Cách chăm sóc vết thương bị bỏng do nhiệt sao cho đúng

Cuộc sống hàng ngày, chúng ta có thể sẽ gặp phải rất nhiều các chấn thương hay những tai nạn khác nhau, trong số đó có bỏng. Bị bỏng sẽ không đe dọa trực tiếp đến tính mạng con người. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp cách chăm sóc vết thương bị bỏng không đúng, khiến cho vùng da bị bỏng bị nhiễm trùng và tạo thành sẹo gây mất thẩm mỹ. Dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ được phải xử lý ra sao, chăm sóc vết thương thế nào để hạn chế sẹo bỏng gây ra.

Cách chăm sóc vết thương bị bỏng ngay tại chỗ 

Cách chăm sóc vết thương bị bỏng cần được tiến hành sớm nhất.

Thuộc nhóm bỏng do nhiệt là: bỏng bô, bỏng nước sôi, bỏng dầu ăn . Đây là những loại bỏng phổ biến nhất trong sinh hoạt thường ngày và có cách xử lý tương đương nhau. Theo lời khuyên của các chuyên gia, cách chăm sóc vết thương bị bỏng theo nguyên tắc khi sơ cứu nạn nhân là cần giảm nhiệt vùng da tổn thương càng sớm càng tốt. Các bước sơ cứu như sau:

Bước 1: Ngay sau khi bị bỏng, cần loại bỏ những tác nhân gây nên bỏng và quần áo ra khỏi vùng da bị tổn thương. Điều này sẽ giúp hạn chế tối đa độ sâu và diện tích của vết thương. Nếu như vùng da bị bỏng lớn, không được tự ý cởi quần áo của nạn nhân, tốt nhất hãy dùng kéo cắt để hạn chế tối đa thêm trầy xước trên da.

Bước 2: Cần nhanh chóng ngâm vùng da bị bỏng vào trong chậu nước mát sạch hay dùng vòi nước để xả nhẹ từ từ vào vùng da bỏng từ 15 đến 20 phút. Nước sạch, mát sẽ giúp hạ nhiệt giúp vùng da đang tổn thương hiệu quả, không để cho vết thương lan rộng và sâu hơn. Bên cạnh đó nước mát cũng giúp giảm cảm đi giác đau đớn, khó chịu/ rát với người bị bỏng.

Bước 3: Sau khi da đã được làm dịu, lấy khăn mềm sạch, không có chứa lông tơ để nhẹ nhàng thấm hết nước trên da. Tiếp đó dùng gạc vô khuẩn băng trên vừa đủ trên bề mặt vết thương. Việc băng bó này sẽ hạn chế đi các bụi bẩn và một số các tác động bên ngoài gây ra tổn thương sâu hơn và tránh tình trạng nhiễm trùng.

Bước 4: Sau khi đã sơ cứu, cần tiến hành đánh giá mức độ vết bỏng. Những vết bỏng ở mức độ khác nhau sẽ có cách chăm sóc vết thương bị bỏng khác nhau. Đối với những vết bỏng độ 1: nhỏ- nông, chỉ gây hồng/ đỏ nhẹ trên da thì có thể chăm sóc tại nhà, sau 2 đến 3 ngày các vết bỏng nhẹ thường sẽ khỏi mà không cần đến sự can thiệp y tế. Với các vết bỏng bị tổn thương sâu và lớn như độ 2- 3 cần đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để xử lý.

  • Cách rửa vết thương bị bỏng tại nhà

Nguyên tắc cần nên nhớ khi rửa các vết bỏng hay là các loại vết thương hở là nên rửa theo chiều từ trên xuống dưới và nên là từ trong ra ngoài. Nếu nư vết bỏng có các nốt phồng rộp, không được  tự ý chọc hay xé vỡ mà hãy để nốt phồng vỡ tự nhiên.

Sử dụng một số những dung dịch làm sạch như là:povidon iod,  nước muối sinh lý, dung dịch làm sạch da hư tổn nhẹ nhàng tưới rửa lên trên vết bỏng.

Các chăm sóc vết thương bị bỏng do nhiệt

Cách chăm sóc vết thương bị bỏng là hạ nhiệt cho vết bỏng càng sớm càng tốt

Tùy thuộc vào mức độ bỏng khác nhau sẽ có cách chăm sóc vết thương bị bỏng khác nhau. Chăm sóc vết thương bị bỏng đúng cách sẽ giúp hạn chế để lại những vết sẹo và giúp vết thương lành mau hơn. Các bước chăm sóc vết thương bị bỏng cho người bị bỏng nhiệt bao gồm:

Bước 1: Rửa sạch vết thương bằng dung dịch làm sạch/ sát khuẩn.

Bước 2: Sử dụng một số loại thuốc mỡ, kem điều trị bỏng được bác sĩ chuyên khoa chỉ định để bôi trên bề mặt vết bỏng và xung quanh các vùng da bị bỏng.

Bước 3: Băng vết thương với băng gạc vô khuẩn. Đối với những vết thương hở, có thể dùng băng gạc gây dính nên khiến cho người bệnh đau đớ- khó chịu mỗi khi thay băng. Để khắc phục được nhược điểm này, hiện nay các loại màng sinh học polysesteramide được sử dụng nhiều thay thế cho các loại băng gạc truyền thống. Cùng với chức năng bảo vệ và thấm dịch, màng sinh học này sẽ còn kích thích cho quá trình lành thương diễn ra nhanh hơn.

Bước 4: Thay băng 2 lần mỗi ngày hoặc khi dịch vết bỏng thấm ướt băng.

Cách chăm sóc vết thương bị bỏng- Phương pháp tránh sẹo

Hãy sử dụng thêm 1 số loại kem trị sẹo theo khuyến cáo của bác sĩ

Tại vùng da sau khị bị bỏng có thể sẽ để lại các vết sẹo gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý người bệnh. Quan trọng là cần sơ cứu và chăm sóc vết thương bị bỏng đúng cách sẽ hạn chế được nguy cơ để lại sẹo xấu. Cùng với đó, bạn có thể áp dụng một số các thức sau để tránh sẹo xuất hiện sau khi bị bỏng nhiệt.

– Sử dụng kem ngăn ngừa sẹo ngay sau khi bề mặt vết thương bắt đầu lành (sử dụng các loại kem ngừa sẹo theo kê đơn các bác sĩ ). Không tự ý sử dụng những loại kem trị sẹo không rõ nguồn gốc.

– Mát xa thường xuyên vùng da bị tổn thương. Động tác mát xa như là xoay tròn quanh và trên bề mặt da mới sẽ giúp ngăn cản quá trình hình thành collagen tạo nên sẹo. Mát xa thường xuyên hàng ngày sẽ giúp giảm kích thước của sẹo / ngăn ngừa hoàn toàn sẹo. Có thể sử dụng thêm một số sản phẩm kem dưỡng ẩm/ kem ngăn ngừa sẹo trong quá trình mát xa.

– Sử dụng băng co giãn để làm căng da khi thấy các vết bỏng đã lành và không có những vết thương hở. Những loại băng co giãn sẽ giúp da kéo căng, tăng cường lưu thông máu đến những vùng da bị tổn thương đồng thời giảm thiểu nguy cơ tạo thành sẹo.

– Hạn chế các hoạt động mạnh bởi có thể khiến cho vết thương đang lành bị kéo căng và nứt ra. Điều này sẽ khiến các vết sẹo bị rộng ra. Chỉ nên cử động nhẹ nhàng, không để cho vết thương hở trở lại.

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *