Cách không để lại sẹo khi bị bỏng

Bỏng là một tai nạn vô cùng phổ biến trong cuộc sống. Nếu không được điều trị nhanh chóng có thể để lại sẹo. Dưới đây chúng tôi sẽ mách bạn cách không để lại sẹo khi bị bỏng đơn giản nhất.

Cách xử trí để không để lại sẹo khi bị bỏng

Mô sẹo là sản phẩm của quá trình chữa lành vết thương. Đồng thời trong quá trình này cũng tạo ra collagen trong lớp biểu bì. Với sự chăm sóc thích hợp sẽ rút ngắn đáng kể quá trình chữa lành vết thương đồng thời giảm sự hình thành sẹo. Dưới đây là những cách xử lý hạn chế sẹo để lại:

Rửa sạch vết thương

Nước mát có tác dụng vừa làm giảm đau đồng thời lại ngăn ngừa tổn thương ăn sâu vào da
Nước mát có tác dụng vừa làm giảm đau đồng thời lại ngăn ngừa tổn thương ăn sâu vào da

Nước mát có tác dụng vừa làm giảm đau đồng thời lại ngăn ngừa tổn thương ăn sâu vào da Do đó điều đầu tiên bạn cần làm khi gặp vết bỏng đó chính là để vết thương dưới vòi nước lạnh trong khoảng 20 phút. Sau đó bạn có thể rửa lại vùng da bằng xà phòng dịu nhẹ. Việc này cũng giúp ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng phát triển bởi đây là một trong những nhân tố hàng đầu cản trở quá trình hồi phục vết thương

Bôi kem kháng sinh và phủ băng kín

Khi những nốt phồng rộp từ vết bỏng bị hở hoặc vỡ bạn có thể sử dụng các loại kem hoặc thuốc mỡ kháng sinh để nhằm ngăn ngừa nhiễm trùng đồng thời thúc đẩy quá trình hồi phục da. Một số loại thuốc như bacitracin hoặc neosporin để bôi lên vùng da bị ảnh hưởng. Sau đó dùng băng gạc y tế để che lại

Làm căng da

Nên kéo giãn da đặc biệt đối với những vết thương nằm ở những vùng cơ thể như lòng bàn tay hoặc ngón tay. Những vùng da bị bỏng có thể bị kéo lại gây hạn chế cử động bạn hãy thực hiện kéo căng khoảng 10 lần một ngày mỗi lần 1 phút nhé

Không làm vỡ vết phồng 

Đây là một trong những lưu ý quan trọng để ngăn ngừa sẹo.
Đây là một trong những lưu ý quan trọng để ngăn ngừa sẹo.

Đây là một trong những lưu ý quan trọng để ngăn ngừa sẹo. Các nốt phồng xuất hiện như 1 lớp chất lỏng có tác dụng ngăn nhiệt bên ngoài tác động tới vùng mô bên trong hạn chế vết bỏng lan rộng và ăn sâu. Nốt phỏng có tác dụng bảo vệ vết phỏng trong 1 thời gian dài . Bởi vì khi bạn bị bỏng thì nhiệt độ cao đã làm lớp da phía trên bị chết hoàn toàn. Lớp da ở dưới thì quá non nớt và dễ bị nhiễm khuẩn khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Vì thế nên hạn chế làm vỡ vết rộp mà tốt nhất nên để nó tự vỡ.

Hạn chế vết bỏng nhiễm trùng

Nếu bạn phát hiện vết bỏng bị nhiễm trùng hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ ngay. Điều trị nhiễm trùng ở giai đoạn đầu có vai trò vô cùng quan trọng vì nó có thể kéo dài quá trình chữa lành góp phần hình thành mô sẹo. Bất kỳ một vết sưng, đau hay có mủ xung quanh vết thương cũng là một dấu hiệu bất thường của nhiễm trùng.

Không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời 

Vị trí da bị bỏng rất nhạy cảm vì thế bạn nên hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong quá trình vết thương hồi phục. Thời gian khoảng 6 tháng. Song nếu bạn vẫn phải di chuyển ra ngoài nhớ thoa 1 ít kem chống nắng lên nhé.

Mát- xa vùng bị bỏng

Mát xa khi vùng da tổn thương bắt đầu lành là một trong những việc giúp phá vỡ collagen dẫn đến hình thành mô sẹo. Tuy nhiên không nên mát xa quá nhiều vì nó có thể làm xây xước và khiến vết thương tái phát gia tăng khả năng hình thành mô sẹo. Chỉ nên xoa nhẹ nhàng 1 vài lần trong ngày theo vòng tròn.

Sử dụng mật ong để bôi

Mật ong được xem là một trong những dược liệu tự nhiên điều trị bỏng vô cùng tốt. Mật ong giúp loại bỏ nhiễm trùng đồng thời bảo vệ vết thương khỏi nhiễm trùng. Nó cũng kích thích sự phát triển của mô mới rút ngắn thời gian hồi phục.

Tất nhiên trên đây là những cách hồi phục vết bỏng ở mức độ nhẹ 1-2. Còn đối với mức độ bỏng nặng thì tốt nhất bạn nên chủ động đến các cơ sở y tế sớm nhất tránh nhiễm trùng và biến chứng nặng.

Như vậy trên đây chúng tôi vừa mách bạn cách không để lại sẹo khi bị bỏng. Hy vọng sẽ giúp bạn có được thời gian hồi phục vết thương nhanh và hiệu quả nhất.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *