Cách rửa vết thương khâu tại nhà liệu có đơn giản

Cách rửa vết thương khâu tại nhà hiện là một vấn đề được đa số người bệnh và gia đình bệnh nhân đặc biệt quan tâm. Vìi nếu không biết cách chăm sóc vết thương sau mổ có thể sẽ khiến cho vết thương sau mổ nhẹ thì lành lâu, tạo sẹo mất thẩm mỹ khó có thể hồi phục, hoặc nặng thì sẽ có thể bị nhiễm trùng / thậm chí là rất nhiều biến chứng nguy hiểm.

Cách rửa vết thương khâu tại nhà, tháo/ thay băng

vết thương nhiễm trùng là gì?
Khi có vết thương cúng ta cần chú ý đến quá trình chăm sóc

Các vết thương khâu thường được băng kín với mục đích giúp bảo vệ vết thương tránh khỏi những bị va chạm, tổn thương. Thay băng mới là cần thiết để tránh những mô mới mọc ăn sâu vào phần băng cũ cũng như đảm bảo việc vệ sinh cho vết mổ được an toàn . Cách tửa vết thương khâu tại nhà cần chú ý một số điều sau đây:

– Tháo băng đúng cách: nên chú ý tháo băng chỉ cần chạm vào những phần băng còn sạch, nếu như thấy băng bị bẩn cần nên dùng kẹp để lấy băng ra, tránh hiện tượng nhiễm trùng thứ phát gây thêm ra cho vết thương. Thao tác tháo băng cần thực hiện nhẹ nhàng, cẩn thận.

– Việc thay băng tiến hành ngày từ 1 đến 2  lần/ ngày hoặc khi thấy băng bị ướt/ bẩn (theo hướng dẫn của bác sĩ).

Cách rửa vết thương khâu tại nhà: phải rửa tay thật sạch bằng xà phòng/ dung dịch sát khuẩn trước khi mở băng và thay băng.

– Chú ý không làm ướt băng hay làm băng bẩn.

Nếu thấy vết thương đã được bác sĩ băng bằng băng dính chúng ta tuyệt đối không được bóc, hãy để băng dính đó bong tự nhiên.

Cách rửa vết thương khâu tại nhà

Bước rửa vết thương khâu nên tiến hành theo các bước sau đây, đảm bảo sự hiệu quả, an toàn cho bệnh nhân

– Rửa vết thương cần thực hiện theo đường thẳng, từ đỉnh vết thương đến đáy vết thương, từ phía trong ra ngoài, đi từ vùng sạch đến vùng ít sạch, bên cạnh đó có thể sử dụng tăm bông / miếng gạc theo chiều đi xuống. Cần lựa chọn gạc có độ mềm vừa đủ để tránh làm khiến cho vết thương bị tổn thương thêm.

Có thể sử dụng thêm những dung dịch rửa mà không gây hại với phần mô cơ thể  cũng sẽ không làm cản trở quá trình vết thương lành lại.

 Đắp thuốc và băng vết thương

– Sau khi đã rửa, vệ sinh vết thương nên xem xét đến việc đắp thuốc vào vết thương (theo đơn chỉ định của bác sĩ). Sau đó dùng gạc phủ kín và băng lại vết thương hoặc cố định bằng băng keo y tế.

Chăm sóc vết thương sau khâu

Cách rửa vết thương khâu tại nhà chú ý để vết thương không bị nhiễm trùng

Giữ vết thương luôn sạch, độ ẩm nhất định

– Sau 3 ngày đầu khâu vết thương, bệnh nhân cần giữ cho vết thương khâu sạch và tránh/ hạn chế rửa nước trực tiếp lên vết trên vết khâu

– Với vết thương khâu không được tắm vòi hoa sen trực tiếp vào vết mổ,có thẻ dùng những loại băng gạc chống thấm nước để bảo vệ vết khâu, không nên tắm quá lâu, nếu không vận động quá nhiều thì có thể lau người cho đến khi vết khâu ổn định.

– Tuyệt đối không được kì, cọ sát mạnh vào vết thương khâu

– Không tắm bể bơi hay ngâm người trong bồn nước nóng quá lâu, có thể khiến vết khâu bục chỉ

Vận động sau mổ

Sau phẫu thuật với những vết khâu thường bệnh nhân được khuyên là sẽ phải sớm vận động càng sớm càng tốt để máu lưu thông tốt. Tuy nhiên vận động cần lưu ý lựa chọn động tác nhẹ nhàng, phù hợp tránh vận động quá sức.

Nghỉ ngơi đủ, hợp lý và ngủ đủ giấc sẽ giúp cho quá trình hồi phục của bệnh nhân người bệnh diễn ra nhanh hơn.

 Chế độ dinh dưỡng

bị sẹo kiêng ăn gì
Cần kiêng 1 số loại thực phẩm để vết thương nhanh lành

Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, khoa học sẽ có tác động rất lớn đến quá trình hồi phục sau phẫu thuật của người bệnh. Chính vì thế bệnh nhân nên bổ sung đầy đủ bốn nhóm chất: đạm, tinh bột, vitamin, khoáng chất,  lựa chọn những thực phẩm tươi, sạch giàu protein, chất xơ như: thịt lợn nạc, các loại thịt đỏ, đậu phụ, ăn nhiều trái cây tươi, rau xanh…. không nên sử dụng bia rượu, những đồ ăn cay nóng hay sử dụng các chất kích thích.

Một số thực phẩm người bệnh đang có vết khâu không nên sử dụng như: đồ nếp, thịt gà, hải sản, rau muống… bởi sẽ gây ra cảm giác ngứa, khó chịu hoặc để lại sẹo cho vết thương.

Cắt chỉ vết thương sau khâu

Nếu như vết thương được khâu bằng chỉ tự tiêu thì chỉ sẽ tự tiêu sau khoảng 7 đến 10 ngày sau đó.

Đối với những loại chỉ phẫu thuật không tự tiêu người bệnh cần đến các cơ sở y tế để tiến hành cắt chỉ. Bệnh nhân không nên tự làm tại nhà bởi sẽ không đảm bảo mức độ an toàn không cao khi đặc biệt là bạn không có chuyên môn/ kinh nghiệm. Công đoạn cắt chỉ không tiêu này có thể tiến hành sau khoảng 5 – 21 ngày và tùy thuộc vào loại vết mổ cũng như vùng da thực hiện phẫu thuật.

Khi nào cần gọi cho bác sĩ

– Vết khâu bị chảy máu/ tụ máu.

– Vết mổ bị đau- sưng nóng, có mủ / đỏ.

– Vết khâu bị hở/bung chỉ

– Người bệnh bị ớn lạnh / sốt cao.

– Người bệnh bị cảm giác căng, hoặc thít chặt vết khâu, chỉ khâu / ghim trên da bị đứt / toác miệng.

Mua Gạc Tiên Tiến HETIS: Tại đây.

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *