Cách trị sẹo: các loại sẹo thường gặp và phương pháp điều trị

Da chính là một cơ quan lớn, quan trọng bao bọc toàn bộ bên ngoài của cơ thể con người. Bộ phận này vô cùng nhạy cảm, bất kỳ một vết bỏng, vết xước, tiểu phẫu hay phẫu thuật nào cũng có thể để lại vết sẹo trên da và nó sẽ không bao giờ biến mất hoàn toàn. Cùng với sự phát triển tiến bộ của y học hiện đại và ngành thẩm mỹ trị liệu hiện nay đã có nhiều phương pháp, cách trị sẹo giúp làm giảm kích thước hay thay đổi diện mạo của một số loại sẹo. Hãy cùng tham khảo một số cách trị sẹo điển hình dưới đây.

Sẹo- sự hình thành.

Cách trị sẹo sẽ có hiệu quả với tùy tình trạng và phương pháp mà bạn lựa chọn.

Slà một phần tự nhiên tất yếu của quá trình chữa lành vết thương sau khi da gặp sự cố hay chấn thương. Sự xuất hiện và cách trị sẹo sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố sau : kích thước- độ sâu- vị trí của vết sẹo, tuổi tác, giới tính của ngượi bị sẹo, đôi khi còn phụ thuộc vào gen…

Phân loại sẹo thường gặp

Trên cơ thể nếu xuất hiện một vài vết sẹo có thể làm mất thẩm mỹ và khiến chúng ta mất tự tin. Bởi vậy, hãy nên đến gặp bác sĩ da liễu để được thăm khám chính xác và chẩn đoán đúng loại sẹo. Với chuyên môn của mình bác sĩ da liễu sẽ xác định loại sẹo mà bạn đang gặp phải thuộc loại nào từ đó sẽ đưa ra phương pháp, cách trị sẹo hiệu quả nhất. Một số loại sẹo thường gặp:

  • Sẹo lồi:

Sẹo lồi hình thành là dấu hiệu cho thấy của vết thương của bạn đang lành. Những người có làn da sẫm màu thường gặp loại sẹo này nhất. Chú ý, nếu bạn có sẹo lồi lớn tại vị trí như: lưng hay vai nhưng không hề nhớ bản thân đã bị thương trên da thì cần thận trọng xem xét lại. Bởi vì đây có thể là dấu hiệu của sự ung thư da. Nên vậy, hãy đến gặp bác sĩ da liễu sớm để xác định đây chỉ là một vết sẹo lồi thông thường hay ung thư da. Có một vài trường hợp bệnh ung thư da phát triển thành sẹo ( không nên chủ quan).

Bằng cách luôn thoa kem chống nắng khi quần áo không che hết được vết sẹo có thể là giảm nguy có ung thư da . Để có sự bảo vệ cần thiết, hãy nhớ là luôn luôn sử dụng kem chống nắng phổ rộng với chỉ số SPF > 30 trở nên.

 

  • Sẹo co rút

Đây là dấu hiệu nghiêm trọng của vết thương do bị bỏng gây ra. Những vết sẹo này làm da bị căng, từ đó có thể làm giảm khả năng di chuyển của bạn. Sẹo co rút cũng có thể đi sâu vào bên trong gây ảnh hưởng nhiều đến dây thần kinh và câc cơ.

  • Sẹo phì đại:

Đây là những vết sẹo có màu đỏ tương tự như sẹo lồi. Nhưng sẹo phì đại sẽ không vượt ra ngoài ranh giới của sự tổn thương.

  • Sẹo mụn:

Khi tình trạng bị mụn trứng cá nặng, bị viêm nhiễm có thể hình thành những vết sẹo. Sẹo mụn có nhiều loại: sẹo rỗ sâu, sẹo có góc cạnh. Lựa chọn cách trị sẹo mụn trứng cá còn tùy thuộc vào loại sẹo mụn của bạn đang gặp phải.

Chính vì thế, để có cách trị sẹo một cách an toàn và hiệu quả, hãy đến gặp bác sĩ để nhận được những giải pháp tốt nhất cho tình trạng của mình.

Cách trị sẹo

Với các loại sẹo khác nhau sẽ có những phương pháp điều trị khác nhau. Yếu tố thời gian bạn bị sẹo và tuổi tác bạn bị sẹo cũng có thể ảnh hưởng nhiều đến cách trị sẹo với bạn. Sau đây là một số cách trị sẹo hiệu quả:

  • Cách trị sẹo bao gồm tiêm steroid để giảm viêm
Cách trị sẹo bằng tiêm corticosteroid cho sẹo lồi và sẹo phì đại.

Cách trị sẹo bằng tiêm corticosteroid cũng đang được sử dụng rộng rãi để điều trị sẹo phì đại và sẹo lồi . Với phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành tiêm corticosteroid trực tiếp vào vết sẹo để làm giảm kích thước cũng như giảm triệu chứng đau và ngứa của sẹo lồi hay sẹo phì đai.

Có thể làm giảm kích thước của sẹo từ 50% trở lên khi tiêm corticosteroid ( theo 1 số nghiêm cứu). Để có được kết quả tốt nhất, mọi người nên điều trị nhiều lần. Khi áp dụng tiêm corticosteroid sẽ có tác dụng phụ như: da mỏng hơn, sẹo có thể quay trở lại và tại vị trí tiêm xuất hiện các đốm đen.

  • Làm phẳng vết sẹo bằng tấm gel silicon

Theo các nghiên cứu cho thấy các tấm gel silicone đạt hiệu quả trong cách trị sẹo tốt hơn nhiều so với thuốc mỡ silicon. Bới các tấm gel này có độ mỏng vừa phải và độ tự dính cao. Với cách trị sẹo này bạn nên sử dụng chúng sau khi vết thương đã liền miệng. Sử dụng có được kết quả tốt nhất, hãy đắp một tấm gel này mỗi ngày và kéo dài trong nhiều tháng. Tuy nhiên việc sử dụng tấm gel silicon ở tại một chỗ mỗi ngày có thể gây ra tác dụng phụ như: ngứa, đỏ phát ban…

  • Phương pháp áp lạnh (liệu pháp đông lạnh sử dụng nitơ lỏng)

Cách trị sẹo này sẽ đóng băng vết sẹo và mô sẹo sẽ được từ từ phá hủy. Phương pháp điều trị này được các bác sĩ áp dụng trong nhiều năm nhằm giảm kích thước sẹo lồi và giúp cải thiện tình trạng đau, cứng, ngứa, đổi màu da.

Chỉ sau một lần áp dụng, cách trị sẹo bằng phương pháp áp lạnh có thể làm giảm kích thước vết sẹo từ 50% trở lên. Để giảm kích thước của sẹo hơn nữa, bác sĩ cũng có thể tiêm thuốc 5-FU, corticosteroid hoặc cho bênh nhân.

  • Phẫu thuật sẹo

Trong quá trình điều trị bác sĩ phẫu thuật cắt sẹo. Cách trị sẹo bằng phẫu thuật sẹo giúp làm giảm kích thước sẹo lồi, làm tăng khả năng cử động cơ thể của bạn nếu vết sẹo này là nguyên nhân gây hạn chế cử động

Mặc dù cách phẫu thuật khá hiệu quả nhưng nó sẽ chỉ là một lựa chọn khi các phương pháp điều trị phía trên không thành công. Sau một thời gian phẫu thuật vết sẹo có thể quay trở lại. Để đảm bảo tính trạng này không xảy ra, bác sĩ phẫu thuật thường để lại đường viền của sẹo lồi.

  • Liệu pháp laser
Cách trị sẹo bằng lazer hiện nay cũng được nhiều người lựa chọn.

Các nghiên cứu cho thấy cách trị sẹo bằng liệu pháp lazer hoặc lazer nhuộm xung có thể mang lại hiệu quả cho bệnh nhân điều trị sẹo. Để có kết quả tốt nhất từ ​​điều trị bằng laser, bác sĩ da liễu cũng có thể sẽ kết hợp tiêm thuốc 5-FUh hay corticosteroid vào vết sẹo.

  • Xạ trị

Các nghiên cứu cho thấy cách trị sẹo bằng xạ trị có thể đạt hiệu quả trong điều trị sẹo như: hạn chế nguy cơ sẹo quay trở lại sau phẫu thuật, giảm bớt tình trạng khó chịu và ngứa, giảm sẹo lồi khi các phương pháp điều trị khác thất bại.

Rất ít bệnh nhân lựa chọn cách trị sẹo bằng phương pháp xạ trị vì lo ngại có thể gây ung thư nhiều năm sau đó. Phương pháp này có thể xảy ra tác dụng phụ bao gồm: ngứa đỏ da và xuất hiện các đốm đen, sưng.

 

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *