Cách phân biệt vết thương sạch vết thương nhiễm trùng chuẩn nhất

Trong cuộc sống hàng ngày sẽ không thể tránh khỏi những lúc bạn bị thương. Nếu bạn giữ gìn và chăm sóc đúng cách sẽ giúp vết thương nhanh lành và không bị nhiễm trùng. Còn nếu không sẽ có thể dẫn đến nhiễm trùng. Vậy làm sao để phân biệt vết thương sạch vết thương nhiễm trùng? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Vết thương sạch là gì?

Vết thương sạch là loại vết thương không có dấu hiệu nhiễm khuẩn. Đã và đang trong quá trình bình phục

Vết thương sạch là loại vết thương không có dấu hiệu nhiễm khuẩn.
Vết thương sạch là loại vết thương không có dấu hiệu nhiễm khuẩn.

Thông thường nó có thể được xem là những vết xước, trầy xước, vết cắt nhỏ, thậm chí là các vết khâu không nhiễm trùng. Tuy thế nhưng bạn hoàn toàn không được chủ quan phải cực kì cẩn thận trong quá trình chăm sóc vết thương sạch. Vì nếu không cẩn thận có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng.

Vết thương nhiễm trùng là gì?

Nhiễm khuẩn vết thương là tình trạng vết thương bị vi khuẩn xâm nhập. Nhiễm trùng có thể chỉ liên quan đến da hoặc ảnh hưởng đến các mô các cơ quan sâu hơn gần vết thương. Nhiễm khuẩn có thể gây biến chứng thành uốn ván và tử vong.

Các biến chứng của vết thương bị nhiễm trùng có thể thay đổi từ phạm vi tại chỗ đến toàn thân. Các biến chứng nghiêm trọng nhất của 1 vết thương nhiễm trùng đó là chậm lành và không lành được. Điều này gây đau đớn khó chịu cũng như ảnh hưởng xấu đến tâm lí của người bệnh.

Nhiễm khuẩn vết thương là tình trạng vết thương bị vi khuẩn xâm nhập
Nhiễm khuẩn vết thương là tình trạng vết thương bị vi khuẩn xâm nhập

Các biến chứng toàn thân của nó bao gồm có thể là viêm mô tế bào, viêm tủy xương hoặc nhiễm khuẩn huyết.

Triệu chứng

Dấu hiệu vết thương bị nhiễm trùng bao gồm có:

  • Vết thương chảy dịch màu vàng hoặc xanh lá cây có mùi hôi
  • Vết thương hay vị trí gần vết thương đau nhiều sưng hoặc đỏ tấy
  • Thay đổi màu sắc hoặc kích thước vết thương
  • Các vệt đỏ trên da xung quanh vết thương
  • Sốt cao

Khi gặp bất kì 1 dấu hiệu nào kể trên tốt nhất nên đến ngay cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và tư vấn. Theo các chuyên gia thì các nguyên nhân chính gây nhiễm trùng vết thương là:

Hầu hết các vết thương bị nhiễm trùng là do bị vi khuẩn xâm nhập vào. Các vi khuẩn này có nguồn gốc từ hệ vi khuẩn chí trên da hoặc từ các bộ phận khác hoặc cũng có thể từ môi trường bên ngoài. Vi khuẩn  gây nhiễm khuẩn phổ biến nhất có thể kể đến đó là staphylococcus aureus hay các loại staphylococci khác.

Những người có lưu thông máu kém, bệnh nền tiểu đường, béo phù, hệ thống miễn dịch bị ức chế hoặc suy giảm, giảm khả năng vận động, suy dinh dưỡng hay vệ sinh kém sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn cao hơn người bình thường.

Trên đây là cách phân biệt vết thương sạch vết thương nhiễm trùng chuẩn nhất. Mong rằng sẽ giúp bạn có được những kiến thức tốt nhất để chăm sóc vết thương của mình.

Mua gạc chăm sóc vết thương: Tại đây.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *