Cách bảo vệ vết thương khi tắm đúng nhất

Việc vệ sinh vết thương khi tắm có vai trò đặc biệt quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng đến quá trình hồi phục vết thương. Vậy cách bảo vệ vết thương khi tắm thế nào cho đúng? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Vệ sinh xung quanh khu vực vết mổ

Chăm sóc vết thương mổ có vai trò đặc biệt quan trọng cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ. Khi tắm bạn nên thực hiện các bước sau:

Bước 1: Bịt kín vết mổ

Chăm sóc vết thương mổ có vai trò đặc biệt quan trọng cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.
Chăm sóc vết thương mổ có vai trò đặc biệt quan trọng cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.

Bước 2: Rửa vết thương nhẹ nhàng. Nếu bác sĩ không chỉ định bịt kín vết thương phẫu thuật bạn có thể cho nước chảy nhẹ nhàng lên vết mổ song tuyệt đối không được chà xát mạnh. Bạn có thể dùng xà phòng sữa tắm không nên để xà phòng dính vào vết mổ.

Bước 3: Lau vết mổ một cách nhẹ nhàng. Bạn có thể gỡ gạc hoặc băng che đến khi khô hoàn toàn. Sau đó dùng khăn sạch hoặc miếng gạc chạm nhẹ lên vết mổ. Không nên chùi mạnh hoặc bỏ chỉ khâu. khi vết thương lên vảy để vảy tự bung ra không nên bóc ra vì có thể khiến vết thương chảy máu và nhiễm trùng.

Bước 4: Dùng kem hoặc thuốc mỡ theo hướng dẫn của bác sĩ

Bước 5: Dùng băng gạc để cố định lại vết thương

Cách chăm sóc vết thương khi tắm đúng nhất

Bệnh nhân nên giữ vết thương khô ráo theo đúng chỉ định của bác sĩ. Bạn nên thực hiện các bước sau:

Bệnh nhân nên giữ vết thương khô ráo theo đúng chỉ định của bác sĩ
Bệnh nhân nên giữ vết thương khô ráo theo đúng chỉ định của bác sĩ
  • Không tắm rửa trong vòng từ 24 đến 72 giờ sau phẫu thuật tránh nhiễm trùng vết thương
  • Dùng miếng gạc chấm nhẹ lên vùng da phẫu thuật
  • Bịt kín vết mổ bằng miếng bọc nhựa trong túi ni lông hoặc miếng bọc quấn chặt. Bên cạnh đó bạn cũng có thể dùng băng y tế dán xung quanh mép để nước chảy vào khu vực phẫu thuật. Nếu phẫu thuật ở vị trí khó chạm tới thì bạn có thể dùng túi hoặc bọc nhựa che vết mổ và băng dán cố định lại. Phần lưng và da sau khi bịt kín thì nên dùng túi nhựa choàng để tránh nước và xà phòng chảy vào. Nếu vết mổ ở ngực hãy dùng túi nhựa choàng lên để che lại
  • Sau khi bịt kín vết mổ bạn có thể chăm sóc người bệnh bằng bọt xốp nhưng tắm nhanh chóng khoảng 5 phút đến khi hồi phục và vết mổ lành lại
  • Bạn có thể dùng bọt xốp hoặc khăn nhúng vào nước xà phòng dịu nhẹ để lau người, sau đó lau bằng khăn khô. Khi chăm sóc vết thương hở bạn không nên tắm bồn, không đi bơi. Điều chỉnh lượng nước cùng nhiệt độ phù hợp với vết mổ không nên để nước chảy mạnh lên vết thương.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng ghế đẩu, ghế tựa, hoặc tay vịn để không bị ngã.
  • Không nên tự ý rắc kháng sinh lên vết mổ hay dùng bài thuốc dân gian vì sẽ khiến vết thương lâu lành.

Nhìn chung việc chăm sóc vết thương khi tắm có vai trò vô cùng quan trọng bạn nên chủ động để có được vết thương lành nhất tránh nhiễm khuẩn. Bên cạnh đó bạn cũng nên có chế độ dinh dưỡng phù hợp để vết thương nhanh lành. Ăn nhiều các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng như thịt cá, trứng sữa, rau xanh, các loại đậu. Hạn chế ăn trứng, thịt bò, rau muốn hải sản vì sẽ khiến vết thương lâu lành/

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *