Cách rửa vết thương hở tại nhà đúng cách ra sao

Trong sinh hoạt hoặc lao động không tránh được có những vết thương hở có thể là một tai nạn. Ít nhất ai cũng từng một lần gặp phải tổn thương như thế. Trước tiên mọi người sẽ phải thực hiện việc rửa vết thương hở đó. Tuy vậy bạn đã biết cách rửa vết thương hở tại nhà đúng cách và an toàn chưa?

Cách rửa vết thương hở tại nhà- Tác hại nếu làm sai

Cách rửa vết thương hở tại nhà rất dễ nhưng cũng mắc nhiều sai lầm

Rửa, làm sạch vết thương là phản ứng đầu tiên của chúng ta khi gặp phải tình trạng này. Những tổn thương trên da sẽ làm mất đi lớp bảo vệ của cơ thể với môi trường bên ngoài. Chính điều này đã ra tạo cơ hội cho những chất ngoại lai thâm nhập, tấn công vào cơ thể và gây nên tổn thương. Việc rửa vết thương hở tại nhà đúng cách sẽ giúp loại bỏ được tất cả những nguy cơ gây bệnh, vết thương vì thề mà cũng sẽ nhanh lành hơn nếu việc giữ sạch sẽ được áp dụng hàng ngày.

Nếu thực hiện rửa vết thương hở tại nhà sai cách, vết thương không được bảo vệ mà sẽ còn mang đến một số vấn đề phức tạp hơn. Những tác hại có thể xảy ra khi rửa vết thương hở tại nhà không đúng bao gồm như :

  • Làm vết thương nhiễm bẩn

Bàn tay chúng ta hàng ngày  tiếp xúc với rất nhiều vật dụng khác nhau. Bởi thế nên lượng vi khuẩn trên tay trú ngụ là rất nhiều, nhất là trong móng tay. Để chăm sóc vết thương hở,việc tiếp xúc tay với vị trí tổn thương không tránh khỏi . Lúc đó, vô tình bạn đã đưa một lượng lớn vi khuẩn đến với vị trí tổn thương. Khi vi khuẩn đã xâm nhập vào bên trong vết thương gây nên tình trạng mưng mủ- nhiễm trùng. Trường hợp nhẹ, vết thương có thể bị viêm và lâu khỏi. Trường hợp nhiễm khuẩn nặng sẽ có nguy cơ bị nhiễm khuẩn máu/ sốc nhiễm khuẩn đe dọa trực tiếp đến tính mạng.

Những dụng cụ dùng trong quá trình vệ sinh vết thương cũng sẽ ẩn chứa nhiều nguy cơ viêm nhiễm. Nhíp (sử dụng để lấy mảnh vụn khỏi vết thương), khăn/ quần áo (dùng để lau vết thương hay cầm máu), nước rửa vết thương . Tất cả những vật dụng đó thường sẽ không đảm bảo được vệ sinh. Nếu không được bảo quản đúng cách băng gạc vô trùng cũng tồn tại bụi bẩn và vi khuẩn.

  • Vùng da quanh vết thương bị tổn thương

Đa phần mọi người thường có thói quen rửa vết thương sẽ kèm theo hành động chà xát để những bụi bẩn được loại bỏ. Việc làm này sẽ vô tình làm vùng da/ mô vết thương bị bong tróc xung quanh miệng. Những vùng tổn thương sẽ lan rộng và nặng thêm.

Lựa chọn thuốc sát trùng ngoài da nếu không cẩn thận cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tổn thương vùng da đã lành. Cồn / oxy già có tác dụng diệt khuẩn thì cũng sẽ phá hủy mô và các tế bào. Khi tế bào lành xung quanh bị tổn thương, vết thương bị mở rộng, tiếp xúc nhiều hơn với không khí. Cùng với đó, những mô liên kết sẽ bị phá hủy gây cản trở cho quá trình liền sẹo, kéo dài thời gian lành thương lên nhiều lần.

  • Gây đau đớn cho người bệnh

Tổn thương, đặc biệt là với các vết thương hở miệng đều sẽ gây đau. Cảm giác đau sẽ tăng lên khi vết thương hở bị tiếp xúc trực tiếp. Nếu trước đó chà rửa quá mức ngoài khiến tổn thương cho da sẽ còn làm tăng phần tiếp xúc, gây đau đớn cho người bệnh.

Các dung dịch sát khuẩn như: cồn / oxy già cũng sẽ gây đau rát nếu tiếp xúc với vết thương . Khi vết thương hở càng lớn cảm giác đau càng tăng lên.

  • Thời gian lành vết thương kéo dài

Tất cả những tác hại của cách rửa vết thương hở tại nhà không đúng cách đều sẽ kéo dài thời gian. Vết thương hở tồn tại lâu vừa gây nên khó chịu lại vừa ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày của bệnh nhân.

Cách rửa vết thương hở tại nhà đúng cách

cách rửa vết thương hở tại nhà
Cách rửa vết thương hở tại nhà nên tùy thuộc vào tình hình vết thương để xử lý

 

  • Bước 1: Vệ sinh tay và dụng cụ

Sát khuẩn tay, dụng cụ là việc làm đầu tiên cần thiết trước khi chăm sóc vết thương hở. Có thể dùng xà phòng / dung dịch sát khuẩn như: cồn/ oxy già để rửa tay. Với những dụng cụ bằng kim loại, có thể dùng cồn đốt. Bông /băng vô trùng lựa chọn sử dụng loại vẫn còn ở trong bao kín, không được dùng lại.

  • Bước 2: Làm sạch – sát khuẩn vết thương

Đây là bước quan trọng nhất trong cách rửa vết thương hở tại nhà. Việc sát khuẩn vết thương sẽ giúp loại bỏ được những nguy cơ nhiễm trùng, những bụi bẩn cũng sẽ được rửa trôi theo đó.

Nên rửa vết thương qua với nước sạch / nước muối, tiếp đó sử dụng những dung dịch sát khuẩn để rửa. Lưu ý tránh sử dụng những dung dịch có chứa cồn / oxy già khi rửa vết thương hở.

  • Dưỡng ẩm vết thương

Độ ẩm rất cần thiết cho quá trình liền sẹo diễn ra. Độ ẩm của vết thương được duy trì sẽ giúp đẩy nhanh quá trình lên da non. Tuy vậy, bạn cần chú ý chỉ dưỡng ẩm khi mà vết thương đã khô miệng và không còn hiện tượng chảy mủ.

  • Bước 4: Băng bó để bảo vệ vết thương

Bình thường với vết thương nhỏ thì việc băng bó là không cần thiết, chỉ cần giữ vết thương không bị nhiễm bẩn. Với những vết thương hở lớn, cách rửa vết thương hở tại nhà: vệ sinh- sát trùng thì mới  cần băng bó lại. Bước làm này sẽ tránh cho các va chạm, cọ xát không xuất hiện lên trên vết thương khiến đau và làm nhiễm bẩn. Có thể sử dụng băng gạc vô trùng quấn quanh miệng vết thương (chú ý thay băng hằng ngày và không băng quá chặt/ quá lỏng).

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *