Cách điều trị vết thương hoại tử đúng cách không nên lờ là

Điều trị vết thương hoại tử cần rất nhiều thời gian và biện pháp thích hợp bởi đây là biến chứng mà không một ai mong muốn gặp phải. Da tổn thương ở mức độ hoại tử rất lâu lành, gây ra nhiều đau đớn và nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng của người bệnh. Nếu nhận thấy vết thương của bạn chậm lành, có nhiều biểu hiện bất thường, hãy nghĩ đến khả năng nó đang tiến triển xấu và có nguy cơ hoại tử.

Vết thương hoại tử là gì?

Điều trị vết thương hoại tử ở những giai đoạn đầu khả năng khỏi là rất cao.

Hoại tử chính là một dạng nhiễm trùng, nó sẽ lan rất nhanh, xảy ra khi bị thương hay do phẫu thuật/ do máu không tới được khu vực nào đó trên cơ thể/ nhiễm trùng vết thương. Có thể hiểu chi tiết hơn hoại tử là tình trạng các phần mô trong cơ thể bị chết đi, khiến cơ thể không đủ khả năng có thể chống lại những tác động xấu từ bên ngoài và khi đó dần dần loét ra. Tình trạng này rất nghiêm trọng và có khả năng đe dọa tới tính mạng người bệnh.

Hoại tử có thể xảy ra sau một đợt chấn thương / bị nhiễm trùng, những người mắc chứng bệnh ảnh hưởng đến tuần hoàn máu mãn tính cũng có thể xảy ra. Có nhiều dạng hoại tử khác nhau đi kèm là những triệu chứng như: hoại tử ướt, hoại tử khô, hoại tử nội, hoại tử khí,… Những người có nguy cơ, khả năng cao bị hoại tử là những người mắc bệnh: tắc nghẽn mạch máu, tiểu đường, đau ruột thừa, nằm liệt giường, bị thương…

Nguyên nhân dẫn đến những tình trạng hoại tử này là do việc giảm lượng máu cung cấp tới các mô, khiến cho các tế bào bị chết. Trong trường hợp những người mắc bệnh tiểu đường hay hút thuốc lá thường xuyên nguy cơ bị hoại tử cũng cao hơn so với người bình thường.

Việc điều trị vết thương hoại tử sẽ dựa vào một số liệu pháp như: dùng thuốc kháng sinh, liệu pháp oxy bội áp. Trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ buộc sẽ phải chỉ định cắt bỏ đi phần hoại tử để tránh làm ảnh hưởng đến những vùng khác.

Những lỗi cần tránh khi điều trị vết thương hoại tử

Điều trị vết thương hoại tử, có thể phòng ngừa với những vết thương nhỏ nhất.

 

– Dù chỉ là một nhiễm trùng nhỏ,một cơn chấn thương nhỏ nhưng nếu như không được chữa trị kịp thời và đúng cách sẽ dễ dàng gây ra hoại tử:
– Vết ngã chảy máu, xước do cọ xát… cần được chữa trị ngay, phải đảm bảo vệ sinh nếu không cũng sẽ dẫn đến nhiễm trùng và hoại tử không đáng có
– Với vết thương ở những người mắc bệnh như:tắc mạch máu, tiểu đường, người hút thuốc lá nhiều… nhưng không được chữa trị kịp thời.
– Vết thương chữa trị không đúng cách: chữa theo các phương pháp truyền miệng (bó lá, bôi mắm…), tự chữa trị tại nhà, sử dụng các dụng cụ y tế không vệ sinh, đảm bảo gây nhiễm trùn hay băng gạc không được vô trùng đúng cách dẫn đến viêm nhiễm…
  • Có thể dễ dàng nhận biết và điều trị vết thương bị hoại tử qua một số triệu chứng sau:
– Xung quanh khu vực vết thương bị sung đỏ và lan rộng ra.
– Bị cảm giác khó chịu, đau đớn, tại vết thương bị sùi bọt.
– Quanh vết thương da bị nhăn lại, bong chóc.
– Đặc biệt có mùi khó chịu hôi/ thối từ vết thương.
– Khi vết thương nhiễm trùng đã lan rộng ra khắp cơ thể, biểu hiện kèm theo như: nôn và buồn nôn, sốt và ớn lạnh, hoa mắt chóng mặt, cảm thấy rất mệt mỏi và nhịp tim đập nhanh, rối loạn cảm xúc.

Cách điều trị vết thương hoại tử.

Điều trị vết thương hoại tử cần thời gian cũng như những phương pháp điều trị đặc biệt.
Hiện nay khoa học công nghệ ngày càng tiên tiến đã có phương pháp cải tiến hỗ điều trị vết thương hoại tử nhanh chóng cho những vết thương lở loét, hoại tử như:
– Cách điều trị thường thấy là lấy đi những tế bào chết bằng cách phẫu thuật cắt bỏ phần hoại tử sau đó là sử dụng thuốc để vết thương lành.
– Sử dụng thuốc kháng sinh, biện pháp áp suất ô xy và pha loãng máu.
– Băng kín và hút tạo chân không để vết thương bị lở loét lâu ngày được lành lại. Khi ấy được điều khiển bằng mạch vi xử lý, nhanh chóng được loại bỏ phần dịch ứ đọng cùng vi khuẩn ở nền vết thương, áp lực hút chân sẽ không làm tăng nguồn máu nuôi dưỡng vết thương từ đó thu nhỏ dần, thuận lợi hơn nhiều cho quá trình điều trị vết thương hoại tử. Nhờ vào đó, bệnh nhân hạn chế được việc thay băng nhiều lần giảm sự đau đớn, nhu cầu sử dụng thuốc giảm đau cũng giảm hẳn sau đó. Để thực hiện phương pháp phải được tiến hành bởi các bác sỹ chuyên khoa cùng với những thiết bị máy móc chuyên dụng tiên tiến.
– Người bệnh cũng có thể lựa chọn sử dụng thêm một số loại thuốc,dung dịch sát khuẩn chuyên dụng để hỗ trợ điều trị vết thương hoại tử nhanh lành hơn.
Tất cả vết thương lớn- nhỏ trên da đều có nguy cơ bị nhiễm trùng và trở nên nặng hơn nếu như bạn không biết cách sơ cứu, xử lý , điều trị vết thương hoại tử kịp thời. Vì thế hãy đến ngay những cơ sở y tế để được các bác sỹ tư vấn và điều trị nếu vết thương đang có những dấu hiệu bị hoại tử.
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *