Cách chăm sóc vết thương khâu tại nhà nhanh lành không phải ai cũng biết

Cách chăm sóc vết thương khâu sau mổ sẽ rất dễ dàng thực hiện nếu bạn đảm bảo được một số quy tắc đơn giản dưới đây. Vì đảm bảo vết khâu của bác sĩ sau phẫu thuật lành tốt, tránh không bị nhiễm trùng, hạn chế tối đa để lại sẹo xấu sẽ đóng góp rất lớn vào thành công của ca mổ.

Cách chăm sóc vết thương khâu- Khi nào có thể tháo băng?

có nên bịt kín vết thương hở

Bác sĩ phẫu thuật sẽ hướng dẫn cho bạn sau khi ra viện chính xác về thời điểm mà bạn có thể thực hiện tháo băng che đậy vết mổ. Hầu như các vết thương sẽ không cần phải thay băng sau một ngày xuất viện, trừ khi có sự dặn dò đặc biệt của bác sĩ trong những trường hợp vết thương hở, còn rỉ nhiều dịch ( với những trường hợp này cần phải được hẹn lịch để tái khám sớm giúp bác sĩ đánh giá lại vết thương). Trong khoảng hời gian này, bạn cần giữ phải kín toàn bộ vị trí, khu vực sau phẫu thuật, giúp bảo vệ vết mổ tránh khỏi bị thêm thương tổn và có thể giúp vết khâu lành nhanh hơn.

Ngày kế tiếp, bạn nên tháo lớp băng cũ ra và thay lớp băng mới. Hãy học cách chăm sóc vết thương khâu rửa và thay băng mỗi ngày , cho tới khi vết thương được cắt chỉ và lành lại hoàn toàn.

Cách rửa- thay băng vết thương khâu

Việc hàng ngày rửa và thay băng vết thương khâu đóng vai trò vô cùng quan trọng để giúp cho vết thương chống lại sự nhiễm trùng, tạo được điều kiện thuận lợi cho sự hồi phục.

 Cách chăm sóc vết thương khâu: bề mặt vết thương bị khâu phải làm sạch và những vùng da xung quanh cần được thực hiện khi tay người thực hiện đã được rửa sạch với xà phòng / dung dịch sát khuẩn chuyên dụng. Nên dùng kìm để gắp với bông gòn, gạc hay là vải mềm.

Bước đầu tiên, hãy thấm miếng vải / gạc vô khuẩn vào trong dung dịch nước muối sinh lý, nhẹ nhàng lau / chấm nhẹ trên bề mặt vết thương khâu. Chú ý tới các đường chỉ may, hay những chân sợi chỉ / mối chỉ bởi vì đây là nơi sẽ tập trung nhiều vi trùng.

Tiếp theo là lau rửa vùng da xung quanh của vết thương, lan rộng ra trong phạm vi bán kính khoảng 5cm tính từ vết thương khâu. Cần phải tuyệt đối theo nguyên tắc rửa vết thương trướcvùng da xung quanh sau, từ trừ trên- dưới, từ trong- ra ngoài. Tuyệt đối không được làm theo trình tự ngược lại bởi vì dễ gây lây nhiễm cho vết thương mới mổ.

Chú ý: không được sử dụng bất kì chất tẩy rửa da nào như: xà phòng kháng khuẩn, iốt hoặc peroxide (nước oxy già), rượu. Lý do là bởi vì những dung dịch này chỉ sử dụng cho những vết thương “dơ”, đang có bài tiết dịch mủ hoặc bị viêm. Nếu như áp dụng trong cách chăm sóc vết thương khâu với vết thương đang lành da, vết thương sạch sau khâu ,chúng có thể sẽ tiêu diệt đi các mô hạt mới còn non nớt, đang hình thành, làm trì hoãn quá trình lành vết thương.

Bên cạnh đó, không được bôi bất kỳ một loại kem giữ ẩm / dầu, kem dưỡng da,, dung dịch thảo dược nào trừ trường hợp khi đã có dự chỉ định của bác sĩ.

Bước cuối cùng:  lau khô đi vết thương cùng với gạc và băng lại với bằng gạc sạch / vải sạch.

Có được vận động, đi lại sau vết thương khâu?

Bệnh nhân được khuyến cáo: hoàn toàn không nên nằm yên tuyệt đối ở trên giường mà bạn nên tập luyện băng việc cử động lại ngay sau khi rời khỏi phòng theo dõi hậu phẫu. Tuy nhiên, tốt nhất là việc di chuyển, vận động cần phải nhẹ nhàng nhất có thể để tránh việc di lệch ảnh hưởng đến vết thương mới khâu, bung lớp băng dán hay sẽ có nguy cơ bị bung chỉ khâu và toạc vết khâu ra.

Có cần phải giữ cho vết thương khâu khô không?

Cần tránh để cho vết thương đã khâu bị dính ướt trong vòng 24 giờ đầu sau khi tiến hành phẫu thuật. Bởi vậy, vào ngày đầu sau khi hậu phẫu, tại giường bạn hãy lau mình bằng khăn vắt khô thay vì việc tắm rửa như hàng ngày, bởi nếu việc tắm rửa không thể đảm bảo giữ cho vết thương được khô ráo tuyệt đối thì không nên thực hiện.

Ngày thứ hai: cơ thể không bài tiết nhiều mồ hôi, vận động ít thì bạn cũng nên hạn chế tắm rửa lại. Với trường hợp nhất thiết phải vệ sinh cơ thể, hãy tắm nhanh dưới vòi hoa sen trong và phải che chắn thật kỹ lưỡng cho vùng vừa mới phẫu thuật, tránh để cho nước bẩn/ xà phòng rơi vào.

Tuyệt đối không được tắm bồn hay là ngâm người  lâu vì khi vết thương của bạn mà bị ngâm trong nước, lớp biểu bì của da sẽ có khuynh hướng bị mềm ra, làm hở những đường chỉ khâu. Điều này sẽ tạo thuận lợi cho sự xâm nhập của vi trùng, vi khuẩn thường trú trên da lẫn những chủng ngoại lai.

Sau khi đã tắm, cần nhanh chóng, nhẹ nhàng lau khô người cũng như những vùng da xung quanh vết thương cùng với khăn sạch. Đây cũng là thời điểm thích hợp nhất trong ngày để thực hiện việc tiếp theo đó là là thay băng vết thương khâu.

Khi nào sẽ được cắt chi các mũi khâu?

Nếu vết thương khâu của bạn được bác sĩ khâu bằng chỉ khâu có khả năng tự tiêu, bạn sẽ không cần phải quay lại để gặp bác sĩ lần nữa vì chúng sẽ tự biến mất sau khoảng 7 đến 10 ngày sau đó.

Ngược lại, khi bác sĩ đóng vết thương bằng những loại chỉ thông thường, bạn cần quay lại để cắt chỉ theo như hẹn với bác sĩ. Thời gian phổ biến dùng để cắt chỉ khâu cho vết thương sau khi phẫu thuật sẽ dao động trong khoảng từ 5 đến 21 ngày, còn tùy thuộc vào vết thương mà bạn đã thực hiện.

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *