Cách điều trị và phân biệt các loại vết thương

Các loại vết thương nhỏ/ hở không chảy máu nhiều thường sẽ  không gây nguy hiểm đến tính mạng. Tuy vậy, nếu như một số vết thương sâu xảy ra tại những vị trí hay cơ quan nguy hiểm sẽ có nguy cơ bị nhiễm trùng, bị sốc hay thậm chí tử vong. Chính vì thế mà việc phân biệt các loại vết thương và sơ cứu kịp thời rất quan trọng và cấp thiết.

Các loại vết thương thường gặp

Các loại vết thương thường gặp nhất đó là vết thương hở và kín.

Các loại vết thương thường gặp phải đó là: vết thương kín và vết thương hở. Sơ cứu vết thương ban đầu có thể làm cho vết thương nhanh lành hơn và hạn chế sự nhiễm trùng.

  • Vết thương kín: các loại vết thương kín thường là do chấn thương trực tiếp như: bị ngã hay bị tấn công bởi một vật nặng gì đó. Trên những vết thương kín, da thường không bị trầy xước nhưng phần mô bên dưới / huyết quản sẽ bị tổn thương, gây hiện tượng chảy máu dưới da và sưng.
  • Vết thương hở: các loại vết thương hở xảy ra khi da bị rách bởi va đập hoặc do một số vật thể gây ra. Vết thương hở có nhiều loại như sau:

– Vết trầy xước: phần lớp trên cùng của da bị cọ xát với bề mặt khác như mặt đất / đường. Các loại vết thương trầy xước này dẫn tới chảy máu nhỏ và trong vòng 24h hình thành vảy nếu không có dấu hiệu nhiễm trùng.

– Vết cắt: các loại vết thương do vết cắt gây ra thường là vết thương mịn, sạch, gây ra bởi vật sắc nhọn. Vết cắt đủ sâu có thể gây chảy máu nghiêm trọng.

– Vết rách: các loại vết thương do vết rách sẽ là do vật tù gây ra và bề mặt vết thương thường không đồng đều, lởm chởm.

– Vết đâm: các loại vết thương do vết đâm sâu và vết thương thường sẽ sâu hơn chiều rộng của nó.

– Vết đạn bắn: các loại vết thương do đạn bắn sẽ bắn xuyên vào cơ thể,vết thương đầu vào có thể tròn và nhỏ.

Sơ cứu các loại vết thương

  • Nhận định vết thương: các loại vết thương để cấp cứu kịp thời cần phải đánh giá: hiện trường tai nạn đã an toàn hay chưa ? Đánh giá tình trạng người bệnh nặng- nhẹ, tỉnh hay đã hôn mê. Nhận định vị trí vết thương cũng như mức độ nghiêm trọng của vết thương.
  • Lên kế hoach: các loại vết thương nghiêm trọng: ngay lập tức tìm sự giúp đỡ và vận chuyển nạn nhân tới cơ sở y tế gần nhất. Với các loại vết thương nhỏ như: vết trầy xước/ vết cắt nhỏ: có thể tự sơ cứu vết thương tại chỗ . Tuy nhiên, để đảm bảo hãy đến cơ sở y tế để được kiểm tra .
  • Thực hiện sơ cứu với các loại vết thương:
Các loại vết thương đều cần phải được chăm sóc, theo dõi và xử lý kịp thời nếu không sẽ để lại biến chứng

– Sơ cứu làm sạch các loại vết thương nhỏ/ trầy xước: rửa sạch tay và đi găng tay y tế ( nếu có) trước khi làm sạch vết thương -> làm sạch vết thương bằng nước muối sinh lý hoặc betadine -> vết thương nhỏ có thể dùng băng cá nhân, vết thương lớn có thể dùng băng/ gạc để băng lại vết thương.

– Sơ cứu các loại vết thương kín: chườm lạnh vết thương từ 15-đến 20 phút/lần, 2 giờ/1 lần là khoảng cách tốt nhất.

– Sơ cứu vết cắt: cầm máu bằng cách ép lực trực tiếp lên vết thương tư 3 đến 5 phút -> tiến hành bước làm sạch như ở trên.

– Sơ cứu vết cắt cụt: ép chặt vết thương băng vải sạch/ garo -> băng kín vết thương bằng băng chun ( băng kín cuốn cổ tay theo kiểu số 8) -> cố định băng và đưa bệnh nhân cũng như bộ phận bị cắt cụt đến ngay cơ sở y tế gần nhất để chữa trị.

– Sơ cứu vết rách: sơ cứu vết rách cũng như các loại vết thương hở khác làm cần phải làm sạch vết thương dưới vòi nước chảy bằng xà phòng ->loại bỏ mảnh vụn và các chất bẩn có trong vết thương -> nếu bị chảy máu hãy theo các bước sơ cứu cầm máu (ép chặt trực tiếp lên vết thương 3 đến 5 phút để cầm máu) ->sử dụng thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ . Với các loại vết thương lớn cần cầm máu, làm sạch, che vết thương và chuyển đến cơ sơ y tế gần nhất.

–  Sơ cứu vết thương bị đam xuyên: các loại vết thương bị đâm xuyên trước tiên chúng ta cần bìn h tĩnh để cầm máu -> làm sạch vết thương ->che lại bằng băng sạch và chuyển tới bệnh để kịp thời chữa trị.

Biến chứng các loại vết thương

Biến chứng chính của các loại vết thương chính là nguy cơ nhiễm trùng rất cao nếu chúng ta không vệ sinh vết thương đúng cách và sạch sẽ.

Nhiễm trùng huyết: đây là một tình trạng nặng, có thể do một số ổ nhiễm trùng trên vết thương hở dẫn tới. Các loại vết thương thì nhiễm trùng này rất nghiêm trọng, có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách.

Viêm mô tế bào: đây là tình trạng vùng da bị nhiễm trùng khi không tiếp xúc với vết thương.

Để các loại vết thương có điều kiện tốt nhất để hồi phục bệnh nhân nên có những chế độ nghỉ ngơi, ăn uống khoa học đủ chất, tập luyện thể thao với cường độ thích hợp. Thăm khám lại vêt thương thường xuyên để có những phát hiện kịp thời và điều trị đúng cách.

 

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *