Các loại băng dán vết mổ hữu dụng không nên bỏ qua

Sau khi phẫu thuật quá trình chăm sóc vết thương là vô cùng quan trọng. Lựa chọn băng dán thế nào cũng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Dưới đây sẽ là tổng hợp các loại băng dán vết mổ hữu dụng nhất bạn không nên bỏ qua

Làm sao để chọn được loại băng dán vết thương phù hợp?

Để chọn được loại băng dán phù hợp bạn nên căn cứ vào những điều sau đây:

Để chọn được loại băng dán phù hợp bạn nên căn cứ vào tình trạng vết thương
Để chọn được loại băng dán phù hợp bạn nên căn cứ vào tình trạng vết thương
  • Đầu tiên bạn quan sát xem các mô xung quanh như thế nào?
  • Thứ hai, quan sát các cạnh vết thương trông ra sao?
  • Cuối cùng bạn hãy xem vết thương có dịch không? Dịch ít hay nhiều?

Việc đánh giá vết thương sẽ giúp bạn hiểu vết thương đang ở giai đoạn nào, băng gạc y tế sẽ làm nhiệm vụ gì trong giai đoạn ấy…. Chọn được loại băng dán phù hợp không những bảo vệ vết thương không bị nhiễm trùng mà còn thúc đẩy quá trình hồi phục vết thương nhanh chóng. Điều này được xem là vô cùng quan trọng.

Các loại băng dán vết mổ bạn nên biết

Dưới đây là 1 số loại băng dán vết mổ bạn nên tham khảo:

Gạc Film trong suốt

Loại gạc film trong suốt được các chuyên gia y tế khuyên dùng hỗ trợ việc theo dõi và điều trị vết mổ. Loại băng này thường được bao phủ vết thương bằng 1 lớp phim trong suốt. Những điều này giúp cho bác sĩ có thể dễ dàng xác định biến chứng tiềm ẩn chẳng hạn như vết nhiễm trùng…. Bên cạnh được dùng cho vết mổ thì nó còn được dùng nhiều cho các vết bỏng, vết loét hay vị trí tiêm tĩnh mạch.

Loại gạc film trong suốt được các chuyên gia y tế khuyên dùng hỗ trợ việc theo dõi và điều trị vết mổ.
Loại gạc film trong suốt được các chuyên gia y tế khuyên dùng hỗ trợ việc theo dõi và điều trị vết mổ.

Loại băng dán này thoáng khí song lại không thấm vi khuẩn, giữ vết thương sạch và khô ngăn ngừa nhiễm trùng và đẩy nhanh tốc độ phục hồi. 

Gạc xốp PU

Đối với những vết thương tùy theo mức độ nghiêm trọng, tiết dịch nhiều gạc PU được xem là một biện pháp tuyệt vời. BĂng gạc xốp PU sẽ thấm hút dịch tiết ra khỏi bề mặt vết thương, tạo môi trường thúc đẩy lành vết thương.

Loại gạc này cho phép hơi nước xâm nhập vào trong giữ cho vùng da ẩm ướt thúc đẩy lành vết thương nhanh chóng. Loại băng này cũng có nhiều kích thước và hình dáng. Cũng có cả loại kết dính và không kết dính.

Gạc Alginate

Loại gạc này được sản xuất hiệu quả cho các vết thương tiết dịch nhiều cũng như vết bỏng, vết loét tĩnh mạch, vết thương đang đóng vảy….

Loại gạc này có khả năng thấm hút dịch tốt đồng thời tạo ra một lớp gel thúc đẩy nhanh lành vết thương. Do được chiết xuất từ rong biển và natri nên nó có khả năng hấp thụ chất lỏng đồng thời dễ dàng phân hủy khi không sử dụng.

Loại gạc này được sản xuất hiệu quả cho các vết thương tiết dịch nhiều cũng như vết bỏng, vết loét tĩnh mạch, vết thương đang đóng vảy
Loại gạc này được sản xuất hiệu quả cho các vết thương tiết dịch nhiều cũng như vết bỏng, vết loét tĩnh mạch, vết thương đang đóng vảy

Loại băng gạc này cũng không cần phải thay quá nhiều. Trung bình khoảng 2 ngày/ lần. Tuy nhiên tùy theo mức độ chảy dịch cũng như tính chất vết thương mà bạn chủ động thay gạc khi cần. 

Gạc Hydrogel

Gạc Hydrogel là loại gạc được sử dụng cho các loại vết thương rỉ ít hoặc không có dịch. Các vết thương bị đau hoặc hoại tử là vết loét do tỳ đè hay hiện tạng. Gạc Hydrogel cũng có thể dùng cho các loại vết bỏng cấp độ 2 hoặc bị nhiễm trùng.

Gạc Hydrogel hướng đến sự thoải mái cho người bệnh đồng thời giảm đau chữa lành vết thương chống nhiễm trùng. Lớp gel bên trong có tác dụng hiệu quả trong việc giảm đau cũng như thúc đẩy nhanh lành vết thương,

Những loại vết thương dùng được loại gạc này là: vết thương khô hoặc gần khô, vết thương có mô chết…. Nó cung cấp độ ẩm cho vết thương phân hủy mô chết thúc đẩy phát triển tế bào.

Gạc Collagen

Gạc Collagen được dùng cho các vết thương mãn tính, vết thương nhiễm trùng, vết loét do tì đè, cấy ghép, phẫu thuật, vết bỏng hoặc vết thương có diện tích bề mặt lớn. Nó được ví như một giàn giáo cho tế bào mới phát triển và mang lại hiệu quả cao khi chữa bệnh.

Gạc Collagen có tác dụng đẩy nhanh quá trình lành vết thương bằng cách loại bỏ mô chết, hỗ trợ phát triển của mạch máu, gắn kết các mép vết thương với nhau một cách hiệu quả.

Trên đây là một số mẫu băng dán vết mổ hiệu quả nhất bạn không nên bỏ qua. Hãy sử dụng gạc tiên tiến chăm sóc vết thương HETIS để chăm sóc vết thương hiệu quả nhé.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *