Cách xử lý vết bỏng mưng mủ

Bỏng là một trong những tai nạn rất nguy hiểm mà bất cứ ai cũng có thể gặp phải trong cuộc sống. Nếu không được xử lý kịp thời sẽ dẫn đến nhiễm trùng rất nguy hiểm. Vậy phải làm sao khi vết bỏng bị mưng mủ? Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý vết bỏng mưng mủ.

Khi nào vết bỏng bị mưng mủ?

Bỏng là một trong những tai nạn thường gặp trong cuộc sống. Ở Việt Nam theo thống kê của viện Bỏng trung ương mỗi năm bệnh viện tiếp nhận khoảng 50- 60 ngàn ca bỏng.

Ở Việt Nam theo thống kê của viện Bỏng trung ương mỗi năm bệnh viện tiếp nhận khoảng 50- 60 ngàn ca bỏng.
Ở Việt Nam theo thống kê của viện Bỏng trung ương mỗi năm bệnh viện tiếp nhận khoảng 50- 60 ngàn ca bỏng.

Trong đó có các dạng bỏng chính là bỏng nhiệt và bỏng khô. Bỏng xảy ra ở mọi lứa tuổi, mọi nơi trong cuộc sống như bỏng nước sôi, bỏng điện, bỏng hóa chất…. Bỏng tưởng chừng rất đơn giản nhưng chỉ cần xảy ra sai sót trong quá trình xử lý sẽ dẫn đến biến chứng khó lường.

Nhiệt độ cao sẽ làm cho da bị bỏng, trầy và loét mất đi lớp màng bảo vệ  tự nhiên của cơ thể. Vết thương hở vô tình sẽ là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn xâm nhập vào sâu cơ thể gây nên tình trạng nhiễm khuẩn tại chỗ. Trong đó thì nguyên nhân gây nên tình trạng nhiễm khuẩn vết bỏng là liên cầu khuẩn streptococcus và staphylococcus tụ cầu khuẩn….. Ngoài ra còn có 1 số loại nấm như p.aeruginosa, pseudomonas, candida albicans… Cũng khiến xuất hiện tình trạng này.

Mức độ nhiễm khuẩn còn tùy thuộc vào tình trạng vết bỏng, vị trí vết bỏng. Diện tích càng rộng, vết bỏng càng sâu thì tổn thương càng lớn tới hệ miễn dịch làm nguy cơ nhiễm khuẩn cao hơn.

Đặc điểm của vết bỏng mưng mủ là gì?

Khi vết bỏng bị mưng mủ sẽ có 1 số đặc điểm chính sau đây:

  • Vết bỏng lan rộng, sưng và phù nề: Sau bỏng, vết thương được chăm sóc kĩ sẽ sớm hồi phục. Tuy nhiên nếu vết bỏng sưng to bất thường, ngày 1 tấy đỏ và lan rộng thì nguy cơ cao là bạn đã bị nhiễm trùng mưng mủ
  • Vết bỏng có mủ xanh vàng dịch tiết có mùi hôi thối: Mủ chính là sản phẩm của hệ miễn dịch cơ thể để chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn vào vết thương hở. Dù tiết ra dịch mủ xanh hay vàng thì đây đều là dấu hiệu cho thấy vết bỏng của bạn đang có vấn đề nghiêm trọng.

bên cạnh đó còn 1 số dấu hiệu sau:

  • Vết bỏng đau nhiều hơn: Đau tại vị trí vết bỏng chảy mủ là điều khó tránh. Song nó chỉ kéo dài trong khoảng 3 ngày mà thôi nếu tình trạng triệu chứng đau kéo dài kèm theo biểu hiện khác thì đó chính là dấu hiệu của nhiễm khuẩn.
  • Sốt cao: Sốt là biểu hiện đầu tiên khi vết thương bị nhiễm trùng. Tùy theo tình trạng nhiễm trùng mà sẽ sốt nặng hay nhẹ. Vì thế nên khi vết bỏng bị nhiễm khuẩn thì cơ thể sẽ có dấu hiệu sốt cao. 
  • Cơ thể mệt mỏi: nhiễm trùng sau 1 thời gian sẽ theo đường máu lan ra khắp cơ thể dẫn đến những dấu hiệu mệt mỏi toàn thân….

Vết bỏng bị mưng mủ có nguy hiểm không?

Phần lớn trong các trường hợp thì sau khi được chăm sóc vết bỏng sẽ khô dần và tiến vào giai đoạn phục hồi. Tuy nhiên, khi vết bỏng xuất hiện tình trạng mưng mủ thì đây là dấu hiệu cho thấy vết bỏng của bạn đã bị nhiễm trùng. Khi đó tốt nhất bạn nên đến các cơ sở y tế để bác sĩ kịp thời xử lý. Càng xử lý sớm và đúng cách sẽ giúp bạn hạn chế nhiễm trùng….

khi vết bỏng xuất hiện tình trạng mưng mủ thì đây là dấu hiệu cho thấy vết bỏng của bạn đã bị nhiễm trùng.
khi vết bỏng xuất hiện tình trạng mưng mủ thì đây là dấu hiệu cho thấy vết bỏng của bạn đã bị nhiễm trùng.

Vết bỏng bị mưng mủ nói riêng và vết thương ngoài da bị mưng mủ nói chung đều là vấn đề nguy hiểm bạn không nên chủ quan vì nó tiềm ẩn nguy cơ rất cao. Chính vì thế đến bác sĩ sớm là biện pháp phòng ngừa quan trọng nhất cho bạn

Cách xử lý vết bỏng mưng mủ

Như đã nói ở trên khi vết bỏng bị mưng mủ thì đây chính là dấu hiệu của nhiễm trùng. Vì thế tốt nhất bạn nên đến nhanh các cơ sở y tế để được thăm khám và có phác đồ điều trị đúng nhất.

Với những trường hợp đã thăm khám và được điều trị tại nhà bạn nên thực hiện theo đúng quy trình sau:

  • Bước 1: Sử dụng dung dịch rửa vết thương

Trước tiên bạn cần rửa sạch tay bằng xà phòng rồi dùng dung dịch rửa vết thương chuyên dụng để gạt bỏ mủ 1-2 lần/ ngày. Sau khi rửa sạch dùng băng gạc sạch chấm nhẹ nhàng lên vết thương.

  • Bước 2: Sử dụng thuốc mỡ kháng sinh điều trị

Bôi thuốc mỡ kháng sinh hoặc thuốc uống kháng sinh được bác sĩ kê đơn

  • Bước 3: Băng vết thương

Dùng gạc nhẹ nhàng băng bó vết thương lại thật cẩn thận hoặc 1 lọ xịt tạo màng sinh học để vết thương nhanh lành.

Vết bỏng mưng mủ là tình trạng vô cùng nguy hiểm chính vì thế bạn không nên chủ quan. Hãy đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị giảm biến chứng nguy hiểm sau này

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *