Cách để vết thương mau lành bạn đã biết chưa

Con người có thể bị thương bởi rất nhiều lý do khác nhau có khi chỉ từ một vết cắt nhỏ khi cạo râu, vết bỏng khi nấu ăn cho đến vết thương lớn hơn như phẫu thuật. Mối quan tâm lớn nhất lúc đó là sử dụng cách để vết thương mau lành.

Cách để vết thương mau lành- các giai đoạn?

cách để vết thương mau lành
Cách để vết thương mau lành hãy vệ sinh vết thương hàng ngày

Quá trình vết thương lành thông thường sẽ trải qua 3 giai đoạn chính:

 • Giai đoạn thứ nhất: đây là giai đoạn cơ thể chống lại sự xâm nhập của các vi khuẩn tấn công vào sâu bên trong vết thương.
 • Giai đoạn thứ hai: đây là giai đoạn hình thành các mô hạt để giúp làm đầy vết thương.
 • Giai đoạn thứ ba: giai đoạn tái tạo lớp biểu bì, là giai đoạn cuối cùng để giúp vết thương hoàn toàn lành lặn.

Một số yếu tố tác động đến quá trình liền vết thương và tạo sẹo

 • Bản chất của vết thương: cụ thể như vết thương nhỏ / vết thương lớn, vết thương nông / vết thương sâu. Thực tế, với vết thương nông thường sẽ dễ lành và cũng ít có khả năng để lại sẹo hơn so với những vết thương sâu khác.
 • Một yếu tố cũng rất quan trọng ảnh hưởng đến quá trình là mức độ tổn thương . Thực tế cho thấy, vết thương nếu như bị bầm dập nhiều sẽ dễ có nguy cơ bị nhiễm trùng hơn so với những vết thương bị tổn thương ít bầm dập, vết thương nặng có thể chứa mưng mủ, thời gian lành kéo dài và có khả năng để lại sẹo xấu rất cao.
 • Cách để vết thương mau lành: bước xử lý ban đầu đúng cách và kịp thời sẽ là một yếu tố rất quan trọng góp phần vào việc giúp cho vết thương lành nhanh hơn, hạn chế được hiện tượng vết thương nhiễm trùng và kéo dài mưng mủ.

Các yếu khiến vết thương liền chậm

 • Chế độ ăn uống không đủ chất hoặc ăn uống không đa dạng dẫn tới tình trạng chất đạm bị thiếu hụt như: vitamin, kẽm, selen và những khoáng chất thiết yếu. Đây là việc làm có thể thay đổi được hàng ngày và sẽ cho tác động tích cực trong quá trình liền vết thương của bệnh nhân.
 • Người lớn tuổi thường có quá trình liền thương lâu hơn so với người tuổi trẻ. Đây là yếu tố không thay đổi được.
 • Người bệnh mắc bệnh đái tháo đường.
 • Bệnh nhân đang điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch như: corticoid
 • Bệnh nhân đang thực hiện quá trình hóa trị liệu ung thư

Cách để vết thương mau lành

 • Giảm căng thẳng- stress

Cách để vết thương mau lành: đã có rất nhiều nghiên cứu cho ra kết quả rằng khi cơ thể bị stress có thể sẽ làm chậm đi quá trình liền vết thương ở bệnh nhân sau khi tiến hành phẫu thuật, thậm chí việc stress có thể làm cho bệnh nhân phải kéo dài thời gian nằm viện. Vậy nên hãy luôn để có thể được thư giãn, thả lỏng, thoải mái và tập luyện thể dục để kiểm soát stress, giúp cho vết thương nhanh lành hơn.

 • Tăng cường bổ sung vitamin C
Cách để vết thương mau lành bổ sung đa dạng các thực phẩm

Cách để vết thương mau lành: Cơ thể hấp thụ axit ascorbic hay còn là vitamin C sẽ giúp cho vết thương nhanh liền hơn. Những loại rau giàu lượng vitamin C như là: ớt chuông, bắp cải, súp lơ xanh, nước chanh và cam… nên được bổ sung thêm vào chế độ ăn, uống của người đang có vết thương cần được chưa lành.

 • Nha đam (Lô hội )

Cách để vết thương mau lành: Nếu như bệnh nhân chỉ bị bỏng nhẹ- nông, sau khi đã chạm vào vật nóng hay bị bỏng lửa, nha đam có thể làm dịu nhanh vết thương và giúp giảm đau hiệu quả, làm lành lại nhanh các vết bỏng nông ở trên bề mặt của da.

 • Bổ sung thêm kẽm

Cách để vết thương mau lành: Kẽm chính là một yếu tố vi lượng rất quan trọng trong cơ thể con người. Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi cơ thể mà bị thiếu hụt kẽm có thể sẽ làm chậm đi quá trình liền vết thương. Tuy vậy, bổ sung kẽm qua đường uống, bác sĩ khuyên rằng nên bôi oxit kẽm tại chỗ có thể giúp cho vết thương nhanh lành hơn.

 • Chế độ ăn uống giàu protein

Cách để vết thương mau lành: Cơ thể vẫn đang cần hồi phục sau khi phẫu thuật, cần phải cung cấp một chế độ ăn đa dạng, đầy đủ protein để giúp cho vết thương nhanh lành. Một lượng axit amin có ảnh hưởng rất nhiều đến việc vết thương phục hồi và hoạt động hệ miễn dịch. Mục tiêu để nạp vào cơ thể khoảng 20 -30g protein cho mỗi bữa ăn chính và từ khoảng 10 -15g protein vào mỗi bữa ăn nhẹ.

 • Bổ sung thêm vitamin K qua chế độ ăn uống

Cách để vết thương mau lành: Quá trình đông máu chính là giai đoạn đầu tiên quan trọng trong quá trình liền thương. Trong số đó, thrombin chính là một yếu tố chính sẽ thúc đẩy nhanh quá trình đông máu. Canxi cùng với vitamin K là những chất giúp sản xuất ra thrombin. Vậy nên, có thể thấy rằng vitamin K đóng một vai trò rất đắc lực cho quá trình đông máu được diễn ra bình thường. Thông qua thực phẩm vitamin K có thể được cung cấp, bao gồm các loại rau có lá màu xanh đậm, bông cải xanh, bông cải trắng, cải bắp, bơ, nho, kiwi…

 • Tăng cường bổ sung vitamin A

Cách để vết thương mau lành: vitamin A sẽ kích thích việc tổng hợp collagen và sự đa dạng hóa của những nguyên bào sợi, kiểm soát quá trình viêm nhiễm. Vitamin A có chứa dồi dào trong các loại rau có lá màu xanh đậm, rau màu vàng, trái cây hoặc cam, những sản phẩm từ gan động vật và sữa.

Cách để vết thương mau lành- thực phẩm không nên sử dụng

bị sẹo kiêng ăn gì
Hãy hạn chế 1 số thực phẩm như thịt gà, rau muống, đồ nếp… để vết thương lành nhanh hơn

Trong thời gian vết thương lành sẹo / đang bị nhiễm trùng hay mưng mủ, người bệnh không nên ăn tôm, cua, rau muống, cá biển thịt bò… bởi vết thương có thể bị tấy lên, chảy dịch và tạo mủ nhiều hơn.

Nhưng trên thực tế, khi vết thương chưa liền / đang bị nhiễm trùng hoặc mưng mủ, bệnh nhân chỉ nên kiêng một số loại thực phẩm mà cơ địa của bệnh nhân khi ăn vào sẽ bị dị ứng như bị ngứa , sưng tay, chân, nổi mề đay, sưng mí mắt, thậm chí khó thở hay lên cơn hen suyễn.

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *