Cách sơ cứu khi bị bỏng ống xả xe máy

Bỏng ống xả xe máy là một trong những điều rất phổ biến hiện nay tại Việt Nam. Khi mà tỷ lệ phụ nữ mặc váy ngắn đang ngày càng gia tăng. Bỏng ống xả xe máy nếu không được sơ cứu kịp thời và đúng cách sẽ gây nên rất nhiều biến chứng nặng nề. Dưới đây chúng tôi sẽ mách bạn cách sơ cứu khi bị bỏng ống xả xe máy

Bỏng ống xả xe máy là gì?

Bỏng ống xả xe máy hay còn có cách gọi khác là bỏng bô xe máy. Đây là những tổn thương ở da do tiếp xúc với nhiệt.

Bỏng ống xả xe máy được xem là một trong những hiện tượng bỏng nhiệt. Bạn đừng nghĩ bỏng bô xe máy là nhẹ mà thực ra có rất nhiều trường hợp vết bỏng sâu dẫn đến ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như kéo dài thời gian điều trị.

Bỏng ống xả xe máy được xem là một trong những hiện tượng bỏng nhiệt.
Bỏng ống xả xe máy được xem là một trong những hiện tượng bỏng nhiệt.

Sau khi xe máy chạy 1 quãng đường dài bô xe sẽ rất nóng. Phụ nữ mặc váy ngắn cùng trẻ em thiếu hiểu biết là đối tượng chính dễ bị bỏng ống xả nhiều nhất.

Các mức độ bỏng ống xả xe máy

Bỏng ống xả xe máy được chia thành các cấp độ sau:

  • Mức độ nhẹ: Gần giống như viêm da, gây đau nhẹ, sưng đỏ. Và người bị sẽ tự lành sau khoảng 2-3 ngày
  • Mức độ trung bình: Chỗ bỏng xuất hiện nốt phỏng nước chứa dịch nền da đỏ. Người bị phải mất từ 10-14 ngày để hồi phục.
  • Mức độ nặng: Tại chỗ vết bỏng có dấu hiệu phồng rộp dịch màu hồng hoặc đục. Người bị sẽ bị mất cảm giác đau thường sẽ phải mất từ 15-30 ngày mới hồi phục

Hướng dẫn sơ cứu bỏng ống xả xe máy

Mục đích của sơ cứu chính là giảm đau đớn đồng thời giảm nguy cơ nhiễm khuẩn cho người bị. Quá trình sơ cứu được thực hiện gồm các bước:

Làm mát vết bỏng

NGay sau khi bị bỏng bạn hãy để vết bỏng dưới vòi nước lạnh và sạch khoảng 15 phút. Nên thực hiện nhanh chóng trong vòng 30 phút đầu tiên vì nó sẽ khiến giảm nhiệt độ bề mặt da, giảm đau đồng thời tránh vết bỏng ăn sâu. Quá trình này tuyệt đối không nên dùng nước đá.

NGay sau khi bị bỏng bạn hãy để vết bỏng dưới vòi nước lạnh và sạch khoảng 15 phút.
NGay sau khi bị bỏng bạn hãy để vết bỏng dưới vòi nước lạnh và sạch khoảng 15 phút.

Che vết bỏng

Để hạn chế nguy cơ nhiễm trùng bạn hãy che vết thương bằng gạc vô trùng. Cũng có thể bôi lên vết thương 1 lớp kem dày nhằm giữ độ ẩm cho da. Do da tại vị trí bỏng thường háo nước nên việc giữ ẩm có chức năng hạn chế bóng nước đồng thời hạn chế sẹo

Bạn chú ý nên tiến hành thay băng mỗi ngày rồi rửa vết bỏng bằng nước muối sinh lý. Vẫn phải dùng băng băng lại để tránh vết bỏng bị khô

Trong trường hợp vị trí bỏng bị phồng rộp cần giữ cho vết bóng nước không bị vỡ để hạn chế nhiễm trùng. 

Giảm đau vết bỏng

Để giảm đau vết bỏng bạn hãy dùng 1 chiếc khăn ướt sạch hoặc miếng gạc tẩm nước để đặt lên vùng bỏng. Chườm 5-15 phút nhưng không được chườm lạnh

Đưa bệnh nhân đến viện

Nếu bị bỏng sâu hoặc vết bỏng sâu thì bạn hãy nhanh chóng đưa bệnh nhân lên viện để được điều trị. Dấu hiệu bỏng bô nặng đó là: vết bỏng có triệu chứng sưng đỏ, đau nhiều và có mô hoại tử….

Những sai lầm thường xảy ra khi sơ cứu bỏng bô xe máy

Nhiều người cho rằng việc dùng kháng sinh sẽ làm hạn chế bỏng ăn sâu song đây là một quan niệm sai lầm. Vì nó không chỉ gây đề kháng mà còn khiến vết thương lâu lành. Bột trong thuốc kháng sinh sẽ làm cản trở mô hạt và kéo da non. Tại các vết thương rộng, nếu bạn rắc bột kháng sinh lên da sẽ bị nóng đỏ vì nhiễm khuẩn.

Bên cạnh đó, bạn cũng tuyệt đối không nên bôi nghệ tươi lên vết bỏng. Theo thống kê của viện bỏng quốc gia thì bệnh nhân dị ứng nghệ tươi số lượng khá lớn. Hơn nữa, việc bôi nghệ tươi còn khiến để lại vết thâm trên da lâu hơn. Với vết thương mới bị bỏng còn nhạy cảm thì việc dùng nghệ tươi sẽ phản tác dụng

MẶc dù vết bỏng nhỏ diện tích hẹp song nếu không biết cách điều trị cũng  có thể gây biến chứng đặc biệt là mất thẩm mỹ.

Bỏng ống xả xe máy là một trong những điều phổ biến trong cuộc sống và bạn nên có cách sơ cứu kịp thời đúng cách tránh biến chứng sau này. Hy vọng những thông tin chúng tôi đưa ra trên đây sẽ giúp bạn có được kiến thức sơ cứu đúng lúc và kịp thời nhất.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *