hướng dẫn sử dụng kem dưỡng ẩm:

 • Dùng ngay sau khi bước vệ sinh vết loét hoàn thành, khi vết loét đã được khô hoàn toàn.
 • Lấy 1 lượng kem vừa đủ thoa lên những vùng da thương tổn đã se khô.
 • Nên thực hiện từ 3 đến 4 lần/ ngày để đạt tối ưu hiệu quả.

Bước thứ 4: Băng vết loét

Cách xử lý vết loét ở người già- băng vết loét là việc cần thiết để đảm bảo an toàn

Vết loét đã sâu, to hay có nhiều dịch mủ thì nên được băng lại sau khi các bước chăm sóc ở trên hoàn tất. Băng gạc đóng vai trò che chắn kín cho vết loét bởi vi khuẩn hay mầm bệnh xâm nhập. Cúng đó, nó cũng tạo ra lớp rào bảo vệ để vết loét tránh khỏi ma sát với chăn màn, quần áo.

Băng vết loét, cần lưu ý những điều sau:

 • Hãy băng nhẹ  chỉ để đủ che kín vết loét. Không nên băng quá chặt sẽ khiến người bệnh thêm đau đớn hay tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn kỵ khí phát triển.
 • Hãy nên chọn loại những loại thấm hút tốt, băng mềm như băng hydrocolloid.
 • Nên thay băng tối thiểu1 lần /ngày hoặc khi thấy băng gạc đã bị dính bẩn/ ướt.

Những sai lầm trong cách xử lý vết loét ở người già

 • Sử dụng cao dán đông y
Cách xử lý vết loét ở người già- không nên xử dụng cao dán đông y .

Cao dán đông y là sản phẩm được bào chế từ những bài thuốc dân gian chưa rõ nguồn gốc. Quy trình sản xuất chưa được kiểm định chất lượng kĩ càng nên không đảm bảo điều kiện vô khuẩn- điều quyết định cho mọi sản phẩm dùng cho những tổn thương hở ở ngoài da. Bên cạnh đó, nó còn làm ứ dịch, mủ viêm ngay tại vết loét, tạo môi trường kín thuận lợi cho vi khuẩn kỵ khí hình thành. Ở dưới lớp cao dán này, vẫn diên ra bình thường quá trình viêm nhiễm, khiến vết loét càng ăn sâu xuống bên dưới. Vì thế, cần thận trọng hết sức khi kiểm soát vết loét theo cách dùng cao dán đông y.

 • Rắc trực tiếp thuốc bột lên vết loét 

Rắc thuốc trực tiếp thuốc bột lên vết loét là sai lầm lớn mà đã được nhiều chuyên gia y tế đưa ra lời cảnh báo. Thuốc bột chỉ đon thuần có tác dụng kháng khuẩn trên bề mặt da. Ngay khi vết loét tiếp xúc với vết loét khi còn ướt dịch, bột thuốc sẽ khô lại, bị vón cục, không thể tác động tới sâu. Lớp màng khô từ bột kháng sinh ngăn cản quá trình phục hồi da, vết loét chậm lành, dễ gây dị ứng, sốc phản vệ và tăng nguy cơ kháng thuốc của người bệnh.

 •  Lựa chọn sai dung dịch kháng khuẩn 

Dung dịch kháng khuẩn có vai trò lớn quyết định quá trình phục hồi vết loét. Hiện nay có rất nhiều lựa chọn dung dịch kháng khuẩn nhưng không phải sản phẩm nào cũng thực sự tốt hay phù hợp với người bệnh.

Những dung dịch chứa cồn/ oxy già đều có một chung đặc điểm: tổn thương mô, gây xót da. Chính điều đó, người bệnh thường sẽ phải trải qua cảm giác khó chịu, đau đớn. Cách xử lý vết loét ở người già này cũng không mang lại nhiều tiến triển tích cực bởi quá trình lành thương tự nhiên sẽ bị cản trở.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *