Cách làm nhanh lành vết thương trên mặt- nhanh, hiệu quả

Cách làm nhanh lành vết thương trên mặt, bạn đã biết chưa?. Nếu một lúc nào đó chẳng may, bạn có một vết cắt/ vết trầy xước ở trên mặt thì việc điều trị kịp thời, chăm sóc đúng cách và khoa học sẽ rất quan trọng. Các vết thương trên cơ thể đều có thể xử lý và che đi một cách dễ dàng nhưng vết thương xuất hiện trên mặt thì việc đó khó hơn rất nhiều so với những vị trí khác. Vậy làm cách nào để xử lý chúng tránh những tổn thương, nhanh nhất, không để lại sẹo hãy đọc hết bài vết sau đây.

Cách làm nhanh lành vết thương trên mặt- xử lý ban đầu

Cách làm nhanh lành vết thương trên mặt , da mặt thường sẽ mỏng và dễ để lại sẹo hơn những vùng da khác, hãy chăm sóc thật kĩ để hạn chế sẹo
  • Cầm máu vết thương

Việc đầu tiên và cần thiết phải làm với mọi vết thương trên cơ thể nói chung và trên mặt nói riêng sẽ là cầm máu. Có thể sử dụng một miếng vải sạch/ gạc y tế, dùng tay áp chặt lên vết cắt/ vết trầy cho đến khi hết hoặc giảm chảy máu. Nên duy trì tư thế ngồi/ đứng, cố gắng giữ phần đầu cao hơn so với tim ( điều này phần nào sẽ giúp cầm máu và đặc biệt là sẽ giúp giảm sưng)

Các bạn, đặc biệt là các bạn nữ hãy giữ bình tĩnh, cố gắng kiềm chế không quá xúc động, khóc, bởi vì khóc sẽ làm tăng lưu lượng máu đến mặt nhanh hơn, sẽ làm vết thương ở mặt chảy máu nhiều hơn bình thường.

  • Làm sạch vết thương

Khi đã cầm được máu, làm sạch các vết thương trên mặt một cách nhanh chóng, cẩn thận sẽ giúp làm thời gian lành thương nhanh hơn. Hãy rửa tay bằng xà phòng cùng nước ấm hay các dung dịch sát khuẩn, sau đó dùng khăn sạch lau khô để hạn chế khả năng nhiễm trùng vết thương. Rửa sạch vết thương nhẹ nhàng bằng xà phòng/ các nước sát khuẩn thích hợp với nước sạch . Không rửa vết thương bằng nước ấm, vì điều này sẽ khiến mao mạch trên da giãn nở và gây chảy máu trở lại.

Nên loại bỏ những bụi bẩn hay mảnh vụn bằng nước và thấm sạch bằng vải sạch. Nếu có những mảnh vụn hay di vật trên da hãy phải sử dụng nhíp để loại bỏ tất cả (khử trùng nhíp bằng cồn trước khi dùng)

Trong quá trình làm sạch, các bác sĩ khuyên là không nên dùng nước ô-xy già, bởi vì da mặt là một trong những vùng da mỏng, nhạy cảm nhất cơ thể, oxi giá có tính ô-xy hóa cao tuy có thể diệt khuẩn rất hiệu quả, nhưng lại phá hủy các mô da và tế bào tại vết thương,làm cho vết thương lâu lành và tăng nguy cơ hình thành sẹo xấu sau này.

Cách làm nhanh lành vết thương trên mặt- băng bó.

Cách làm nhanh lành vết thương trên mặt hãy lựa chọn những phương pháp điều trị thích hợp để đạt hiệu quả tốt nhất.

Sau khi đã làm sạch, sử dụng các loại thuốc giúp thúc đẩy liên thương, sử dụng kháng sinh trong một số trường hợp có nguy cơ nhiễm trùng cao).

Điều cần quan tâm ở bước này là phải giữ ẩm cho vết thương. Trái với quan niệm trước đây thường cho rằng vết thương càng khô sẽ càng tốt, thì hiện nay các bác sĩ đều khuyến cáo: hãy giữ ẩm cho vết thương, bởi vì độ ẩm thích hợp sẽ cải thiện thời gian để làm lành vết thương trên mặt nhanh hơn. Theo một số nghiên cứu, thì việc duy trì độ ẩm cho vết thương có thể sẽ đẩy nhanh quá trình liền thương tới > 50% so với việc vết thương bị để khô.

Sau bước sử dụng các sản phẩm hỗ trợ, hãy đặt một một tấm gạc vô trùng lên vết thương và đảm bảo cố định tại đúng vị trí. Nên gữi nguyên, cố gắng không di chuyển các cơ trên mặt của bạn quá nhiều nhằm giữ cho vết thương không bị co kéo hay căng trong quá trình chữa lành. Để ngăn ngừa hay giảm sưng, có thể sử dụng một túi nước đá chườm lên vết thương trong khoảng 10 – 20 phút, thực hiện từ 3- 4 lần/ ngày.

Mua gạc chăm sóc vết thương tại Shopee: Gạc Tiên Tiến HETIS

Cách làm nhanh lành vết thương trên mặt- điều trị sẹo.

Cho dù bạn đã thực hiện tốt và kịp thời các bước sơ cứu như ở trên, nhưng một vài vết thương vẫn có thể để lại sẹo, đặc biệt là vết thương sâu, bị nhiễm trùng, cơ địa…. Lúc này, bạn có thể xử lý các vết thương trên mặt bằng các loại thuốc chuyện dụng( theo bác sĩ kê đơn).  Những loại thuốc này có thể giúp vết sẹo mờ dần và mỏng, để đạt được hiệu quả cao thì nên dùng càng sớm càng tốt ( chậm nhất là ba tháng sau khi vết thương đã lành) và cũng cần ít nhất là 4 đến 6 tháng sử dụng để thấy hiệu quả của sản phẩm. Vì thế nên cần bạn phải kiên trì, không nên nản lòng.

Trong trường hợp vết thương là các vết sẹo lớn/ sẹo lõm, phì đại (sẹo lồi), hãy gặp các bác sĩ da liễu hay bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ để được tư vấn và điều trị bằng các phương pháp thích hợp. Một số phương pháp phổ biến hiện nay như:  tiêm chất làm đầy, vi bào mòn, tiêm steroid, phẫu thuật , tái tạo bề mặt bằng laser, có thể được được sử dụng để điều trị các vết sẹo trên da mặt.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *