Cách sơ cứu bỏng bô xe máy

Bỏng bô là một trong những loại bỏng nhiệt phổ biến nhất tại Việt Nam. Loại bỏng này gây đau đớn cho người bị đồng thời nếu không sơ cứu đúng cách có thể để lại sẹo thâm gây mất thẩm mỹ. Trong bài viết này chúng tôi sẽ mách bạn cách sơ cứu bỏng bô xe máy hiệu quả.

Bỏng bô là gì?

Bỏng bô là một trong những loại bỏng nhiệt rất thường xuyên diễn ra ở đối tượng chị em phụ nữ. Nó xuất phát từ nguyên nhân vô ý mặc váy, quần ngắn hoặc do diện tích trật hẹp vướng vào ống xả xe máy.

Bỏng bô là một trong những loại bỏng nhiệt rất thường xuyên diễn ra ở đối tượng chị em phụ nữ.
Bỏng bô là một trong những loại bỏng nhiệt rất thường xuyên diễn ra ở đối tượng chị em phụ nữ.

Đặc điểm chính của bỏng bô là thường có diện tích bỏng nhỏ. Song việc truyền nhiệt từ bô qua da lại rất nhanh nên dẫn đến tổn thương sâu. Nếu không có cách xử trí kịp thời và chăm sóc đúng cách có thể dẫn đến mất thẩm mỹ

Xác định mức độ của vết bỏng

Để có cách sơ cứu đúng đầu tiên bạn nên xác định cấp độ bỏng:

Cấp độ 1

Ảnh hưởng chủ yếu đến phần biểu bì da, vùng da bị đỏ rồi chuyển sang trắng khi đụng vào không bị rộp hay chảy mủ

Bỏng độ 2

Làm tổn thương lớp biểu bì và chân bì. Biểu hiện là da đỏ, đau rồi chuyển sang trắng khi cham vào. Biểu hiện nặng có thể là đau hoặc không đau do dây thần kinh bị mất cảm giác. 

Bỏng độ 3

Là loại cấp độ nặng nhất bỏng cả lớp biểu bì và chân bì. Dây thần kinh huyết quản và nang lông bị phá hủy, Bên cạnh đó nếu nặng có thể làm ảnh hưởng đến cơ và xương

Sơ cứu bỏng bô xe máy chuẩn nhất

Để sơ cứu vết bỏng bạn cần tuân theo các quy trình sau:

  • Đầu tiên bạn nên loại bỏ tác nhân gây bỏng càng sớm càng tốt để giảm độ sâu cũng như diện tích vết bỏng. Bỏ ngay quần áo cũng như những trang sức có thể giữ nhiệt.
  • Làm mát vùng bỏng bằng nước lạnh. Nên lưu ý làm mát ngay trong 10-20 phút đầu tiên thời gian ngâm tốt nhất là 30 phút. Nước phải làm nước sạch. Nếu như không có bạn có thể thay thế bằng 1 chiếc khăn sạch ướt đắp lên vùng vết bỏng.
  • Che vết bỏng bô băng vết bỏng bằng vải sạch, khô và ép nhẹ vùng bỏng
  • Nâng cao vị trí bị bỏng để tránh việc sưng nề

Một số điều cần lưu ý khi chăm sóc vết bỏng bô

Khi chăm sóc vết bỏng bô xe máy bạn nên lưu ý 1 số điều sau đây:

Không nên chườm đá

Nhiều người cho rằng việc chườm nước đá lạnh nên vết bỏng bô có hiệu quả cao song đây là một quan niệm sai lầm. Vì các tinh thể đá sẽ làm đông cứng tế bào gây tổn thương hoại tử ướt làm tình trạng bỏng càng nặng hơn. Bên cạnh đó nó còn khiến vết bỏng khó lành 

Không nên bôi kem đánh răng lên vết bỏng

Không nên bôi kem đánh răng lên vết bỏng bô vì trong thành phần kem đánh răng có chứa kiềm.
Không nên bôi kem đánh răng lên vết bỏng bô vì trong thành phần kem đánh răng có chứa kiềm.

Không nên bôi kem đánh răng lên vết bỏng bô vì trong thành phần kem đánh răng có chứa kiềm. Nếu gặp điều kiện thuận lợi nó có thể ăn sâu vào vết bỏng gây biến chứng và nhiễm trùng. Khiến vết thương trở nên đau rát và khó lành

Không nên dùng dầu mỡ bôi vào vết bỏng

Nhiều người cho rằng việc dùng nước tương, nước mắm, dầu, trứng gà…. lên vết bỏng bô có vai trò thúc đẩy vết bỏng bô nhanh lành song đây không phải là 1 ý kiến hay.

Vì những mẹo này chưa được khoa học kiểm chứng mức độ an toàn và hiệu quả nên nếu không cẩn trọng sẽ khiến vết bỏng nhiễm trùng thậm chí kéo dài thời gian lành.

Trên đây chúng tôi vừa hướng dẫn bạn cách sơ cứu bỏng bô xe máy chuẩn nhất. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn có được cách chăm sóc vết thương chuẩn nhất và an toàn.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *