Cách chăm sóc vết thương áp xe đúng cách

Áp xe là một trong những tình trạng viêm nhiễm vô cùng nguy hiểm. Vết thương áp xe nên được chăm sóc kĩ càng cẩn thận. Nếu không nó sẽ dẫn đến nhiễm khuẩn máu nguy hiểm đến tính mạng. Dưới đây chúng tôi sẽ mách bạn cách chăm sóc vết thương áp xe đúng cách nhất.

Vết thương áp xe có nguy hiểm không?

Những tổn thương da là cơ hội để cho các vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. KHi bị vi khuẩn tác động thì quá trình viêm sẽ diễn ra. Áp xe xảy ra khi vi khuẩn bị mắc kẹt dưới da và phát triển. 

Áp xe xảy ra khi vi khuẩn bị mắc kẹt dưới da và phát triển. 
Áp xe xảy ra khi vi khuẩn bị mắc kẹt dưới da và phát triển. 

Áp xe có thể xảy ra khi bị côn trùng cắn, lông mọc ngược, tuyến dầu bị tắc, mụn nhọt…. Nếu không được chăm sóc cẩn thận sẽ dẫn đến nhiều hậu quả:

Viêm nhiễm lan rộng

Ở một mức độ nào đó khi lượng vi khuẩn phát triển đủ mạnh sẽ thắng được miễn dịch. Tình trạng viêm có thể trở nên trầm trọng hơn. Mủ và dịch trong quá trình viêm có thể tích tụ tại vị trí áp xe. Bạn sẽ cảm thấy đau nhức và đặc biệt sưng đỏ lan rộng. Một số biểu hiện có thể xảy ra là sốt kèm theo ớn lạnh.

Áp xe lan sang vị trí khác

Vi khuẩn ở ổ áp xe hoàn toàn có khả năng lây lan sang các vùng cơ thể khác. Các hoạt động hằng ngày hay tiếp xúc với ổ áp xe có thể đưa vi khuẩn đi khắp cơ thể. Điều nguy hiểm nhất là vi khuẩn đi sâu vào cơ thể. Khi đó tình hình sẽ nguy hiểm hơn. Lượng vi khuẩn này hoàn toàn có thể gây ra tình trạng nhiễm khuẩn huyết hoặc sốc nhiễm khuẩn đây được coi là biến chứng khó điều trị nhất và tỷ lệ tử vong cao

Lây lan trong gia đình

Nếu bạn sống cùng người thân khả năng lây lan của áp xe sang cơ thể khác hoàn toàn có thể xảy ra. Những tiếp xúc hàng ngày hay dùng chung vật dụng có thể làm vi khuẩn phát tán. 

Tái viêm nhiễm

Áp xe có thể tự khỏi. Tuy nhiên trong 1 số trường hợp vi khuẩn vẫn có thể tồn tại ở vị trí áp xe. Lượng vi khuẩn này có thể chưa gây nguy hiểm nhưng nếu gặp điều kiện thuận lợi chúng có thể sinh sôi và làm tái phát áp xe.

Các bước chăm sóc vết thương áp xe hiệu quả

Việc chăm sóc vết thương áp xe có vai trò vô cùng quan trọng. Bạn nên thực hiện đầy đủ các bước sau:

Rửa tay

Rửa sạch tay bằng xà phòng hoặc các dung dịch sát khuẩn. Nên làm điều này hàng ngày và đặc biệt trước khi chăm sóc ổ áp xe. Điều này giúp bạn làm sạch tay tránh đưa thêm vi khuẩn đến vị trí tổn thương. 

Loại bỏ mủ viêm tại ổ áp xe

Trong trường hợp áp xe nhẹ thì bạn có thể tự thực hiện loại bỏ mủ viêm tại nhà bằng việc chườm ấm.
Trong trường hợp áp xe nhẹ thì bạn có thể tự thực hiện loại bỏ mủ viêm tại nhà bằng việc chườm ấm.

Trong trường hợp áp xe nhẹ thì bạn có thể tự thực hiện loại bỏ mủ viêm tại nhà bằng việc chườm ấm. Đây là một trong những biện pháp khắc phục áp xe tại nhà tốt nhất mà bạn có thể làm. Nhiệt giúp tăng lưu thông máu chườm ấm vị trí áp xe giúp tăng tuần hoàn tại đó. Máu mang tế bào bạch cầu và kháng thể đến vị trí viêm hơn khả năng miễn dịch được tăng cường chống lại vi khuẩn ngăn ngừa nhiễm trùng. Biện pháp là mở rộng ổ áp xe để tiến hành sát trùng loại bỏ vi khuẩn

Cách chườm:

  • Chuẩn bị một miếng gạc y tế hoặc khăn sạch, làm ấm
  • Đắp miếng gạc ấm lên khu vực áp xe trong 20 phút
  • Lưu ý không dùng nước nóng quá
  • Không ấn vào áp xe hoặc cố gắng mở nó bằng kim. Hành động này đẩy vi khuẩn vào sâu hơn hoặc vào máu

Sát khuẩn

Đây là bước quan trọng nhất để loại bỏ nguyên nhân gây bệnh. Các dung dịch sát khuẩn sẽ tiêu diệt vi khuẩn ở ổ áp xe. Việc lựa chọn được dung dịch phù hợp sẽ cải thiện thời gian phục hồi tổn thương và tránh vi khuẩn quay lại. Các dung dịch cần phải đáp ứng các yêu cầu:

  • Khả năng diệt khuẩn tốt
  • không gây đau rát
  • Không tổn thương tế bào lành
  • Không độc hại dễ sử dụng

Như vậy chúng tôi vừa mách nhỏ bạn Cách chăm sóc vết thương áp xe đúng cách. Hãy ghi nhớ để biết cách chăm sóc vết thương chuẩn tránh nhiễm trùng và cải thiện quá trình hồi phục nhé.

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *